BAML: Những đợt tăng lãi suất vào năm tới khiến thị trường cẩn trong hơn với vàng và bạc

Theo các nhà phân tích của Bank of America Merrill Lynch (BAML), năm tới sẽ rất khó khăn cho các thị trường kim loại quý khi lãi suất tăng cùng với nền kinh tế toàn cầu.

Kết quả hình ảnh cho Bank of America Merrill Lynch gold

Trong dự báo triển vọng năm 2018 của BAML hôm thứ Ba cho biết, ngân hàng này dự đoán vàng sẽ có mức giá trung bình trong năm 2018 là $1.326/ounce, chỉ tăng khoảng 5% so với giá hiện tại. BAML dự báo tiềm năng đối với bạc sẽ tốt hơn với mức giá trung bình năm 2018 ở mức 17,41 USD, tăng hơn 8% so với giá hiện tại.

Triển vọng kim loại quý của BAML xuất hiện khi vàng giao dịch ở mức $1.264,90/ounce, mức thấp nhất trong 4 tháng. Đồng thời, bạc giao tháng 3 ổn định ở mức thấp nhất kể từ giữa tháng 7 ở mức 16,07 USD / ounce.

Francisco Blanch, trưởng nhóm hàng hóa và phái sinh, cho biết ngân hàng thận trọng với kim loại quý khi thấy lãi suất thực tăng và sức mạnh của đồng dollar Mỹ.

“Trong khi lạm phát có thể phục hồi một chút, bối cảnh kinh tế vĩ mô vẫn đang là thách thức đối với vàng. Bởi vậy, chúng tôi nhận thấy chỉ có sự tăng giá hạn chế đối với giá cả trong năm 2018”, ông nói trong bản báo cáo triển vọng năm 2018.

Hiện tại, ngân hàng dự kiến ​​Fed sẽ tăng lãi suất 3 lần trong năm tới. Điều này phù hợp với dự báo của chính ngân hàng trung ương, nhưng lại hẹp hơn so với thị trường mong đợi. CME 30-day Fed Fund futures cho rằng có 50% cơ hội chỉ có 2 đợt tăng lãi suất cho đến tháng 11 năm 2018.

[AdSense-B]

Lãi suất cao hơn, cùng với sự gia tăng lạm phát khiêm tốn, sẽ dẫn đến lợi suất thực cao hơn, gây áp lực giảm với tài sản không mang lại lợi tức như vàng.

Nhìn chung, BAML rất lạc quan về nền kinh tế Mỹ với dự báo tăng trưởng lên đến 2,4% vào năm tới, tăng từ 2,2% vào năm 2017. Đồng thời, ngân hàng ước tính tỷ lệ thất nghiệp của quốc gia này sẽ giảm xuống 3%.

Ethan Harris, Giám đốc của Global Economics, cho biết tại hội nghị rằng ông tin tưởng vào tăng trưởng kinh tế khi người tiêu dùng ít gặp rủi ro hơn trong hệ thống tài chính.

Ông cho biết “Thị trường đang bước vào năm mới với gần như một tâm lý lạc quan về nền kinh tế và thị trường. Sự tăng trưởng kinh tế cũng được đảm bảo”.

Về lạm phát, Harris cho rằng chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi tăng trưởng kinh tế tiếp tục thúc đẩy lạm phát cao hơn. Trong năm, BAML có dự báo quan trong rằng Chỉ số giá tiêu dùng cơ bản là 1,8% vào cuối năm 2018 và đạt mục tiêu 2% của Cục Dự trữ Liên bang vào năm 2019.

“Chỉ cần kiên nhẫn. Tỷ lệ thất nghiệp đang giảm mỗi quý và vào thời điểm nào đó thị trường sẽ nhận thấy lạm phát tăng cao hơn”, Harris nói.

Mặc dù có những rủi ro đối với vàng và bạc vào năm 2018, BAML cũng thấy một số tiềm năng, đặc biệt nếu lạm phát bất ngờ tăng điểm thì vàng sẽ lại trở thành một hàng rào phòng ngự truyền thống. Nói chung, ngân hàng đề nghị các nhà đầu tư nắm giữ 5% vàng trong danh mục đầu tư của mình.

[AdSense-C]

Giavang.net

 

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: