Bryan Rich: Nếu bạn yêu vàng, đây là thời điểm tốt để mua

Thị trường vừa đón nhận một loạt các sự kiện lớn vào cuối tuần trước, với các cuộc họp của Fed, BOJ và BOE. Và sau đó, cuộc họp của Bộ trưởng Tài chính G-20 diễn ra vào những ngày cuối tuần.

Như tôi đã từng nhận định vào đầu tuần trước, thị trường đã được định giá trong một thế giới mà không có sự gián đoạn/phân rã. Tuy nhiên, sự gián đoạn/phân rã có vẻ đang diễn ra. Tuy nhiên, kể từ đầu tuần tới cuối tuần, giá cổ phiếu thay đổi chút ít, nhưng lợi suất trái phiếu đã di chuyển thấp hơn (bất chấp quyết định nâng lãi suất của Fed lần thứ ba kể từ năm 2015) và đồng đô la giảm (một lần nữa, bất chấp quyết định nâng lãi suất của Fed).

Đó là một tín hiệu?

Có lẽ. Tuy nhiên, như chúng ta đã từng thảo luận vào thứ Sáu, sự phân kỳ giữa lãi suất thị trường và tỷ lệ lãi suất cho vay là một phần điều hướng lực mua trái phiếu ngân hàng trung ương của Ngân hàng Trung ương (từ những nước vẫn còn giữ chặt QE – Nhật Bản, Châu Âu) và sự suy đoán từ một phần thị trường rằng lãi suất cao đang đe dọa nền kinh tế. Và, do đó, các nhà đầu tư bán trái phiếu ngắn hạn (lãi suất cao hơn) và mua trái phiếu dài hạn (lãi suất giảm). Kết quả là, Fed đã tăng lãi suất Fed Fund lên gấp ba lần, nhưng lợi tức trái phiếu 10 năm của chính phủ không thay đổi gì cả.

[AdSense-B]

Đối với đồng đô la, nếu đồng tiền của bạn yếu, không ai muốn tham gia vào cuộc họp Bộ trưởng Tài chính G-20 và ngồi đối diện Steve Mnuchin, Bộ trưởng Tài chính mới, và bị lôi kéo vào các yêu sách thao túng tiền tệ. Do vậy, đồng USD suy yếu trên so với hầu hết đồng tiền chủ chốt trong tuần trước.

Tất cả những yếu tố trên kết hợp lại, chúng ta đã có một chút gián đoạn/phân rã trong tuần trước, nhưng mọi thứ vẫn tiếp tục trở nên dễ bị tổn thương trong tuần này. Hôm 20/3, chúng ta đã chứng kiến giám đốc FBI làm chứng trước Quốc hội và công nhận một cuộc điều tra mở các liên hệ của Trump với Nga trong cuộc bầu cử. Các quan chức Fed đã hết hiệu lực ngày 20/3, làm cho bức tranh về Fed càng trở nên khó hiểu hơn. Và có vẻ như Anh sẽ chính thức thông báo cho EU rằng họ sẽ ra khỏi khu vực vào ngày 29/3.

Tổng hợp lại, cùng với chính sách tăng trưởng của chính quyền Trump vẫn còn chưa hề nhìn thấy được ‘khi nào’ chúng có thể làm được gì, hình ảnh thị trường đã trở nên lộn xộn hơn nhiều.

Kịch bản ấy làm cho giá cổ phiếu dễ bị điều chỉnh, mặc dù bất kỳ đà sụt giảm nào đều được phản hồi bằng một lực mua mạnh. Có lẽ sự khó hiểu nhất trong bức tranh đầy hoài nghi này lại chính là vàng.

Vàng tăng lên sau khi Fed nâng lãi suất vào tuần trước, với giọng điệu hiếu chiến của Yellen về lạm phát. Nếu bà ấy đúng, vàng sẽ cao hơn. Nếu bà ấy sai, Fed đã mắc một sai lầm lớn khi nâng lãi suất ba lần trong một môi trường vẫn không thể duy trì được mức tăng trưởng và lạm phát, vàng có thể sẽ cao hơn bởi những vết thương do Fed tự gây ra cho nền kinh tế.

Bài viết là quan điểm của ông Bryan Rich – nhà tư vấn đầu tư online đồng thời là CEO của Logic Fund Management.

[AdSense-C]

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: