Các nhân tố có thể đẩy vàng lên giá $1300

Mốc tiếp theo của vàng liệu có thể là 1300?

Đó là câu hỏi thường trực trong tâm trí nhiều nhà đầu tư sau khi quý kim khởi động quý II theo cùng với kiểu mà nó bắt đầu năm 2017- tăng khoảng hơn $100 từ mức $1140 vào phiên giao dịch đầu năm. Nỗ lực phục hồi hơn $100 trong vài tháng khiến nhiều nhà đầu tư đặt câu hỏi liệu có phải họ đã bỏ lỡ cơ hội mua vàng trước đây hay không? Tuy nhiên, các nhà chiến lược kĩ thuật lưu ý rằng quý kim đã vượt qua các mức kỹ thuật quan trọng và kỳ vọng của thị trường đang chuyển hướng tới suy nghĩ rằng $1,300 là mốc tiếp theo.

Không chỉ các yếu tố kỹ thuật hỗ trợ cho khuynh hướng đi lên, các chất xúc tác cơ bản cũng đang gia tăng, khuyến khích thương nhân giữ và mua thêm quý kim. Tin tức bất ngờ vào cuối tuần trước rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh cho cuộc không kích ở Syria đã khiến các nhà đầu tư xem xét rủi ro địa chính trị mới để cân nhắc danh mục đầu tư của mình. Họ không chỉ phản ứng với các sự kiện gần đây ở Syria mà còn đang cân nhắc căng thẳng giữa Washington và Moscow, đồng thời phản ứng với bài tweet mới nhất của Tổng thống Trump, được xem là ông đã gửi một thông điệp trực tiếp đến Bắc Triều Tiên.

Có thể bạn quan tâm:

Liệu có phải căng thẳng chính trị là lí do duy nhất để nhà đầu tư quan tâm đến vàng? Tất nhiên là không, cũng giống như những thành tựu đạt được của vàng có thể không chỉ là do các động thái của Trump. Đã có một khoảng thời gian liên tục trong nhiều tháng có những lo ngại trong giới đầu tư về cảnh quan tài chính, trong đó nhiều người không thể biện minh cho việc định giá gần đây trên các thị trường chứng khoán lớn. Đây là một ví dụ khác về lý do tại sao vàng đã thu hút sự chú ý của thương nhân.

Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế Christine Lagarde gần đây đã trích dẫn tuyên bố rằng các thị trường không thích sự bất ổn và đây là tất cả những gì được xem là quan trọng nhất- bất ổn. Có những điều bất ổn về chính trị và nền kinh tế toàn cầu. Thậm chí những mâu thuẫn gần đây trong chính trị và sự nổi lên của các phe chống đối ở các nước phát triển có thể ảnh hưởng đến thị trường tài chính. Chúng ta chỉ có thể tránh khỏi cuộc bầu cử của Pháp trong vài tuần và mặc dù cơ hội Marine Le Pen giành chiến thắng đã giảm đi, liệu chúng ta có thể giải quyết được các vấn đề nổi lên sau các kết quả của cả cuộc bầu cử Mỹ và cuộc trưng cầu tại EU của Anh Trong năm vừa qua? Mặc dù về điểm này, cũng cần phải cân nhắc rằng cả Trump và những người lãnh đạo chiến dịch ‘rời bỏ’ ở châu Âu được coi là những người kém cỏi khi cử tri đi bầu.

[AdSense-B]

Tình hình chính trị ở châu Âu gần đây hoàn toàn khác với những gì mọi người hi vọng một năm trước, không có gì phủ nhận điều đó. Cơ chế chống đối đang nổi lên về số lượng và những người này đã bắt đầu tự tuyên bố. Đối với các nhà đầu tư, điều này đang được sử dụng như một nam châm để giữ vàng như một đồng minh thân thiết trong những thời điểm bất ổn này.

Nhân tố khác khuyến khích đà tăng của vàng là điều mà Thủ tướng Anh Theresa May đã viện dẫn điều khoản 50, có thể được tóm tắt khi Anh Quốc trao cho các đối tác Liên minh châu Âu một lá thư chính thức tuyên bố mong muốn ‘ra đi’.

Hết châu Âu, có thể thị trường cần bắt đầu quen với khả năng rằng Trump sẽ tiếp tục thống trị các tiêu đề chính trị. Trước đây, ý định chính trị quốc tế chỉ là một trong những điều chưa biết nhiều khi nói về vị tổng thống mới của Mỹ. Bây giờ, Mỹ đã hành động chống lại chính phủ Syria, các nhà đầu tư sẽ tiếp tục điều chỉnh theo hướng “risk-off”, sau nhiều tháng ” risk-on”- là tên của trò chơi khi nói đến thị trường chứng khoán. Và người mua lạc quan đang được khuyến khích bởi lời hứa chiến dịch từ Donald Trump. Khi có thời kỳ “risk-off” trên thị trường tài chính, có nghĩa là nhà đầu tư ít bị hấp dẫn bởi thị trường chứng khoán và được khuyến khích nhiều hơn để hướng tới các tài sản an toàn như vàng và đồng yên Nhật.

Bên cạnh việc chưa biết được rằng Trump sẽ làm gì để dẫn dắt Mỹ xung quanh các vấn đề trong chính trị quốc tế, vẫn còn rất nhiều câu hỏi chưa được trả lời khi nói đến lời hứa chiến dịch của ông này. Chủ nghĩa bảo hộ chỉ là một trong số chúng và điều quan trọng là chỉ ra rằng kế thừa các chính sách bảo hộ sẽ có những ảnh hưởng tiêu cực đến tăng trưởng và năng suất toàn cầu. Điều này cũng sẽ hạn chế các cơ hội cho sự đổi mới và đầu tư, trong khi đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn sự phát triển các mối quan hệ thương mại toàn cầu.

Có lẽ đe dọa từ chính sách bảo hộ đang được triển khai sẽ được các nhà đầu tư xem như là một lý do khác để mua vàng, vì quý kim vẫn tiếp tục tỏa sáng trong suốt năm 2017.

[AdSense-C]

Giavang.net

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch