Các nhà khoa học thành công trong việc làm tan chảy vàng ở nhiệt độ phòng

Máy móc hạng nặng và nhiệt độ cực cao là yêu cầu chủ đạo để làm tan chảy vàng, nhưng một nhóm các nhà khoa học vô tình xoay sở đã làm tan chảy vàng ở nhiệt độ phòng, tạo ra một bước đột phá khoa học mới.

Tất cả các nhà khoa học đều biết rằng điểm nóng chảy của vàng là 1.064,18 độ C, đó là lý do tại sao một nhóm các nhà khoa học từ Thụy Điển và Phần Lan đã ngạc nhiên khi một mảnh vàng bắt đầu tan chảy ở nhiệt độ phòng khi đặt dưới kính hiển vi điện tử truyền qua (TEM).

Ludvig de Knoop từ Đại học Công nghệ Chalmers ở Thụy Điển cho biết ông đã “choáng váng trước khám phá”, thêm vào đó trong thí nghiệm, ông đang cố gắng xem các nguyên tử vàng hoạt động như thế nào dưới mức phóng đại cao nhất của kính hiển vi điện tử.

Những gì de Knoop vấp phải là các lớp trên cùng của mảnh vàng tan chảy ở nhiệt độ phòng. De Knoop nói:

Đây là một hiện tượng phi thường, và nó mang lại cho chúng ta kiến ​​thức mới về nền tảng vàng.

Đâu là lý do?

Sau nhiều thí nghiệm và phân tích, nhóm nghiên cứu kết luận rằng trường điện cao là nhân tố chịu trách nhiệm thay đổi hành vi của nguyên tử vàng và làm tan chảy kim loại.

Các nhà nghiên cứu nói rằng các nguyên tử trở nên kích thích sau khi nhận được sự tăng cường từ điện trường, khiến chúng mất trật tự và cấu trúc.

Image: Pysical Review Materials

Việc phát hiện ra cách các nguyên tử vàng có thể mất đi cấu trúc của chúng theo cách này không chỉ là ngoạn mục, mà còn mang tính đột phá về mặt khoa học.

Bước đột phá có thể giúp phát triển các loại bóng bán dẫn và cảm biến mới, đồng tác giả Eva Olsson từ Chalmers cho biết trong một tuyên bố. Bà chia sẻ:

Bởi vì chúng tôi có thể kiểm soát và thay đổi các thuộc tính của các lớp nguyên tử bề mặt, nó mở ra cánh cửa cho các loại ứng dụng khác nhau.

Tuy nhiên, phương pháp làm vàng nóng chảy mới này sẽ không bao giờ hoạt động trên các khối lớn, do mức điện áp cần thiết cho một cái gì đó như thế “không có sẵn”, de Knoop nói với Digital Trends. De Knoop nói thêm rằng bây giờ nóng chảy ở nhiệt độ phòng chỉ có thể được thực hiện với những miếng vàng không lớn hơn một vài nanomet, mà về cơ bản là một phần tỷ của một mét.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: