Brexit – Nhân tố cứu giá Vàng khi đồng USD mạnh

Thị trường vàng đang được hưởng lợi từ sự không chắc chắn xung quanh thỏa thuận Brexit (Anh ra khỏi liên minh châu Âu EU) trong chính chính quyền nước Anh.

Hôm qua 15/11, giá vàng ghi nhận ngày tăng thứ hai liên tiếp. Cụ thể, khép lại phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng vàng tương lai tăng 4,9 USD (tương ứng 0,4%) lên mức $1215/oz, tăng tổng cộng 13 USD trong 2 phiên qua. Giá vàng giao ngay tăng 0,3% lên $1214,53/oz.

Diễn biến khả quan của kim loại quý được đánh giá cao khi thị trường chứng khoán Mỹ đảo chiều tăng và USD neo cao so với các đồng tiền chính. Chỉ số đồng USD (ICE U.S. Dollar Index) – thước đo diễn biến của đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt khác – tăng 0,3% lên mức 97,06 hôm 15/11; không xa so với mức đỉnh 16 tháng hồi đầu tuần.

Có thể bạn quan tâm:

Vậy đâu là nhân tố giúp vàng? Câu trả lời với độ tin cậy cao nhất chính là những bất ổn xung quanh thỏa thuận Brexit.

Nước Anh đang ra sao, thỏa thuận Brexit liệu có lâm vào bế tắc?

Thủ tướng Anh Theresa May đang chật vật để cứu dự thảo thỏa thuận “ly hôn” với EU sau khi bộ trưởng Brexit cùng nhiều quan chức khác từ chức để phản đối còn giới nghị sĩ có quan điểm bài EU tăng cường nỗ lực phế truất bà.

Trước đó vào tối 14/11, sau cuộc họp kéo dài gần 5 tiếng với nội các tại số 10 Phố Downing (dinh thủ tướng Anh), Thủ tướng May thông báo đã thuyết phục thành công nội các ủng hộ bản dự thảo thỏa thuận “chia tay” với Liên minh châu Âu (EU). Diễn biến này được phía EU hoan nghênh là bước tiến mang tính quyết định, mở ra khả năng nhóm họp thượng đỉnh EU vào tháng 11 để thông qua thỏa thuận trước khi các bên trình cho cơ quan nghị viện phê duyệt. Nước Anh sẽ chính thức rời khỏi EU vào ngày 29/3/2019.

Theo tin từ trang CNN Business, động thái từ chức của hai vị Bộ trưởng đẩy tiến trình Brexit lún sâu vào sự bênh, đặt ra nguy cơ về Brexit “cứng”. Giới phân tích lo ngại hàng loạt Bộ trưởng khác cũng từ chức và có thể diễn ra một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm về vị trí Thủ tướng của bà May. Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Brexit, ông Domic Raab, nói rằng “với lương tâm của mình, tôi không thể ủng hộ các điều khoản được đề xuất” cho việc Anh ra khỏi EU. Ông Raab là Bộ trưởng Brexit thứ hai từ chức trong năm nay.

Tâm lý nhà đầu tư ra sao?

Điều khiến giới đầu tư lo ngại nhất hiện nay là Anh ra khỏi EU mà không đàm phán được một thỏa thuận cho sự ra đi có trật tự. Điều đó sẽ đồng nghĩa với việc những hàng rào thương mại mới được dựng lên, gián đoạn chuỗi cung ứng thực phẩm, thuốc men và hàng hóa khác, và một cú sốc đối với toàn bộ nền kinh tế.

“Nguy cơ về một Brexit không có trật tự đang gia tăng nhanh chóng”, ông John Wraith, trưởng bộ phận chiến lược lãi suất Anh thuộc UBS, nhận định.

Trong một báo cáo công bố hôm thứ Tư, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cảnh báo rằng một Brexit không có trật tự sẽ “dẫn tới sự gián đoạn trên diện rộng các hoạt động sản xuất và dịch vụ”, cũng như những hệ quả nghiêm trọng đối với thị trường.

“Một sự dịch chuyển bất ngờ trong tâm lý của nhà đầu tư đối với các tài sản Anh có thể dẫn đến sự giảm giá tài sản chóng mặt, và một cú sốc đối với niềm tin của người tiêu dùng và doanh nghiệp”, báo cáo có đoạn viết.

Vàng là tài sản được hưởng lợi

Michael Matousek, trưởng bộ phận giao dịch tại U.S. Global Investor, nhận định:

Bất ổn liên quan Brexit là yếu tố lớn nhất. Diễn biến này lại trở thành một trong những thông tin hàng đầu. Mọi người đang tìm đến các tài sản an toàn cao như hàng hóa, bao gồm vàng và dầu thô, và USD. Nếu trụ được trên 1.209 USD/ounce, giá vàng có thể tăng lên 1.235 USD/ounce.

Mark O’Byrne, giám đốc nghiên cứu tại GoldCore, Dublin cũng đồng tình với quan điểm trên và nói rằng:

Rủi ro địa chính trị còn cao… có thể hỗ trợ vàng tăng giá đến cuối năm và cả trong năm 2019. Điều đó thể hiện trong bất ổn chính trị hiện nay liên quan Brexit.

Giavang.net tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: