Bitcoin dù đang nổi nhưng vẫn thua xa vàng về giá trị vốn hóa thị trường

Gần đây, Bitcoin được biết đến như một loại vàng kỹ thuật số đang đánh cắp đi ánh hào quang của quý kim vàng. Tuy nhiên, các nhà phân tích lại chỉ ra rằng loại tiền tệ kỹ thuật số này vẫn còn cả một chặng đường dài để bắt kịp với vàng, ít nhất là về giá trị vốn hoa thị trường (market cap).

Bitcoin đã vượt qua giá vàng do những bất ổn gần đây, đồng tiền này đã đạt mức cao nhất mọi thời đại với trên 4000 USD. Trong khi đó, giá vàng vẫn đang chỉ dao động quanh mức gần $1300/oz. Tuy nhiên, nếu so sánh giá trị vốn hóa thị trường thì vàng vẫn đang xưng ‘vương’.

Sean Williams– thành viên của Motley Fool cho biết “Vàng có thể dễ dàng hạ đo ván bitcoin nếu so sánh trên giá trị vốn hóa thị trường, mặc cho đồng tiền này đã có mức tăng chóng mặt gần đây”. William cho rằng tránh xa bitcoin là một bước đi thông minh. Bởi trong lịch sử, chúng ta đã chứng kiến rất nhiều tài sản gia tăng giá trị tương tự và thực tế thị trường cuối cùng vẫn chịu tổn thương bởi bong bóng mà những tài sản này gây ra.

Báo cáo GFMS 2013 cho thấy khoảng 171.300 tấn vàng đã được khai thác hoặc vẫn còn trong lòng đất. Trên cơ sở giá cả hiện tại, điều đó có nghĩa là giá trị vốn hóa của thị trường vàng sẽ chiếm 7,07 nghìn tỷ USD.

Williams cho biết: “Mức vốn hóa của vàng gấp gần 100 lần so với thị trường bitcoin”.

Tuy nhiên, theo các nguồn tin khác, con số này thậm chí có thể cao hơn, ông tiếp tục.

“Cũng cần lưu ý rằng có rất nhiều báo cáo về nguồn cung cấp vàng của thế giới, và một số cho thấy có thể có tới 2,5 triệu tấn (hơn 14 lần so với dự đoán của Thompson Reuters)” William chia sẻ “Điều này có nghĩa là giá trị thị trường vàng trị giá 103 nghìn tỷ USD, hoặc gần 1.500 lần giá trị bitcoin. Bởi thế bitcoin vẫn còn có một quãng đường rất dài để bắt kịp vàng. ”

Williams cũng so sánh giá trị vốn hóa của thị trường tiền tệ với chỉ số của S & P 500 và đô la Mỹ, và phát hiện ra rằng bitcoin cũng đang đi sau rất xa.

[AdSense-B]

Theo Kitco

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: