Các Ngân hàng Trung ương sẽ mua thêm Vàng; USD sẽ duy trì vị thế của mình – Cựu Quan chức Fed New York

0
412

Ngân hàng trung ương toàn cầu quan tâm đến vàng đang ngày càng nhiều và có cơ sở cho thấy điều này sẽ phát triển thêm. Đây là quan điểm của một cựu giám đốc điều hành cấp cao tại Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York.

Tâm lý ngày càng tích cực là điều có thể được cảm nhận trong hội nghị kim loại quý năm 2018 của Hiệp hội Thị trường Vàng London, trong đó bao gồm hơn 30 đại biểu từ các ngân hàng trung ương trên khắp thế giới.

Trong cuộc phỏng vấn độc quyền với Kitco News trong hội nghị, Timothy Fogarty, chuyên gia ngân hàng quốc tế và từng là phó chủ tịch cấp cao của Fed New York nói rằng ông có thể thấy nhiều ngân hàng trung ương mua vàng hơn khi họ đa dạng hóa tài sản của mình và xây dựng tài sản thế chấp. Cựu quan chức Fed bình luận:

Vàng sẽ luôn có tiện ích như một tài sản đầu tư. Dù có là một ngân hàng đầu tư hay không – nếu danh mục của bạn phát triển đủ lớn, bạn sẽ cần đa dạng hóa. Và vàng không thể phủ nhận là một phần của sự đa dạng hóa đó. Đó là hình thức quản trị tốt cổ điển, quản lý tốt.

Sự thích hợp của vàng là trách nhiệm của ai đó.

Fogarty nói rằng ông thấy tiềm năng hơn nữa trong việc đa dạng hóa bằng vàng của các ngân hàng trung ương. Đó sẽ là một quá trình kéo dài hàng năm và sẽ tiếp tục hỗ trợ giá vàng.

USD vẫn sẽ đứng vững

Mặc dù Fogarty thấy tiềm năng cho kim loại vàng, ông cũng nói rằng ông không mong đợi đồng đô la Mỹ sớm mất đi trạng thái của nó như là tiền tệ dự trữ của thế giới. Mặc dù các ngân hàng trung ương đang mua vàng, Fogarty đã chỉ ra rằng trong một cuộc khủng hoảng tài chính, nhu cầu vẫn còn đối với đô la Mỹ. Ông biện giải:

Trong cuộc khủng hoảng tài chính vừa qua, tôi không nghĩ rằng chúng ta đã thấy bất kỳ hoạt động kiếm tiền nào từ vàng nhằm giúp ngân hàng trung ương cung cấp thanh khoản cần thiết cho thị trường và hệ thống ngân hàng. Sự cần thiết, toàn cầu, là dành cho đô la Mỹ. Vai trò của đồng USD trên thế giới vẫn còn mạnh mẽ và tôi không thấy rằng có sự thay đổi nào trong dài hạn.

Fogarty lưu ý rằng theo luật, Cục Dự trữ Liên bang không được phép giữ vàng. Kho bạc Hoa Kỳ quản lý dự trữ vàng của quốc gia. Ông nói thêm rằng ông không hy vọng chính phủ Mỹ sẽ thay đổi bất kỳ chính sách nào liên quan đến dự trữ vàng, cũng như không bổ sung việc nắm giữ vàng của mình.

Liệu có nên hồi hương vàng?

Đối với các ngân hàng trung ương đang mua vàng, Fogarty có một số lời khuyên, điều mà ông thừa nhận có thể gây tranh cãi một chút do xu hướng cho các ngân hàng trung ương kéo vàng từ kho dự trữ trở lại nơi của họ: hãy giữ vàng ở một trung tâm tài chính lớn.

Fogarty thừa nhận rằng vàng có thể giúp xoa dịu về tâm lý nội tại của một quốc gia và đối với một số người có thể chuyển thành khái niệm rằng điều cần thiết là vàng được giữ trong biên giới quốc gia của họ. Tuy nhiên, Fogarty nói rằng vàng như vậy có thể kết thúc bình thường như việc chúng ta ai cũng mặc quần áo. Ông nhấn mạnh:

Nếu bạn phải huy động vàng trong một cuộc khủng hoảng, bạn muốn có thể làm điều đó một cách nhanh chóng, an toàn và hiệu quả và tiết kiệm chi phí. Điều đó có thể khá khó làm, đặc biệt là cực đoan, nếu vàng không được giữ trong một trung tâm tài chính lớn.

Vị trí vàng cũng sẽ trở nên rất quan trọng nếu thị trường cho vay vàng đã phục hồi đến mức thuận lợi về mặt kinh tế cho trung tâm ngân hàng.

Đầu tư vàng có nhiều cách

Một câu hỏi gây tranh cãi khác mà Fogarty nêu ra là tại sao các ngân hàng trung ương cần phải giữ vàng vật chất. Ông nói thêm rằng các sản phẩm hậu thuẫn được trao đổi vàng (ví dụ như ETF) có thể là một cách khác để các ngân hàng trung ương tiếp cận được với các tài sản đầu tư của vàng.

Một giám đốc điều hành ngân hàng trung ương hiện tại của Mỹ cũng lên tiếng ủng hộ kim loại màu vàng trong hội nghị. Ray Testa, hiện là phó chủ tịch cấp cao của Nhóm Thị trường tại Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York, đã lưu ý trong thông điệp chào mừng của mình tới các đại biểu rằng lịch sử vàng và Hoa Kỳ được thu hút và quan sát thấy rằng “… vàng đóng vai trò cần thiết trong danh mục đầu tư cân bằng”.

Giavang.net