Các nhà đầu tư chứng khoán cần phải cập nhật thông tin đến đâu

Các nhà đầu tư chủ động thường phải điều chỉnh danh mục đầu tư của mình liên tục. Ngược lại, các nhà đầu tư bị động lại có thể thong thả hơn vì họ có thời gian đầu tư dài hạn. Tuy nhiên, mọi nhà đầu tư, dù tuân theo chiến lược gì, vẫn phải dành thời gian thực hiện công tác nghiên cứu thị trường. Dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu năm bí quyết sẽ giúp bạn quản lý thời gian và các khoản đầu tư của mình một cách hiệu quả.

1. Cập nhật xu hướng thị trường hàng ngày

 

Kết quả hình ảnh cho cập nhật

Bạn không cần phải xem các bản tin thị trường suốt ngày, nhưng bạn nên dành thời gian đọc kỹ các số tạp chí, chuyên đề về tài chính kinh doanh mới nhất và cố gắng dành chút thời gian cho các chương trình truyền hình về tài chính ít nhất một tuần một lần. Mạng Internet cũng là một nguồn thông tin đa dạng để bạn tìm hiểu về các chiến lược đầu tư cũng như biết xem các chuyên gia đang đánh giá xu hướng tương lai của thị trường như thế nào. Để tiết kiệm thời gian, bạn chỉ cần tập trung vào ngành nghề nào đang được thị trường ưa chuộng và nắm bắt cái nhìn toàn cảnh về thị trường.

Đọc hoặc Nghe các bản tin

Hãy nhớ rằng tình hình chính trị xã hội, tin tức về lộ trình tăng thuế hay các biến động tiền tệ có thể ảnh hưởng đến danh mục đầu tư của bạn. Do đó bạn nên dành thời gian cho các bản tin thị trường trên TV hoặc trên báo để có được cái nhìn toàn cảnh hay xu hướng và thay đỏi danh mục đầu tư cho phù hợp với các xu hướng của thị trường.

Lưu ý: Bạn không nên đưa ra một quyết định dựa trên “tin tức nổi bật trong ngày”. Nói cách khác, các bình luận về tài chính mà bạn hay thấy trên TV đôi khi chỉ được giật tít để thu hút người nghe. Vì vậy, bạn vần phải cố gắng phân tích các xu hướng dài hạn và loại bỏ những thông tin nhỏ nhặt mỗi ngày mà các phương tiện truyền thông sử dụng để tăng lượt người xem. Mỗi khi xem hay nghe các thông tin tài chính, hãy luôn tự hỏi bản thân “Thông tin này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến tôi hay danh mục đầu tư của tôi?”

2. Nghiên cứu các báo cáo tài chính hàng quý

Kết quả hình ảnh cho nghiên cứu báo cáo tài chính

Quy luật này áp dụng chủ yếu cho các nhà đầu tư mua cổ phiếu riêng lẻ. Các nhà đầu tư nên nghiên cứu kĩ phần Báo cáo Phân tích và Đánh giá của Nhà quản lý (Management Discussion & Analysis-MD & A) trong các báo cáo tài chính của một công ty, cũng như báo cáo 10-K, 10-Q và báo cáo ủy quyền (được nộp cho Ủy ban chứng khoán và sàn giao dịch Mỹ SEC) để có được một cái nhìn tốt hơn về cách các nhà quản lý hành động trước cơ hội và rủi ro đối với một công ty cùng với kết quả hoạt động gần đây của công ty đó.

Khi bạn làm nghiên cứu này, hãy tự hỏi mình những câu hỏi sau đây:

  • Các nhà quản lý có lạc quan về tương lai của công ty hay không?
  • Công ty đã có đánh giá sâu sắc về các tiềm năng thu nhập trong tương lai hay chưa?
  • Công ty đó có đang cân nhắc việc mua lại công ty khác hay định bán tài sản mà có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận không?
  • Tín dụng của doanh nghiệp đang trong tình trạng tốt hay xấu? Điều này có tác động đến sự phát triển trong tương lai của doanh nghiệp hay không?

Đây đều là những vấn đề có thể được đề cập đến trong các báo cáo tài chính và chúng đều hữu ích cho quá trình ra quyết định của nhà đầu tư. Bạn hãy tập là một thám tử, và cố gắng đào sâu mọi thông tin để biết xem các nhà quản lý đang thực sự nghĩ gì.

Đôi khi, thông tin từ các bản báo cáo là nguồn tốt nhất để các nhà đầu tư có được một góc nhìn chính xác về tình hình hoạt động nội bộ bởi vì các cuộc họp trực tiếp hay họp báo thường được chuẩn bị kịch bản từ trước, đặc biệt là ngày nay doanh nghiệp rất hay phải đối mặt với các vụ kiện do các cổ đông của họ khởi xướng.

3. Gọi điện hay phỏng vấn các quỹ đầu tư hoặc doanh nghiệp một hoặc hai lần một năm

Việc tìm kiếm chuyên gia phụ trách các quỹ đầu tư hoặc doanh nghiệp là một việc rất khó khăn, vì vậy bạn nên chọn thời điểm phù hợp để làm việc này. Hãy chọn một thời điểm trong năm khi các chuyên gia này có nhiều thời gian hơn hoặc có thể trò chuyện với bạn. Một khi bạn có thể sắp xếp thời gian để gặp họ, hãy tận dụng cơ hội đó để hỏi các thông tin về xu hướng tương lai của một ngành hay một cổ phiểu cụ thể. Các chuyên gia sẽ cho bạn những thông tin giá trị mà bạn chưa từng nghĩ tới hoặc không có thời gian để nghiên cứu.

Khi trao đổi với các chuyên gia, hãy cố gắng hỏi những câu hỏi mở như:

  • Ông/bà nghĩ doanh nghiệp đang phát triển theo hướng nào?
  • Những rủi ro lớn nhất trong tương lai là gì?
  • Ông/bà nghĩ các chuyên gia trên thị trường đang bỏ qua hay đánh giá thấp về doanh nghiệp hay không?

Bạn có thể ngạc nhiên bởi sự thẳng thắn của những câu trả lời đấy đó, hơn nữa, chúng lại hoàn toàn miễn phí.

4. Tham dự các cuộc họp điện đàm hàng năm

Hãy thử liên lạc với đại diện phụ trách quan hệ với các nhà đầu tư tại công ty bạn nắm giữ cổ phiếu để xem liệu bạn có thể tham dự cuộc họp điện đàm cuối năm của họ hay không. Bạn cũng có thể xem mục quan hệ cổ đông trên trang web của doanh nghiệp để xem các thông tin về lịch của buổi họp tiếp tới đi kèm với một đường link để nghe cuộc điện đàm online. Quy định Tiết lộ Thông tin Công bằng, cùng với sự ưu tiên trong việc cung cấp thông tin cho các cá nhân và nhà đầu tư tổ chức trong cùng một thời điểm, đã khiến các doanh nghiệp cho phép các nhà đầu tư cá nhân có thể tham gia cuộc họp này, nếu họ yêu cầu từ trước để công ty có thể sắp xếp chỗ ngồi.

Những gì bạn có thể tiếp nhận được ở các cuộc điện đàm này là cái nhìn của ban lãnh đạo về tương lai của doanh nghiệp cũng như cách thức họ bày tỏ ý kiến của mình. Họ có tin tưởng những điều mình nói không? Họ có hào hứng không hay tỏ ra rất hững hờ? Thông tin này có thể giúp bạn quyết định mua thêm cổ phần hoặc bán lại toàn bộ cổ phần của mình.

Thông thường, phần đầu cuộc họp sẽ tổng kết tình hình tài chính của công ty trong khoảng thời gian vừa qua và đề cập một số tăng trưởng khác. Sau đó sẽ là phần Hỏi đáp và thường có sự tham gia của các nhà phân tích. Đây cũng là phần quan trọng nhất của một cuộc họp điện đàm vì bạn có thể thấy được phản ứng của các nhà quản lý trước các câu hỏi khó nhằn.

Lưu ý: Như đã đề cập ở trên, rất nhiều cuộc họp điện đàm được “lên kịch bản” sẵn từ trước, và các nhà quản lý đôi khi rất kín tiếng về tương lai doanh nghiệp bởi vì họ không muốn bị đổ lỗi cho bất kỳ thất bại nào. Do đó, các nhà đầu tư không nên chỉ chú ý đến những điều được đề cập trong cuộc họp mà nên chú ý đến cả những điều không được nhắc đến. Nếu một công ty thường đưa ra dự báo tài chính hàng quý, nhưng đã đột nhiên dừng lại, thì đây có thể là một dấu hiệu xấu cho công ty đó, nhưng sẽ là dấu hiệu tốt để bạn nhận ra và rút khoản đầu tư của mình khỏi công ty.

5. Tránh xa những lời đồn thổi hàng ngày

tin đồn, thực phẩm, an toàn thực phẩm, kinh doanh, người tiêu dùng, doanh nghiệp, thiệt hại,

Bạn không cần ngày nào cũng phải theo dõi những biến động thị trường để trở thành một nhà đầu tư thành công, nhưng việc để tâm đến các xu hướng trên thị trường có thể giúp bạn hạn chế các “thông tin nóng” hay những lời đồn thổi mỗi ngày. Để không phải lo lắng trước các lời đồn đoán đầu tư, bạn cần nghiên cứu đúng loại thông tin ngay từ bây giờ. Có hai lĩnh vực bạn có thể tập trung là lãi suất và chi phí lao động/hàng hóa.

Tìm kiếm các tin tức về lãi suất

Lãi suất cao thường dẫn đến giá cổ phiếu thấp, bởi vì nếu các công ty dành nhiều tiền hơn vào các khoản trả vay, thu nhập của họ sẽ giảm, và điều này sẽ đồng nghĩa với việc giá cổ phiếu giảm. Ngược lại, lãi suất thấp hơn có nghĩa là cả doanh nghiệp và cá nhân sẽ dành ít tiền hơn vào các khoản trả lãi, và doanh thu sẽ tăng lên, dẫn đến giá cổ phiếu cao hơn. Nếu bạn biết đa số các tin về lãi suất đều được phán ánh qua giá thị trường, và nhận ra điều này có ảnh hưởng đến giá trong tương lai, thì bạn có thể loại bỏ bất kì lời đồn đoán nào mình nhận được mỗi ngày.

Theo dõi chi phí lao động/hàng hóa

Nhà đầu tư nên theo dõi chi phí nhiên liệu và giá cả các hàng hóa khác để đánh giá những biến động có thể ảnh hưởng đến cổ phần của họ như thế nào. Ví dụ, một số ngành công nghiệp, chẳng hạn như vận tải đường bộ, sẽ bị giảm lợi nhuận đáng kể khi giá dầu thô tăng. Trong khi đó, các công ty khai thác dầu khí, sẽ thu được nhiều lợi nhuận khi giá dầu tăng cao. Việc giá thép và gỗ tăng cũng sẽ ảnh hưởng xấu đến các công ty xây dựng và sản xuất. Tăng chi phí lao động sẽ ảnh hưởng đến mọi doanh nghiệp, đặc biệt là các nhà bán lẻ thường thuê nhân công tại mức lương tối thiểu. Nếu bạn biết trước những gì có trong danh mục đầu tư của mình, bạn có thể bỏ qua những lo âu và điều chỉnh danh mục đầu tư của bạn cho phù hợp với các thay đổi.

THỜI GIAN LÀ VÀNG

Kết quả hình ảnh cho thoi gian là vàng

Hãy xác định khi nào thông tin của bạn có giá trị nhất sẽ giúp bạn giảm bớt thời gian nghiên cứu các báo cáo và chỉ số tài chính. Thị trường thường không có nhiều biến động trong các tháng mùa hè và các hoạt động mua cổ phiếu sẽ suy giảm dần. Tháng 9 và tháng 10 cũng là những tháng thị trường có thể gặp khó khăn, và tax-loss selling vào cuối năm có thể khiến thị trường suy yếu hơn. Nếu bạn hài lòng khi cổ phiếu mình sở hữu hay muốn củng cố đang trong tình trạng tốt, bạn có thể tiếp tục mua chúng, nhưng cũng đừng quên các yếu tố thời vụ khi chọn thời điểm mua hay bán.

Là một nhà đầu tư không có nghĩa là bạn phải đăng ký nhận các tạp chí tài chính hằng ngày hay ngồi trước máy tính mọi lúc. Nhưng nếu bạn muốn thu được lợi nhuận hơn mức trung bình của thị trường thì hãy quản lý thời gian của mình chặt chẽ như cách bạn quản lý danh mục đầu tư của mình.

Theo saga.vn

 

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: