Các quỹ phòng hộ tháo chạy khỏi vàng

Các quỹ phòng hộ đang rút khỏi các cửa cược vàng vì những động thái đầy triển vọng trên thị trường chứng khoán và tiền ảo khiến các khoản đầu tư an toàn trở nên nhàm chán.

Các nhà quản lý tiền đã cắt giảm vị thế mua vàng dù quý kim có đợt tăng giá mạnh nhất trong vòng 5 tháng qua do giá cả giảm trong năm. Thêm vào đó, các nhà đầu cơ cũng không mấy mặn mà với quý kim khi giá vàng không duy trì được lợi nhuận tương lai như mức cao nhất trong năm thiết lập hồi tháng 9.

Với mức tăng khá khiêm tốn, hiệu suất tăng của quý kim vẫn thấp hơn nhiều so với sự phục hồi mạnh mẽ của các chỉ số chứng khoán của Mỹ và sự gia tăng chóng mặt của đồng bitcoin. Sự tăng trưởng đồng bộ của kinh tế toàn cầu và triển vọng lãi suất cao của Hoa Kỳ làm ảnh hưởng tiêu cực đến sức hút của vàng là tài sản không mang lại lợi tức, trong khi căng thẳng địa chính trị đã không kích thích đủ nhu cầu tài sản trú ẩn.

Joe Foster, người quản lý 670 triệu USD VanEck International Investors Gold Fund từ New York, cho biết “Hiện tại, không ai quan tâm đến vàng. Với thị trường chứng khoán đánh dấu mức cao mới và mọi người đều nói về bitcoin thì dường như không ai cần đến tài sản an toàn trong môi trường này. Nhưng tôi nghĩ rằng thật là ngốc khi danh mục đầu tư không được phân bổ cho vàng vì quý kim có mối tương quan rất thấp với cổ phiếu và đó là một hàng rào chống lại rủi ro tài chính có hệ thống”.

Có thể bạn quan tâm:
Sự hứng thú của các quỹ với vàng giảm so với các tài sản khác. Biểu đồ: Bloomberg

Trong tuần kết thúc ngày 12/12, các nhà quản lý tiền giảm vị thế mua ròng, giảm 43% xuống 80.453 hợp đồng tương lai và quyền chọn, theo số liệu của Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Hoa Kỳ. Đây là mức thấp nhất kể từ ngày 25 tháng 7.

Hợp đồng vàng giao tháng 2 tăng gần 0,6% lên 1.264 USD/ounce trên sàn Comex ở New York.

Hợp đồng mở (tổng số hợp đồng mở vị thế chưa thanh lý hoặc chưa đến hạn giao) trên sàn Comex, đã giảm vào ngày 14/12. Sự sụt giảm này xảy ra ngay cả sau khi Cục dự trữ Liên bang Mỹ giữ nguyên dự báo về việc tăng lãi suất vào năm 2018, giảm bớt lo ngại các nhà hoạch định chính sách sẽ hiếu chiến hơn. Các nhà đầu tư đang rút lui tương tự như sự biến động lịch sử kéo dài 60 ngày của vàng tương lai, giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2001, làm hạn chế cơ hội kiếm tiền từ việc tích cực buôn bán kim loại.

Số lượng hợp đồng mở giảm. Biểu đồ: Bloomberg

Thậm chí các khách hàng trung thành của vàng cũng đang nghỉ ngơi. Tại Ấn Độ- thị trường tiêu thụ vàng lớn thứ hai thế giới, lượng nhập khẩu được cho là đã sụt giảm tháng thứ 3 liên tiếp trong tháng 10 do nhu cầu chậm lại. Tại Trung Quốc- người mua hàng đầu, ngân hàng trung ương đã không bổ sung dự trữ vàng kể từ tháng 10 năm 2016, số liệu do Bloomberg tổng hợp. Và tại Hoa Kỳ, doanh số bán đồng xu vàng giảm 23% trong tháng 11 so với một tháng trước đó và vẫn trong trạng thái lơ lửng gần mức thấp nhất kể từ tháng 4/2015.

Doanh số bán các đồng xu vàng giảm. Biểu đồ: Bloomberg

Quý kim đang chịu áp lực từ việc tăng lãi suất của Mỹ và triển vọng dự luật cải cách thuế lịch sử của Tổng thống Donald Trump có khả năng được thông qua trước dịp nghỉ lễ Giáng sinh.

Cameron Brandt, giám đốc nghiên cứu thuộc EPFR Global, cho biết: “Thật khó để trở nên hững khởi với vàng, hay bất cứ tài sản nào mà mỗi khi bạn nhảy vào đó, mong đợi nó phản ứng theo một cách nhất định và nó không xảy ra. Nếu một lớp tài sản không đáp ứng được logic của bạn, tại sao bạn lại chấp nhận đầu tư vào đó cơ chứ?”.

[AdSense-B]

Giavang.net

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: