BNP Paribas SA: Đà tăng của vàng đang tiến đến điểm đổ vỡ

Theo các chuyên gia dự đoán hàng đầu thế giới tại BNP Paribas SA, nỗ lực tăng của vàng đang đối mặt với một mối nguy hiểm rất rõ ràng hiện tại- đó là Cục Dự trữ Liên bang Mỹ.

Kế hoạch nâng lãi suất của Ngân hàng trung ương Mỹ trong năm nay cùng với việc thu hẹp bảng cân đối kế toán là yếu tố tiêu cực đối với các tài sản phi lợi tức- Harry Tchilinguirian, giám đốc chiến lược thị trường hàng hóa tại BNP Paribas và là chuyên gia dự đoán thị trường cừ khôi trên Bloomberg, cho biết.

Harry Tchilinguirian là một trong số những nhà đự đoán tiêu cực khi cho rằng vàng sẽ rơi về ngưỡng $1,165/oz trong quý 4, thấp hơn mức giá hiện tại là $1,1124/oz.

Tháng trước, kim loại quý đã thiết lập bước giảm tháng đầu tiên trong năm khi tốc độ tăng trưởng kinh tế ổn định tại Mỹ nhấn chìm nhu cầu tài sản an toàn và giới đầu tư tiếp tục chứng kiến những bất ổn địa chính trị đã kéo dài từ lâu, bao gồm căng thẳng hạt nhân Mỹ-Triều Tiên cũng như xung đột tại Trung Đông.

Cũng trong tháng 6, các ngân hàng trung ương phát đi tín hiệu tăng chi phí cho vay, khuyến khích các quỹ phòng thủ và nhà đầu tư lớn giảm vị thế mua vàng kỳ hạn/quyền chọn xuống mức thấp nhất kể từ tháng 5. Tuy nhiên, tính từ đầu năm tới nay, quý kim vẫn tăng hơn 7%.

Giới đầu tư sẽ phải đối mặt với việc “chi phí cơ hội nắm giữ vàng cao hơn” khi FED tăng lãi suất- Tchilinguirian viết trong email và nhấn mạnh rằng BNP kỳ vọng sẽ xuất hiện thêm một đợt tăng lãi suất nữa vào tháng 12. Đặc biệt, các sự kiện địa chính trị và nhu cầu phòng thủ “lại khó có khả năng tác động mạnh vào quan điểm tiêu cực về hướng đi của vàng trong năm”.

Trong khi Tchilinguirian kỳ vọng quý kim sẽ trượt về ngưỡng $1,165/oz vào quý 4 năm nay thì các chuyên gia khác trong khảo sát của Bloomberg lại đưa ra con số khả quan hơn tại $1,230.

Nếu vàng trượt về vùng hỗ trợ kỹ thuật $1,190- $1,200 thì khả năng “điều chỉnh sâu hơn về các mức đáy tháng 12/2016” là điều có thể xảy ra- ông nói.

Có thể thấy, đà giảm mới đây của vàng được kích hoạt bởi sự hồi phục của đồng dollar, thị trường chứng khoán khởi sắc và tâm lý rủi ro tăng cao.

“Nhiều người cho rằng việc ngân hàng trung ương châu Âu cắt giảm chương trình nới lỏng tiền tệ sẽ tác động tiêu cực lên giá vàng”- Tchilinguirian kết luận.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Nga Le

%d bloggers like this: