Các khoản vay của IMF nên được thanh toán bằng vàng, chứ không phải USD – Erdoğan

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoğan hôm thứ Hai đề nghị rằng các khoản vay của IMF nên được thanh toán bằng vàng thay vì đồng đô la Mỹ…

Trang tin tức kinh doanh Patronlardunyasib trích dẫn lời Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ trong một bài phát biểu tại Istanbul rằng:

Điều tôi muốn nói là những khoản nợ này nên được trả bằng vàng. Bởi vì tại thời điểm hiện tại, mỗi karat vàng không giống bất cứ thứ gì khác. Thế giới đang liên tục gây áp lực lên đồng tiền của chúng tôi so với đồng đô la. Chúng tôi cần phải cứu đất nước mình và các quốc gia khác khỏi áp lực tiền tệ này.

Tổng thống nói Thổ Nhĩ Kỳ đã thu hút được 180 tỷ USD đầu tư quốc tế từ năm 2006 đến năm 2017.

Erdoğan bày tỏ quan điểm, không quên đề cập đến kế hoạch lật đổ chính phủ của ông nhưng thất bại vào năm 2016:

Điều này xảy ra bất chấp cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, những sự kiện đang diễn ra ở Iraq và Syria, những cuộc tấn công liên tục mà chúng tôi phải đối mặt kể từ năm 2013 và cuộc đảo chính vào ngày 15/7.

Erdoğan cho biết, đầu tư có thể đã tăng gấp đôi, thậm chí gấp ba so với con số đó trong thời gian ổn định hơn.

Tổng thống nói rằng các thoả thuận trước đây của Thổ Nhĩ Kỳ với IMF đã đưa họ đến chỗ đặt dưới cái mà ông gọi là giám hộ chính trị.

Erdoğan cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đã trả 23,5 tỷ USD nợ cho IMF. Ông nhấn mạnh:

Bạn có biết chuyện gì đã xảy ra sau đó không? Họ hỏi chúng tôi về một khoản vay 5 tỷ euro.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ bày tỏ quan điểm:

Ai là người đã thành lập IMF? Những quốc gia đó. Tôi đã đưa ra một gợi ý tại một cuộc họp G20, tôi đã nói tại sao không thu các khoản tiền nợ bằng vàng? Hãy sử dụng một đồng tiền khác.

Đồng Liu Thổ Nhĩ Kỳ đã giảm xuống mức thấp mới so với USD trong tháng này do lo ngại chính phủ đang ưu tiên tăng trưởng kinh tế chống lạm phát và điều đó có thể khiến nền kinh tế trở nên quá nóng.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: