Căng thẳng leo thang tạm dịu lại khi Mỹ – Trung “đình chiến”

0
460

Nhà Trắng tuyên bố, sau 2 tiếng rưỡi đàm phán vào giờ ăn tối ở Argentina ngày 1/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đạt thỏa thuận “đình chiến thương mại” 90 ngày nhằm thúc đẩy các cuộc thương lượng tiếp theo giữa hai nước.

Washington Post cho hay, bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Buenos Aires, Argentina vừa qua, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có buổi ăn tối cùng nhau và đi đến thống nhất về “tạm dừng” cuộc chiến thương mại giữa hai bên.

Cụ thể, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhất trí trì hoãn việc áp thuế bổ sung lên hàng hóa đối phương, trong khi hai nước sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc đàm phán nhằm đạt được một thỏa thuận thương mại trong vòng 90 ngày.

Hai bên cam kết sẽ tiếp tục thương lượng nhằm thúc đẩy chuyển giao công nghệ và thảo luận về các hàng rào phi thuế quan.

Rõ ràng với thời hạn hoãn tăng thuế trong vòng 90 ngày, tức sẽ kết thúc vào tháng 3 nếu Trung Quốc không có những cải cách và điều chỉnh hành vi thương mại, thì ông Tập sẽ phải chịu cùng lúc chịu nhiều áp lực hơn và buộc phải thực hiện theo các cam kết với phía Mỹ. Đồng thời, Mỹ cũng báo hiệu cải cách Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) nhằm gia tăng áp lực lên Trung Quốc để buộc họ hợp tác.

Nhiều nhà phân tích cho rằng, Trung Quốc sẽ điều chỉnh căn bản hệ thống kinh tế trong quá trình đàm phán 90 ngày. Thuế của Mỹ cũng có thể sẽ thay đổi. Dù thế nào thì dòng di chuyển tự do của hàng hóa và vốn cũng sẽ vẫn duy trì.

Tổng thống Trump nhất trí, vào ngày 1/1/2019, ông ấy sẽ để mức thuế nhập khẩu 10% đối với lượng hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỉ USD và không tăng lên 25% (như dự kiến ban đầu) vào thời điểm này”, trích tuyên bố của Nhà Trắng.

Về phần mình, Trung Quốc cũng đồng ý mua “một lượng rất lớn” các sản phẩm nông nghiệp, công nghiệp và năng lượng từ Mỹ để giảm bớt sự mất cân bằng thương mại giữa hai nước, vốn lên đến 375 tỉ USD hồi năm ngoái. Mặc dù Bắc Kinh và Washington chưa chốt danh sách các mặt hàng Mỹ phía Trung Quốc sẽ mua, nhưng theo Nhà Trắng, chính quyền của ông Tập đã nhất trí bắt đầu thu mua các nông sản của nông dân Mỹ ngay lập tức.

Tổng hợp