BMO nâng dự báo giá vàng chỉ 1% nhưng họ nâng dự báo giá 45% đối với…

BMO Capital Markets đã nâng dự báo giá vàng của họ một cách nhỏ gọn, với các nhà phân tích nói rằng kim loại quý này đang hoạt động tốt hơn so với nửa năm trước và thoải mái trong phạm vi của 1,5 năm qua.

Trong khi đó, họ tăng mạnh dự báo về palladi, kì vọng tài sản sẽ được củng cố bởi một bức tranh cung cầu chặt chẽ và duy trì mức giá cao hơn so với bạch kim kim loại chị em trong tương lai gần. Các nhà phân tích cho biết:

Chúng tôi tin rằng palladium sẽ phải giảm và bạch kim tăng lên theo mức tương đương khi hóa chất xúc tác thay đổi, nhưng đây có thể không phải là một động thái ngay lập tức.

BMO đã điều chỉnh dự báo vàng trung bình trước đó cho năm 2019 tăng 0,8% lên $1293/oz. Các nhà phân tích tìm kiếm giá trung bình năm 2020 là $1306. BMO nhận định:

Với việc Cục Dự trữ Liên bang tạm dừng nâng lãi suất, các ngân hàng trung ương tăng cường mua vàng và nắm giữ quỹ ETF [quỹ giao dịch trao đổi] tiếp tục xu hướng tăng, vàng đang ở một nơi tốt hơn nhiều so với 6 tháng trước. Nhu cầu bán lẻ vẫn còn yếu so với lịch sử gần đây, với rủi ro kinh tế vĩ mô vẫn tăng và phân bổ tài sản mang lại sự chú ý về nhu cầu, chúng tôi thấy vàng khá thoải mái trong phạm vi 18 tháng qua.

BMO mô tả nguồn cung mỏ toàn cầu là trì trệ, kêu gọi điều này sẽ duy trì dưới mức năm 2016 đến năm 2020 là ít nhất. Cụ thể, các nhà phân tích cho rằng nhà sản xuất vàng số 1 Trung Quốc có thể đóng cửa một số mỏ nhỏ trong quá trình cải cách môi trường. Theo BMO:

Với kì vọng về môi trường tăng giá mạnh cho năm 2019, chúng tôi dự đoán sự gia tăng hơn nữa trong hoạt động thăm dò vàng sẽ thành hiện thực. Nhìn vào những năm vừa qua, ngân sách thăm dò đang có xu hướng tăng sau khi giảm mạnh từ năm 2012.

Tuy nhiên, các nhà phân tích chỉ ra rằng ngân sách thăm dò không nhất thiết phải tương quan tốt với những khám phá mới, do đó, khó có thể kết luận rằng các dự án mới sẽ được đưa vào hoạt động trong vài năm tới. Hơn nữa, các dự án mới có xu hướng đối mặt với những thách thức trong việc xin giấy phép môi trường và giấy phép xã hội để hoạt động.

Bạc sẽ có thể vượt trội hơn vàng

Trong khi đó, BMO cho biết bạc dường như không thể thoát ra khỏi mối tương quan với vàng, nhưng sẽ vượt trội hơn trong những năm tới, một phần do nhu cầu công nghiệp tăng. Ngân hàng đã tăng dự báo giá bạc năm 2019 là 1% lên $15,90/oz và dự kiến giá trung bình là $17/oz vào năm tới.

Palladium là kim loại ‘hot’ nhất năm nay

BMO đã tăng dự báo giá trung bình cho palldium tới 45% lên $1612,5/oz trong năm nay và tăng triển vọng năm 2020 lên 11,3% đạt $1112,50/oz. BMO nhận định:

Khi hàng hóa cao cấp hơn bạch kim tiếp tục đạt kỷ lục mới, không còn gì đáng nghi ngờ cho việc hiện tại palladium đang bị thâm hụt thị trường nặng nề trong bối cảnh nguồn cung bị đình trệ và nhu cầu chất xúc tác cao hơn cho các phương tiện chạy xăng. Và thay thế là một sự điều chỉnh chậm chứ không phải là một động thái ngay lập tức, vẫn có tiềm năng tốt để giá palladium tăng thêm. Đạt tiêu chuẩn chất xúc tác mới là một quá trình tốn kém và mất thời gian, và chúng tôi hy vọng điều này chỉ xảy ra khi một loạt các mẫu xe tiếp theo xuất hiện.

Tuy nhiên, các ngân hàng cho rằng sự thay thế bằng bạch kim cuối cùng sẽ xảy ra, do đó năm 2019 sẽ là mức cao nhất của giá palladium. Ngân hàng bình luận:

Các thị trường hàng hóa thường có một khả năng tuyệt vời để giải quyết các tình huống thiếu hụt.

Bạch kim chưa phải là khoản đầu tư tốt lúc này

Bạch kim lúc này không phải là một nơi tuyệt vời, trong bối cảnh nhu cầu yếu đối với cả đồ trang sức và chất xúc tác trong các phương tiện chạy bằng diesel, BMO cho biết. Do đó, nó sẽ dựa vào các mặt hàng khác để được hỗ trợ và một chìa khóa có thể là xu hướng của vàng. BMO dự kiến rằng bạch kim sẽ trung bình $873 trong năm nay và $900 vào năm 2020.

Tuy nhiên, ngân hàng cho biết:

Tiềm năng tăng sử dụng bạch kim trong các chất tự động xăng dầu đang tăng lên vì xu hướng đi lên của palladium tiếp tục kéo dài. Mặc dù cắt giảm nguồn cung vẫn có nhiều khả năng biểu thị một mức sàn thị trường, nhưng về mặt rand ít nhất, tốc độ giảm nhu cầu ít nhất nên bắt đầu chậm lại. Chúng ta đấu tranh để có tính xây dựng trên bạch kim như một thị trường theo cách riêng của mình, nhưng các tín hiệu không còn tiêu cực nữa.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: