Bitcoin sẽ không thách thức Vàng ở phương diện tài sản an toàn

Mặc dù nhiều nhà đầu tư bitcoin tin rằng các giải pháp đa lớp như Lightning Network (LN) cuối cùng sẽ biến BTC trở thành một công cụ thanh toán khả thi cho việc mua cà phê, hầu hết đều cho rằng trường hợp sử dụng hàng đầu của tiền điện tử trong ngắn hạn chính là “vàng kỹ thuật số”. Tuy nhiên, một nhà phân tích chứng khoán tại một trong những công ty nghiên cứu đầu tư được kính trọng nhất trên thế giới nói rằng ông không mong đợi bitcoin tạo ra một vết lõm đáng chú ý trong thị phần kim loại màu vàng.

Viết trong loạt bình luận đầu tư ngắn hạn mang tên “Morningstar Minute” của Morningstar Research Services, nhà phân tích Kristoffer Inton lưu ý rằng nếu bitcoin bắt đầu thay thế vàng như một tài sản trú ẩn an toàn, nó sẽ đại diện cho “sự thay đổi địa chấn” trong cơ sở đầu tư kim loại quý vì 40% nhu cầu vàng đến từ các nhà đầu tư.

Nếu tiền điện tử là để thay thế cơ sở đầu tư của vàng, các hàm ý cho giá vàng sẽ bị tàn phá. 40% nhu cầu vàng liên quan đến đầu tư, do đó, sự thay đổi đầu tư từ vàng sang tiền điện tử sẽ là một cú sốc địa chấn.

Tuy nhiên, Inton, người đã ở Morningstar từ năm 2013, đã viết rằng công ty đã tạo ra một khung độc quyền để đánh giá tài sản là các cửa hàng có giá trị và nhận thấy rằng tiền điện tử không đạt điểm cao trên phiếu tự đánh giá này, khiến ông tiếp tục đề xuất các khoản đầu tư dài hạn bằng một số cổ phiếu vàng, trong đó có Goldcorp.

Để đánh giá mối đe dọa, chúng tôi đã tạo một khuôn khổ để đánh giá khả năng tồn tại của lớp tài sản như một nơi trú ẩn an toàn bằng cách tập trung vào tính thanh khoản, mục đích chức năng, sự khan hiếm nguồn cung, sự chắc chắn của nhu cầu trong tương lai và tính lâu dài. Thông qua khuôn khổ này, chúng tôi kết luận rằng tiền điện tử không và sẽ không thách thức vàng như một loại tài sản trú ẩn an toàn.

Kịch bản ‘Vàng kỹ thuật số’

Bitcoin so với vàng

Tuy nhiên, những người cuồng tiền điện tử vẫn có một luận điểm đầu tư vững chắc là “vàng kỹ thuật số” bởi vì, mặc dù hiện tại nó khá biến động, nó sở hữu nhiều tính năng hấp dẫn của vàng (ví dụ như tính thanh khoản và khan hiếm), đồng thời giảm bớt một số nhược điểm của nó. thiếu tính di động và không thực tế đối với các khoản thanh toán.

Nhà đầu tư tỷ phú Peter Thiel, ví dụ, cho biết hồi đầu năm nay rằng ông ta ở vị thế mua bitcoin, ngay cả khi nó không bao giờ đáo hạn như một công cụ thanh toán.

Tôi sẽ mua bitcoin, và trung lập để hoài nghi về mọi thứ khác vào thời điểm này với một vài ngoại lệ có thể xảy ra. Sẽ có một tương đương trực tuyến với vàng và người mà bạn đặt cược sẽ là số tiền lớn nhất.

Giavang.net 

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: