Bạc cần nhiều tác động hơn nữa để đảo ngược tình thế giảm

Theo một số nhà phân tích, trong khi các quỹ phòng hộ đang cảm thấy lạc quan hơn về vàng thì vẫn cần nhiều động thái tích cực hơn từ bạc bởi thị trường bạc vẫn đang thu hút một số chào bán ngắn hạn.

Dữ liệu mới nhất từ Ủy ban  Giao dịch Hàng hóa Tương lai cho thấy các quỹ phòng hộ vẫn duy trì việc bán ròng bạc kỳ hạn trong tuần thứ 2 liên tiếp, đưa tổng số hợp đồng bán lên mức cao kỷ lục

Báo cáo trạng thái thương nhân (COT) trong tuần kết thúc ngày 18/7 cho thấy các nhà quản lý tiền đã tăng vị thế mua ròng của bạc kỳ hạn trên sàn COMEX với 3.130 hợp đồng nâng tổng số hợp đồng lên 58.827 hợp đồng. Tuy nhiên, mức tăng này vấn thấp hơn so với mức tăng  3.855 hợp đồng bán ròng lên đến mức 65.913 hợp đồng.

Có thể bạn quan tâm:

Vị thế bán của bạc tăng 11% so với tuần trước. Tâm lý giảm giá giữa các quỹ đầu cơ đã không ảnh hưởng nhiều đến giá cả, giá bạc đã tăng 3% trong suốt thời gian khảo sát, lấy lại mức tâm lý chủ chốt ở mức $16/oz.

Sam Laughlin, nhà môi giới cấp cao của MKS (Thụy Sỹ), lưu ý trong một báo cáo hôm thứ Hai rằng giá bạc tiếp tục tăng sẽ làm tăng áp lực cho vị thế bán, tạo ra môi trường cho đợt tăng mua lấp trống (short-covering).

“Đợt gia tăng vị thế bán gần đây có lẽ đã đè nặng lên quý kim. Tuy nhiên, bước tiến xuyên qua mức $16,5 để đến mức mục tiêu $16,69 có thể thúc đẩy thanh lý vị thế bán để hỗ trợ giá tiến xa hơn nữa”.

Bạc kỳ hạn tháng 9 giao dịch lúc 14h50 là $16,4 /oz, gần như đi ngang trong ngày hôm qua.

Trong khi tâm lý trên thị trường bạc khá ảm đạm thì ngược lại vàng lại trở nên lạc quan với việc các quỹ phòng hộ kết thúc 5 tuần bán liên tục.

Báo cáo phân tách chỉ ra rằng tổng vị thế đầu cơ mua vàng kỳ hạn trên sàn COMEX tăng thêm 3.409 hợp đồng lên con số 127.028. Cùng thời điểm đó, vị thế bán giảm xuống 2.282 hợp đồng xuống còn 98.115. Vị thế mua ròng hiện tại đang ở mức 28.913 hợp đồng.

Vị thế mua ròng của vàng đã tăng 24,5% so với tuần trước. Tâm lý lạc quan đã đẩy giá vàng lên mức cao nhất trong hai tuần, với mức giá tăng hơn 2% trong suốt thời gian khảo sát.

Bart Melek, người đứng đầu nhóm chiến lược hàng hóa tại TD Securities lưu ý rằng vàng đang được hưởng lợi từ các chỉ số kinh tế đáng thất vọng và áp lực lạm phát yếu kém. Điều đó làm thay đổi kỳ vọng tăng lãi suất và làm giảm giá đồng dollar Mỹ.

“Cùng với sự không chắc chắn liên quan đến tăng lãi suất trong tương lai, những nghi ngờ về các biện pháp kích thích tài chính và sự mập mờ trong hành động của chính quyền, chúng tôi dự đoán rằng vàng sẽ được hưởng lợi”, ông cho biết.

Các nhà phân tích tại Commerzbank nói rằng họ cũng mong đợi sự cải thiện hơn nữa của thị trường vàng do quý kim được hỗ trợ nhiều  từ đồng USD suy yếu, gần đây đã giảm xuống mức thấp nhất trong 13 tháng.

Vàng bắt đầu tuần giao dịch mới với mức cao nhất trong 4 tuần, Vàng kỳ hạn giao tháng 8 giao dịch ở mức $1.254,90/oz, không thay đổi trong ngày hôm qua.

Giavang.net 

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch