Bitcoin và Ethereum đang dần thay vị trí của vàng

0
865

Trong thời gian gần đây, số tiền mà giới đầu tư bỏ vào Bitcoin, Ethereum và các loại tiền ảo tương tự đang ngày một nhiều.

[AdSense-B]

Đây là nhận xét của chuyên gia Tom Lee, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tại Fundstrat Global Advisors. Ông còn cho rằng việc các đồng tiền ảo ngày càng được lựa chọn nhiều hơn vàng sẽ làm tăng giá trị của các đồng tiền này.

Trong năm nay, đồng Bitcoin đã tăng giá trị hơn 172%, đạt mức 2.607,02 USD mỗi đồng vào ngày thứ Năm tuần trước. Đồng Ethereum thậm chí còn có mức tăng ngoạn mục hơn với hơn 3.200% giá trị và giờ đang có giá 266,01 USD mỗi đồng.

Theo ông Lee, nguyên nhân chính dẫn đến việc các đồng tiền ảo ngày càng có giá là do nguồn cung các đồng tiền này ngày càng ít. Cụ thể hơn, lượng Bitcoin mới được đưa ra thị trường trong năm nay đã giảm chỉ còn 4,4% so với năm ngoái là 9,3%. Việc đào Bitcoin ngày càng khó, đồng nghĩa với tốc độ có Bitcoin mới được đưa ra thị trường ngày càng chậm. Dự kiến đến năm 2045, lượng Bitcoin trên thị trường sẽ ở mức tối đa.

Trong khi đó, lượng vàng được đưa ra thị trường từ năm 2009 đến nay liên tục tăng qua hằng năm và hiện nay đang ở mức 3.100 tấn , cao nhất trong lịch sử.

Ông Lee có viết trong báo cáo cho các nhà đầu tư vào Thứ Sáu tuần trước: “Nhu cầu về các đồng tiền ảo đang vượt qua nhu cầu về vàng. Bitcoin đang dần trở thành mặt hàng giá trị hơn. Các nhà đầu tư cần có một chiến lược rõ ràng để sinh lời khi giá trị của những đồng tiền ảo tăng”.

Vậy câu hỏi đặt ra lúc này là Bitcoin có thể tăng giá tới mức nào trong tương lai?

Dựa theo những dữ liệu của mình, Fundstrat dự đoán Bitcoin có thể tăng giá đến 8 lần vào khoảng 20.000 USD mỗi đơn vị vào năm 2020. Còn nếu theo một “kịch bản” khác, giá mỗi Bitcoin vào năm 2020 có thể vào khoảng 55.000 USD. Tốc độ tăng giá của vàng sẽ ổn định hơn.

bitcoin va ethereum dang dan thay vi tri cua vang
Dự đoán về tốc độ tăng giá Bitcoin của Fundstrat

Một trong những “kịch bản” khiến đồng Bitcoin tăng giá đó là sự tham gia của các ngân hàng Trung ương của các nước. Các ngân hàng này sẽ mua vào Bitcoin như các nhà đầu tư bình thường, như vậy tổng giá trị của Bitcoin trên thị trường sẽ tăng từ mức 42 tỷ USD hiện nay lên hơn 500 tỷ USD.

Việc các ngân hàng Trung ương tham gia vào thị trường Bitcoin là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Nó sẽ làm tăng tính hợp pháp của đồng tiền ảo này và giúp Bitcoin trở thành một lựa chọn mới thay cho vàng.

Theo BizLIVE