Các kim loại quý này sẽ tỏa sáng hơn vàng?

Palladium có thể tăng lên với doanh số bán hàng tự động cao, platinum sẽ chịu áp lực từ đồng đô-la phục hồi.

Sau khi gần như đứng yên trong phần lớn năm 2016, palladium và platinum đã có một khởi động tốt trong năm nay. Trong khi giá platinum tăng khoảng 12%, palladium cũng nhích lên 15%.

Sự tương quan nghịch đảo giữa giá quí kim và đồng đô-la đã được thấy rõ từ lâu. Trong ngắn hạn, có thể câu chuyện về đồng bạc xanh, là nhân tố tiền tệ duy nhất lèo lái giá quí kim.

Có vẻ như mức phục hồi gần đây của nhóm kim loại platinum (PGMs) có thể còn tăng lên nhiều với thông báo chính sách tài chính được dự kiến từ chính quyền Tổng thống Trump.

Có gợi ý về thông báo chính sách thuế doanh nghiệp Mỹ và thuế của việc chuyển lợi nhuận ra nước ngoài.

Nếu các chính sách thuế trên được ban hành, sẽ có ảnh hưởng đáng kể đến đồng đô-la và đồng tiền này dự kiến sẽ gặp nhiều khó khăn hơn. Hệ quả là, vàng sẽ nhanh chóng rơi lại mức dưới $1200/oz.

Vây, câu hỏi đặt ra là liệu platinum và palladum sẽ làm tốt hơn vàng hay không?

Trong trường hợp của palladium, câu trả lời có vẻ là “có”. Tốc độ bán hàng tự động sẽ là một chỉ số mạnh mẽ và điều hướng thị trường palladium. Gần đây, ở Trung Quốc, thuế doanh thu đối với ô tô đã tăng gấp đôi lên 5%. Tuy nhiên, tác động của doanh số bán hàng mang tính cận biên, bởi các nhà sản xuất công nghiệp và kinh doanh hầu như đã hiểu được đà tăng giá.

[AdSense-B]

Xu hướng bán cần được cẩn trọng khi lượng nhà đầu tư tăng lên ở Trung Quốc có thể cũng sẽ thu hút bất cứ ai với vị thế palladium dài hạn, nhà phân tích nói. Cho đến giờ, không rõ liệu đà tăng của các tài liệu kiểm kê là kết quả của nhân tốc thời vụ (Tết cổ truyền của Trung Quốc) hay do doanh số bán giảm tốc, theo đại diện của ngành công nghiệp cho biết.

Rủi ro lớn

Mặt khác, platinum có một rủi ro lớn đến từ việc đồng đô-la bắt đầu phục hồi trở lại. Quý kim tiếp tục được giao dịch giảm giá so với vàng và lợi nhuận của palladium đang ngày càng bị thu hẹp. Không giống vàng, bạc hay palladium, không có lí do bắt buộc nào để mua platinum cả.

Đảo ngược xu hướng

Tuy nhiên, một cái nhìn gần gũi hơn tại các nguyên tắc cơ bản sẽ đề nghị rằng các xu hướng thực tế có thể từ từ đảo ngược. Có những rủi ro phía nguồn cung mới nổi. Các nhà lãnh đạo ngành công nghiệp khai thác mỏ đang nói về rủi ro đối với nguồn cung tương lai mặc dù đó là khó khăn để định lượng mức độ thiệt hại và suy giảm nguồn cung.

Phía nhu cầu có vẻ thú vị theo cách tổng hợp. Trang sức platinum bán ở Trung Quốc cũng giảm đáng kể. Do đó, không có lí do hay động cơ thuyết phục nào để nhà đầu tư quay lại thị trường ngay lúc này. Ngoài ra, hiệu suất phát xạ của các xe động cơ diesel cũng đang được điều tra.

Bởi vậy, trong ngắn hạn, rủi ro cho giá platinum là chắc chắn sẽ tăng. Nhưng, nhìn về phía trước một chút, xu hướng có thể từ từ chuyển sang hướng có lợi cho platinum. Sức mạnh của thị trường động cơ diesel hạng nặng là một sự điều hướng đáng tin cậy của các quý kim. Quý II năm 2017 có thể thấy giá quý kim giao dịch trên mức $1000/oz.

[AdSense-C]

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: