Bitcoin đã tăng gấp 7 lần kể từ sau lời cảnh báo của Warren Buffett

Khi một nhà đầu tư huyền thoại và một chuyên gia kinh tế từng thắng giải Nobel lên tiếng cảnh báo về vấn nạn đầu cơ vào các đồng tiền kỹ thuật số, có lẽ bạn nên lắng nghe những lời cảnh báo từ họ, CNBC cho hay.

Nhiều năm về trước, khi được hỏi quan điểm của ông về đồng Bitcoin trong năm 2014, ông Warren Buffett cho rằng: “Hãy tránh xa đồng tiền này. Đây chỉ là một ‘ảo giác’ mà thôi. Đây là một phương thức chuyển tiền hiệu quả và bạn có thể thực hiện một cách ẩn danh… Một tờ séc cũng là một cách để chuyển tiền như vậy. Nhưng liệu tờ séc có giá cao hay không? Chỉ bởi vì chúng có thể chuyển tiền?

Tôi hy vọng Bitcoin có thể trở thành một cách tốt hơn để thực hiện giao chuyển tiền. Tuy nhiên, bạn có thể bắt chước đồng tiền này theo nhiều cách khác nhau. Trong mắt tôi, giá trị nội tại của đồng Bitcoin cũng giống như một trò đùa vậy”.

Có thể bạn quan tâm:

Những tín đồ tiền kỹ thuật số sẽ phản bác quan điểm trên rằng giá Bitcoin đã tăng hơn 7 lần kể từ khi ông Buffett đưa ra quan điểm tiêu cực. Bên cạnh đó, tính tới ngày thứ Năm, đồng tiền ảo này đã bứt phá gần 380% trong năm 2017, dữ liệu từ CoinDesk cho thấy.

Tuy nhiên, nhà tiên tri xứ sở Ohama chưa bao giờ nói rằng ông có thể dự đoán chính xác khi nào hiện tượng bong bóng sẽ chạm đỉnh điểm, chỉ là cơn sốt này sẽ kết thúc vào một ngày nào đó. Ông đặc biệt cảnh báo về mối hiểm họa của việc kiếm tiền “không cần nỗ lực” thông qua hoạt động đầu cơ trong suốt giai đoạn bong bóng dot-com:

“Ranh giới giữa đầu tư và đầu cơ vốn chưa bao giờ rõ ràng nay lại trở nên mờ mịt hơn nữa, nếu đa số thành phần tham gia thị trường đạt được nhiều lợi ích từ đà nhảy vọt trên thị trường. Không gì có thể xóa nhòa đi sự hợp lý của nhà đầu tư bằng một đống tiền kiếm được dễ dàng thông qua đầu cơ… Tuy nhiên, luôn có một cây kim đang chờ đợi khi bong bóng gần đến đỉnh điểm.

Và khi cây kim và bong bóng chạm nhau thì các nhà đầu tư mới tỉnh thức và nhận được một số bài học cũ: Đầu tiên, nhiều người trên Phố Wall – một cộng đồng không đánh giá cao việc kiểm soát chất lượng – sẽ bán cho nhà đầu tư bất kỳ thứ gì họ muốn mua. Thứ hai, đầu cơ là thứ nguy hiểm nhất khi mọi thứ trông có vẻ dễ dàng nhất”, ông Warren Buffett nói rõ trong lá thư gửi đến các cổ đông Berkshire Hathaway trong năm 2000.

Ngoài ra, ông Buffett cũng so sánh các đồng tiền kỹ thuật số với hiện tượng hoa tulip năm 1637, bong bóng Biển Nam Hải năm 1720 và bong bóng internet năm 1999.

Dĩ nhiên, không có cách nào để biết được chúng ta đã gần tới đỉnh điểm của bong bóng hay chưa, thậm chí là khi các đồng tiền kỹ thuật số khá tương tự với các hiện tượng bong bóng trước đó. Tuy nhiên, ông Buffett đã rất hiếm khi sai lầm về dài hạn và nhà đầu tư nên lắng nghe những lời cảnh báo của ông về Bitcoin.

Nguồn Vietstock

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: