Bản tin 10pm: Phân tích các khả năng giữ vàng ở lại mốc 1230$ hiện nay

Phiên giao dịch đầu tuần lễ tiếp tục chứng kiến giá vàng sụt giảm nhẹ so với phiên trước. Nguyên nhân trước đó được cho là chủ tịch FED bà Yellen tiếp tục giữ quan điểm là FED nên tăng lãi suất càng sớm càng tốt.

Các nhà đầu tư lo ngại FED sẽ nâng lãi suất ngay trong tháng 3 này như đã hứa nên vội vàng bán vàng ra. Đà bán của vàng kéo kim loại quý tụt từ 1260$ xuống 1230$, một mức sụt giảm khá mạnh.

Hôm nay, phiên đầu tuần đang giằng cám ơn ở mức 1230$ trên bảng điện tử. Tính ra, kim loại vàng đã mất 0.23% so với thời điểm tuần trước. Có lúc, phiên cuối tuần trước đã tìm tới mức 1222$, mức thấp nhất của vàng kể từ ngày 15/2 trở lại đây.

Đang đà lên nhanh, giá vàng bị bà Yellen dội gáo nước lạnh khi phát biểu rằng FED sẽ nâng lãi suất cơ bản khi thị trường việc làm khởi sắc và tỷ lệ lạm phát đang hồi phục theo đúng dự đoán. Bà cũng cho rằng kế hoạch nâng lãi suất cơ bản của FED có thể diễn ra vào ngày 14-15/3 tới đây.

Khi lãi suất cơ bản của Mỹ tăng, đồng USD sẽ được các nhà đầu tư thu mua bởi khi họ cầm đồng tiền này cũng có nghĩa là lãi thu được của tài sản nắm giữ sẽ tăng. Họ sẵn sàng bán vàng đi để quay trở lại đầu tư vào đồng USD.

Giá vàng giữ mốc 1230$
Giá vàng giữ mốc 1230$

Nhận xét về các lời phát biểu của chủ tịch FED, các chuyên gia hầu hết đều cho rằng những lời của bà Yellen phát biểu luôn có tính cứng rắn trong việc điều hành tiền tệ. Hiện tại, FED đang ủng hộ việc tăng lãi suất cơ bản nên các nhà đầu tư chưa thể mua vàng do lo sợ bị bán tháo khi USD manhj lên. Hiện tại, hầu hết đều cho rằng nền chờ đợi các thông tin kinh tế Mỹ sắp tới có khả quan hay không để quay trở lại mua vàng.

Ngân hàng Societe Generale dẫn lời chuyên gia Robin Bhar cho rằng số liệu thị trường việc làm của Bảng lương NFP – phi nông nghiệp – được công bố vào cuối tuần này sẽ rất quan trọng. Dự kiến 190.000 việc làm sẽ được công bố thêm mới. Tuy nhiên nếu số liệu công bố thấp hơn mức này thì có nghĩa là kinh tế không tăng trưởng như dự báo và giá vàng sẽ tăng lên do lực mua quay trở lại.

Báo cáo kinh tế của hãng tài chính INTL FCStone trong đó có nhận định của chuyên gia Edward Meir nói về thị trường vàng. Ông này cho rằng, thị trường việc làm của Mỹ đang ở mức tốt, lạm phát đang hồi phục vừa đỏ, tâm lý đầu tư vào kinh tế tăng, và niềm tin vào thị trường nhà đất, thị trường chứng khoán đang vững vàng thì kim loại vàng còn có thể bị bán ra.

Thế nhưng, ông này cũng nhận định về tình hình căng thẳng chính trị ở các quốc gia như Triều Tiên, Nhật Bản đang vướng vào vụ bắn tên lửa cũng sẽ gây lo ngại và thúc đẩy mua vàng trú ẩn an toàn. Chính trường châu Âu qua các cuộc bầu cử sắp tới cũng chưa có gì rõ ràng nên các yếu tố trên vẫn giữ vàng ở trên mốc 1200$.

Quỹ lớn đầu tư vàng nhìn chung đang bán ra trở lại khi các nhà quản lý quỹ nhận định việc USD tăng đang ảnh hưởng tới giá trị đầu tư vàng của họ. Tuy nhiên, tổng số lượng là 54.855 ouce vàng đang nắm giữ đến nay đã là con số cao hơn thời điểm đầu tháng 2 trước đó.

Về mặt phân tích kỹ thuật, các trader cho rằng mức hỗ trợ tốt của vàng là vùng 1210$. Đây là mốc di động trung bình của 100 ngày giao dịch trở lại đây và với chỉ số MA100 ở mức này thì các nhà phân tích kỹ thuật tin vào khả năng đây là mức đáy của vàng sẽ tạo được.

Giavang.net tổng hợp 

Recommended For You

About the Author: Tuan

%d bloggers like this: