Biến động chênh lệch, khoảng cách vàng trong nước và thế giới được thu hẹp

Vàng trong nước quay đầu tăng 50 – 70 nghìn đồng/lượng, kéo chênh lệch vàng trong nước và thế giới rút ngắn khoảng cách. xuống chỉ còn chưa đầy 400 nghìn đồng/lượng.

Biểu đồ tuần giá vàng Doji

Theo niêm yết giá vàng SJC tại Công ty VBĐQ Sài Gòn sáng nay (5/1), giá mua vàng đang ở mức 36,50 triệu đồng/lượng; giá bán ra là 36,70 triệu đồng/lượng, tăng 60.000 đồng/lượng so với phiên trước trong khi chênh lệch giá mua – bán giữ nguyên 200.000 đồng/lượng.

Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng sáng nay ở mức 36,55 – 36,65 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). So với phiên trước, giá vàng được điều chỉnh tăng 70.000 đồng/lượng. Mức chênh lệch giá bán đang cao hơn giá mua 100.000 đồng/lượng.

Ngược lại sự sôi động của thị trường quốc tế sáng nay, vàng trong nước vẫn đón nhận những phiên giao dịch khá ảm đạm.

“Kim loại quý ghi nhận hai phiên tăng điểm liên tiếp và hai phiên giảm nhiệt, diễn biến này tạo tâm lý “thấp thỏm” đan xen. Ghi nhận trong phiên lượng khách theo chiều bán vàng chiếm 60% trên tổng số khách tham gia giao dịch”- đại diện DOJI cho hay.

PNJ chia sẻ “thị trường giao dịch vàng miếng trong ngày hôm qua nhìn chung khá ổn định và ít có sự biến động. Đa số vẫn chỉ là các giao dịch nhỏ lẻ tại khu vực Thành phố Hồ Chí Minh là chủ yếu.”

Theo một số chuyên gia trong nước, khi chứng khoán tăng mạnh, với nhiều cổ phiếu “khủng” chào sàn thì vàng không còn là kênh đầu tư. Nhất là giá vàng hiện tại chỉ phục thuộc vào yếu tố nước ngoài, với biên độ tăng, giảm không nhiều. Chỉ tính riêng với lãi suất huy động tiền Việt Nam đồng tại các ngân hàng thì người gửi tiền năm 2017 đã thực dương 2,5%. Vàng quốc tế tăng trên 13,6% năm 2017 thì giá vàng trong nước gần như đi ngang. Đây chính là nguyên do khiến nhà đàu tư “nội” vẫn thờ ơ với vàng.

Trên thị trường thế giới, giá vàng duy trì gần mức cao hơn 3 tháng qua khi chỉ số USD giảm thấp và chỉ số chứng khoán Mỹ tăng kỷ lục. Giá vàng cũng có phần bị tác động từ báo cáo việc làm quốc gia của ADP tại Mỹ đã cho thấy, mức tăng 250.000 việc làm, cao hơn mức dự kiến 195.000 việc làm trước đó.

Có thể thấy, kịch bản thị trường sáng nay đã lặp lại những gì đã xảy ra cách đây 2 ngày khi giá vàng tăng mạnh đầu phiên rồi lại giảm giá.

Theo phân tích của giới chuyên gia, những yếu tố địa chính trị làm vàng tăng mạnh nhưng sẽ không bền vững. Những phiên tăng giá mạnh và đảo chiều liên tục đã làm nhà đầu tư quốc tế phấn khởi tham gia vào thị trường hơn. Tuy nhiên, mọi giao dịch phải được nắm chắc diễn biến của thị trường khi lên xuống để ra quyết định nhanh chóng.

Thời điểm hiện tại, giá vàng thế giới giao ngay đang tăng lên mức 1.321 USD/oz. Theo tỷ giá ngoại tệ ngày hôm nay, giá vàng thế giới quy đổi tương đương 35,66 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng SJC 1,04 triệu đồng/lượng.

Giavang.net tổng hợp.

Recommended For You

About the Author: Nga Le

%d bloggers like this: