Bất ổn kinh tế, Nga-Iran gặp nhiều khó khăn

Kinh tế Nga sẽ chứng kiến sự khởi đầu khó khăn trong năm 2019

Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Nga Maxim Oreshkin ngày 24/12 cho rằng kinh tế Nga sẽ chứng kiến một sự khởi đầu khó khăn trong năm 2019 và chỉ đạt tốc độ tăng trưởng 1,3 trong năm tới.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Russia-24 TV Channel, ông Oreshkin cho biết giai đoạn khó khăn nhất đối với các động lực kinh tế của Nga là đầu năm 2019, còn giai đoạn nửa sau năm 2019 sẽ tích cực hơn.

Quan chức này cũng lưu ý rằng kinh tế Nga đang phải đối mặt với một loạt thách thức ở cả trong và ngoài nước.

Sức ép trong nước đang tác động tới nền kinh tế Nga. Việc tăng thuế giá trị gia tăng (VAT) từ mức 18% lên 20% ở Nga trong năm 2019 sẽ làm suy yếu nhu cầu của người tiêu dùng trong nước.

Ngoài ra, chính sách giảm bớt rủi ro từ sức ép lạm phát gia tăng của Ngân hàng Trung ương Nga cũng ảnh hưởng hạn chế tới các động lực kinh tế và tăng trưởng tín dụng vào đầu năm 2019.

Trong khi đó, tình hình thế giới kém thuận lợi, sự biến động trên các thị trường hàng hóa và nhu cầu giảm đối với các mặt hàng xuất khẩu của Nga chủ yếu do kinh tế thế giới tăng trưởng chậm lại.

Theo số liệu mới nhất, tăng trưởng tín dụng doanh nghiệp của Nga bắt đầu chậm lại, nhân tố cũng sẽ ảnh hưởng tới các động lực kinh tế của nước này vào đầu năm 2019.

Bất ổn kinh tế Iran không chỉ đến từ các lệnh trừng phạt của Mỹ

Theo AFP, Chính phủ Iran đang phải đối mặt với những thách thức kinh tế khắc nghiệt trong bối cảnh Tehran sẽ công bố ngân sách hàng năm dự kiến trong ngày 25/12, và không phải tất cả các vấn đề nền kinh tế này gặp phải đều là hậu quả của các biện pháp trừng phạt do Mỹ áp đặt.

Đồng nội tệ rial đã mất khoảng 50% giá trị so với đồng USD kể từ khi Tổng thống Donald Trump hồi tháng Năm tuyên bố rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân ký hồi năm 2015 và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt chống Tehran.

Động thái này đã đẩy giá cả leo thang và ngăn phần lớn hoạt động đầu tư nước ngoài vào Iran mà Tổng thống Hassan Rouhani từng kỳ vọng thu hút được. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự đoán tăng trưởng nền kinh tế Iran sẽ giảm tới 3,6% trong năm tới. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng nhiều thách thức kinh tế của Iran tồn tại cả trước khi ông Trump áp đặt trừng phạt.

Nhà kinh tế học Mohammad Mahidashti ở Iran cho rằng hệ thống ngân hàng là “vấn đề lớn nhất – chồng chất với tài sản ảo và các khoản nợ xấu.” Các ngân hàng đã phát hành các gói tín dụng cho vay quy mô lớn dưới thời Tổng thống tiền nhiệm Rouhani Mahmoud Ahmadinejad mà không mấy quan tâm liệu những khoản vay này có được hoàn trả hay không.

Ủy ban kinh tế Quốc hội Iran hồi tháng Ba cho biết 50% các khoản vay này – trị giá khoảng 27 tỷ USD vào thời điểm đó – đã biến thành nợ xấu. Trong bối cảnh thiếu tiền một cách tuyệt vọng, các ngân hàng đã cố gắng thu hút dòng tiền gửi mới với lãi suất từ 30% trở lên. Mặc dù giải pháp này giúp cung cấp nguồn thanh khoản rất cần thiết ban đầu, song lãi suất từ các khoản tiền gửi này chỉ khiến các ngân hàng càng thêm bất ổn.

Ngoài ra, các ngân hàng cũng đang phải gánh những tài sản không thể bán được sau khi bơm tiền vào dự án xây dựng tràn lan, vốn đã bị “kiệt sức” trong khoảng năm 2013. Ông Narges Darvish, giảng viên kinh tế tại Đại học Alzahra ở Tehran, cho hay: “Chúng tôi có gần 2 triệu ngôi nhà bỏ không ở Iran. Đơn giản là không có nhu cầu về thị trường nhà ở.” Nhưng chính phủ không muốn để các ngân hàng sụp đổ, lo sợ phản ứng dữ dội của công chúng – đặc biệt là sau sự sụp đổ của các cơ quan tín dụng vốn đã châm ngòi cho các cuộc biểu tình rầm rộ cách đây 1 năm.

Tổng hợp

Recommended For You

About the Author: Hong Le

%d bloggers like this: