“Bitcoin giống như vàng nhưng nó không phải là phương tiện giao dịch lý tưởng”

Đó là nhận định của ông J. Christopher Giancarlo, Chủ tịch Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai (CFTC), người được cộng đồng tiền điện tử yêu quý đặt cho nickname “CryptoDad” (cha tiền điện tử).

Giancarlo được nhiều người đam mê tiền điện tử quý mến vì ông sẵn sàng tham gia ngành công nghiệp non trẻ này với một thái độ cởi mở. Nhưng trong cuộc phỏng vấn với CNBC, ông đã nhận định Bitcoin không lý tưởng để làm phương tiện giao dịch dù có những đặc điểm khiến cho nó giống như vàng ảo.

Ông còn cho biết khó có thể sắp xếp Bitcoin cũng như các đồng tiền điện tử khác vào nhóm quy định hiện hành vì hầu hết là những quy định cũ từ năm 1930.

Ông J. Christopher Giancarlo- Chủ tịch Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai (CFTC). Ảnh: WSJ

Các nhà quản lý và nhà lập pháp đã thảo luận liệu CFTC và Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch (SEC) cần có thẩm quyền hơn để giám sát các thị trường tiền điện tử hay không? Hiện tại, CFTC đang giám sát các hợp đồng giao dịch tương lai của Bitcoin.

Nó được phân loại là hàng hóa chứ không phải là chứng khoán và hiện đang được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán CBOE và CME của Hoa Kỳ. CFTC cũng điều tra các hành động gian lận liên quan đến tiền mã hóa và thao tác thị trường, mặc dù cơ quan này không có quyền giám sát các nền tảng giao dịch trên cơ sở hàng ngày.

“Có những điều chắc chắn để bạn gọi một tài sản ảo là vàng, nhưng thực chất nó chỉ là ảo, là kỹ thuật số. Dù vậy, nó là một tài sản mà nhiều người thấy xứng đáng để nắm giữ trong một thời gian dài, nó có thể không lý tưởng làm phương tiện giao dịch nhưng có thể phù hợp với chiến lược mua và nắm giữ.”- J. Christopher Giancarlo– Chủ tịch Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai (CFTC).

Gần đây, cơ quan này đã cho biết một nhà đầu tư cảnh báo về các chương trình bơm – xả tiền điện tử, qua đó các nhà giao dịch phối hợp để điều chỉnh giá cho một tài sản.

Cơ quan này cũng tuyên bố sẽ tặng phần thưởng bằng tiền mặt cho những người tố giác các âm mưu thao túng thị trường.

Theo báo cáo của CCN, nhiệm kỳ năm năm của Giancarlo sẽ kết thúc vào tháng 4 năm sau. Ông cho biết ông sẽ không xin tái bổ nhiệm và sẽ nghỉ hưu khi Tổng thống Trump bổ nhiệm người kế nhiệm.

Theo Công luận

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: