Căng thẳng thương mại Mỹ – Trung vẫn chưa hạ nhiệt, Nhân dân tệ khó tăng giá

Căng thẳng thương mại leo thang giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đang làm suy chuyển niềm tin của chuyên gia Jason Schenker, người vốn ủng hộ quan điểm về một đồng Nhân dân tệ mạnh suốt 2 năm qua.

Schenker, chủ tịch của Prestige Economics LLC, đã luôn giữ quan điểm lạc quan về đồng Nhân dân tệ ít nhất là từ năm 2016, sau thời điểm Trung Quốc phá giá đồng nội tệ. Năm 2017, ông là một trong những nhà phân tích được Bloomberg đánh giá là người có dự báo về đồng Nhân dân tệ chính xác nhất.

“Luôn giữ quan điểm lạc quan về đồng Nhân dân tệ trong hai năm qua, tuy nhiên, giờ đây tôi đang thấy nhiều bất ổn tiềm tàng”, ông nói trong một cuộc phỏng vấn vào tháng trước.

“Rời bỏ thương mại tự do và tăng thuế có thể ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của cả Trung Quốc và Hoa Kỳ. Rất khó để thấy một đồng Nhân dân tệ yếu đi một cách nhanh chóng nhưng cũng khó để đồng Nhân dân tệ tăng giá”, ông nhận định.

Mặc dù trong quý I vừa qua, đồng Nhân dân tệ tăng 3,7% so với đồng USD, mức tăng tốt nhất trong một thập kỷ, đồng tiền này đã giảm 1,5% khi đồng USD hồi phục mới đây.

Cả Trung Quốc và Hoa Kỳ đều đang nỗ lực củng cố vị trí mỗi nước trong thương mại quốc tế. Tuy nhiên các cuộc đàm phán vào tuần trước khi một phái đoàn Hoa Kỳ được cử đến Trung Quốc dường như không mang nhiều kết quả.

Schenker dự đoán đồng Nhân dân tệ sẽ suy yếu, đẩy tỷ giá CNY/USD lên mức 6,4 vào cuối năm nay. Trong khi đó, dự báo trong tháng trước là 6,1.

Đồng Nhân dân tệ giao dịch cuối cùng ở mức 6.3671 CNY/USD, gần mức thấp nhất trong 3 tháng qua.

Trung Quốc nhiều khả năng sẽ không làm suy yếu đồng Nhân dân tệ hoặc bán trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ. Nhưng tranh chấp leo thang có thể hạn chế tiềm năng của Bắc Kinh trong việc thực hiện cải cách ngoại hối, theo Schenker.

“Căng thẳng thương mại càng kéo dài, khả năng tác động lâu dài càng cao”, Schenker nhận định.

Theo Vietnamfinance

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: