Thị trường chứng khoán “phát điên”- bình thường hay không bình thường, kéo dài hay không kéo dài?

“Đẫm máu”, “đỏ lửa”, “cuồng điên”, “hỗn loạn”…. là những tính từ được đề cập nhiều nhất trên các tờ báo kinh tế lớn đêm 5/2. Phiên hôm nay sẽ tiếp tục là nguồn cảm hứng cho các chuyên gia tài chính.

Không ai ngoại lệ trong cơn lốc xoáy của chứng khoán

Kết thúc phiên giao dịch ngày 5/2, chỉ số Dow Jones đã giảm 1.175 điểm, tương đương 4,6% và về mức 24.346 điểm. Mức giảm trong ngày này cũng phá mốc sụt giảm kỷ lục 778 điểm hồi tháng 9/2008 của khủng hoảng tài chính.

Tại đỉnh điểm sụt giảm, chỉ số Dow Jones đã bị giảm đến 1.597 điểm khi cơn bán tháo diễn ra gần như hoảng loạn. Chỉ trong 15 phút, Dow Jones đã mất đến 700 điểm trước khi phục hồi trở lại đôi chút.

Hai ngày sụt giảm liên tục đã xóa sạch phần tăng kể từ đầu năm đến nay và chấm dứt giai đoạn liên tục phá các kỷ lục của Dow Jones. Lợi suất trái phiếu cùng lo ngại lạm phát tăng được cho là nguyên nhân chính của đợt bán tháo.

Bên kia bờ Đại Tây Dương, các thị trường châu Âu cũng đồng loạt mất từ 0,7% – 1,5% giá trị, đánh dấu một ngày phủ sắc đỏ của chứng khoán toàn cầu.

Sáng nay, gần như toàn bộ thị trường lớn tại châu Á đều lao dốc ngay từ khi mở cửa. Tính tới 10h10 phút theo giờ Việt Nam, chỉ số Shanghai Composite tại sàn Thượng Hải đã giảm 2,1%, chỉ số Hang Seng (Hong Kong) giảm 3,9%. Tại Nhật Bản, chỉ số Nikkei 225 giảm 5,5%, trong khi chỉ số S&P/ASX 200 của Australia giảm 3,26%. Bên cạnh đó, chỉ số S&P 500 tương lai cũng giảm 2,5%.

Tại TTCK Việt Nam, cơn “đại hồng thủy” trong phiên giao dịch ngày hôm qua đã khiến vốn hóa của thị trường mất gần 185.000 tỷ, tương đương 8,1 tỷ USD.

Trong lịch sử 18 năm của thị trường chứng khoán Việt Nam, có rất nhiều phiên “đen tối” khi VN-Index giảm tính bằng đơn vị hàng chục điểm và hầu hết các phiên giảm trên 5% đều xảy ra trong năm 2001. Càng về sau, có vẻ những phiên “đen tối” như vậy xảy ra ít dần, khi thanh khoản thị trường ngày càng cao ở mức gần 5.000 tỷ đồng, tương ứng trung bình mỗi phiên hơn 300 triệu cổ phiếu được giao dịch và hiệu ứng tích cực đến từ nền kinh tế vĩ mô ngày càng ổn định.

Có thể nói, phiên 2 ngày gần đây của thị trường chứng khoán Việt Nam là “xưa nay hiếm”.

Chuyên gia nhận định: Kéo dài hay không kéo dài?

Nhiều chuyên gia thị trường đã dự đoán sớm nguy cơ điều chỉnh của chứng khoán toàn cầu. Họ lưu ý rằng sự sụt giảm khoản 10% hoặc cao hơn thế là điều bình thường trong một thị trường đang “nóng”. Điều đã không xảy ra trong 2 năm qua.

“Chuyện này giống như một đứa trẻ vừa đi dự tiệc về, sau một buổi chiều ăn đầy bánh và kem, và một chiếc bánh nhỏ ăn thêm cũng làm nó khó chịu. các chỉ dấu lạm phát và lãi suất tăng không quá tệ như thoạt trông, và sau khi thị trường đã tăng mạnh trong năm 2017 và đầu 2018, chứng khoán hẳn phải đi xuống một chút.”- AP dẫn lời David Kelly, chiến lược gia toàn cầu của hãng tư vấn JPMorgan Asset Management.

“2 tuần trước tôi đã dự đoán rằng cổ phiếu toàn cầu sẽ có một sự điều chỉnh trong nửa cuối quý I nhưng sẽ không tồn tại lâu. Chúng tôi tin rằng đây là một sự điều chỉnh lành mạnh trong TTCK nhưng cũng có thể là ngắn hạn vì lợi tức trái phiếu 10 năm của Mỹ cao hơn nhưng vẫn chưa vào vùng nguy hiểm. Sau khi điều chỉnh, các nhà đầu tư có thể sẽ tin vào câu chuyện lạm phát và lao vào cổ phiếu một lần nữa, đó là một hành vi cuối chu kỳ quen thuộc mà chúng ta từng thấy lần cuối trong 2007. Dự đoán sự suy giảm của TTCK toàn cầu có thể kéo dài đến khoảng 7-10%”- Peter Garnry, giám đốc chiến lược cổ phiếu tại Ngân hàng đầu tư Đan Mạch Saxo chia sẻ.

“Tâm lý nhà đầu tư chứng khoán trong và ngoài nước đều bất ổn. Cộng với tư thế muốn chốt lời nghỉ ngơi trước dịp Tết sẽ khiến cho tâm lý bán ra càng mạnh. Vì vậy các nhà đầu tư cá nhân không nên vội bắt đáy và phải theo dõi thị trường từ nay đến Tết Âm lịch để có động thái mới, nhằm đảm bảo an toàn”- TS Nguyễn Văn Thuận, Trường ĐH Tài chính Marketing TP.HCM, nhận định.

“Triển vọng lạm phát tăng sẽ dần xói mòn sức hấp dẫn của cổ phiếu, cho dù thị trường đến lúc sẽ hồi phục trong ngắn hạn.FED sẽ phải tăng lãi suất. Và nếu FED không nâng lãi suất, thì trái phiếu với kỳ hạn dài cũng sẽ bị bán ra vì nỗi lo lạm phát. Dù thế nào thì kinh tế cũng sẽ chịu tác động bất lợi. Tiền lương tăng lên cũng đồng nghĩa với lợi nhuận các công ty sẽ giảm”- ông Yoshinori Shigemi, chiến lược gia thị trường thuộc JPMorgan Asset Management chia sẻ.

Nhìn chung, ttheo các chuyên gia, đây là đợt điều chỉnh mang tính tích cực. Sau khi thị trường đi hết chuỗi giảm, nhà đầu tư chứng khoán sẽ bắt đầu mua vào với bối cảnh lạm phát khác và vì vậy sẽ có những tính toán, chiến lược thay đổi. Đây là những diễn biến có tính chất tương tự như những gì thị trường từng chứng kiến vào năm 2007.

Giavang.net tổng hợp.

Recommended For You

About the Author: Nga Le

%d bloggers like this: