Cẩn trọng với áp lực chốt lời vàng ngắn hạn

0
582
Машина гравирует слиток золота на заводе Красцветмет в Красноярске 25 февраля 2013 года. Золотовалютные резервы РФ на конец прошлой недели составили $390,9 миллиарда, снизившись с максимума 16,5 месяцев $391,9 миллиарда за счет переоценки стоимости валют и активов, помимо доллара США, входящих в структуру резервов. REUTERS/Ilya Naymushin

Mặc dù giá vàng đã có tín hiệu phục hồi tích cực đầu tuần này, nhưng áp lực bán chốt lời có thể gia tăng khi giá vàng vượt 1.200USD/oz.

Giá vàng giao ngay đã gần chạm ngưỡng 1.200USD/oz sau nhiều ngày giảm mạnh.

Trong tuần này, sau khi mở cửa ở mức 1.183USD/oz, giá vàng giao ngay đã tăng lên mức 1.197USD/oz. Giá vàng nối tiếp đà tăng cuối tuần trước là do Mỹ và Trung Quốc đã ấn định đàm phán thương mại vào cuối tuần này nhằm giải quyết những bất đồng thương mại hiện nay. Tuy nhiên, cuộc đàm phán này không được các chuyên gia quốc tế đánh giá cao, ngay cả Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng không kỳ vọng cuộc đàm phán đạt được kết quả tích cực.

Ngoài ra, Tổng thống Trump tiếp tục lên tiếng chỉ trích gay gắt Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) về việc đẩy mạnh tốc độ thắt chặt tiền tệ trong thời gian qua, khiến USD tăng giá quá mạnh so với các đồng tiền chủ chốt và làm suy yếu các biện pháp thuế quan bảo hộ của chính quyền Trump. Điều này khiến giới đầu tư lo ngại FED sẽ cân nhắc lại chính sách tiền tệ hiện hành của mình, theo đó có thể sẽ trì hoãn kế hoạch tăng lãi suất cơ bản vào cuối tháng tới.

Tuy nhiên, không giống như nhiều NHTW khác, FED hoàn toàn độc lập với chính phủ liên bang, có toàn quyền quyết định chính sách tiền tệ của mình. Do đó, lời chỉ trích nói trên của Trump có thể sẽ không ảnh hưởng nhiều tới việc điều hành chính sách tiền tệ của FED.

Theo khảo sát của Tập đoàn CME, hiện nay chỉ có 6,4% khả năng FED giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức 1,75- 2% trong cuộc họp ngày 26/9 sắp tới, trong khi có tới 93,6% khả năng FED tăng lãi suất lên mức 2- 2,25%.

Một điều đáng lưu ý, Ấn Độ đã bắt đầu bước vào mùa cưới, nên nhu cầu vàng vật chất tại quốc gia này đã bắt đầu có dấu hiệu cải thiện. Ngoài ra, Nga cũng đã và đang đẩy mạnh mua vàng dự trữ quốc gia. Riêng trong tháng 7 vừa qua, quốc gia này đã mua thêm 800.000 ounces vàng, nâng tổng số vàng dự trữ lên 1.944 tấn, chiếm 17,2% tổng dự trữ ngoại hối quốc gia, được xếp thứ 5 thế giới về dự trữ vàng.

Bà Marisa Hernandez, chuyên gia phân tích của Tập đoàn Neuberger Berman, cho rằng giá vàng có thể vẫn tiếp tục dao động trong biên độ khoàng từ 1.150- 1.206USD/oz. Nếu phá vỡ biên độ này, thì giá vàng sẽ có xu hướng rõ ràng hơn. Ngược lại, việc điều chỉnh, củng cố sẽ tiếp diễn trong ngắn hạn.

Theo phân tích kỹ thuật, giá vàng vẫn đang có xu hướng phục hồi nhẹ lên vùng 1.199- 1.205USD/oz. Một số chỉ số kỹ thuật cho thấy, áp lực chốt lời tại vùng giá này có thể sẽ gia tăng. Tuy nhiên, nếu vượt qua vùng này, giá vàng có thể lên tới 1.215- 1.224USD/oz.

Trường hợp không vượt qua 1.205USD/oz, thì giá vàng sẽ nhanh chóng trở về mức vùng 1.169- 1.181USD/oz, kế tiếp là 1.145- 1.154USD/oz.

Tại thị trường vàng Việt Nam, mặc dù giá vàng quốc tế có những diễn biến tích cực đầu tuần này, nhưng giá vàng trong nước gần như ít biến động, thậm chí nhiều thời điểm không theo biến động giá vàng quốc tế. Theo đó, sau khi mở cửa tuần này ở mức 36,60- 36,70 triệu đồng/lương, giá vàng miếng SJC đã tăng lên mức 36,62- 36,79 triệu đồng/lượng, nhưng sau đó lại giảm xuống 36,59- 36,69 triệu đồng/lượng.

Theo đại diện một số doanh nghiệp kinh doanh vàng ở phía Bắc, mặc dù giá vàng đã giảm xuống mức thấp trong nhiều tháng nay, nhưng nhu cầu giao dịch vàng vẫn không được cải thiện nhiều, mà chủ yếu là các giao dịch nhỏ lẻ.

Hiện tại, giá vàng miếng SJC đang cao hơn giá vàng quốc tế quy đổi khoảng gần 3 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giá vàng nội và ngoại quá lớn cũng là một trong những nguyên nhân khiến các nhà đầu tư e ngại rủi ro, đứng ngoài thị trường theo dõi.

Theo Diễn đàn Doanh nghiệp