Ba yếu tố có thể khiến giá vàng tăng lên 15%

0
845

Mặc dù thị trường đang hi vọng Fed nâng lãi suất 3 lần trong năm nay, bắt đầu vào tháng Ba, một công ty nghiên cứu nói rằng có 3 yếu tố cùng nhau hội tụ để tạo nên một cơn bão hoàn hảo cho thị trường vàng.

Micheal Howell, giám đốc điều hành tại Crossborder Capital, nói trong một cuộc phỏng vấn với Kitco News rằng thậm chí khi vàng thể hiện tốt vào đầu năm nay, ông vẫn thấy giá trị của quí kim khi Fed vẫn bên đường cong lạm phát, đồng đô-la suy yếu và ngân hàng trung ương toàn cầu- đặc biệt là ở Trung Quốc- tiếp tục bơm thanh khoản vào thị trường tài chính.

Crossborder Capital sees three factors that could push gold up 10% or 15% higher
Micheal Howell- Giám đốc điều hành tại Crossborder Capital

Trong khi không có một mục tiêu giá cụ thể nào, Howell nói rằng ông có thể thấy giá vàng tăng 10% đến 15% trong trung hạn.

Cuộc họp chính sách tiền tệ của Cục dự trữ Liên bang (Fed) thu hút nhiều sự chú ý vào thị trường quí kim do kì vọng Fed nâng lãi suất tăng lên. Tuy nhiên, Howell nói rằng dữ liệu không hoàn toàn kết luận rằng nước Mỹ sẽ tăng trưởng mạnh trong năm 2017 và có thể tiếp tục buộc cho ngân hàng trung ương duy trì tư thế “dự bị”.

Ông nói thêm rằng dù cho nếu Fed tăng lãi suất, chìa khóa cho vàng sẽ là thực tại rằng lãi suất thực được kì vọng vẫn ở mức thấp bởi lạm phát cao.

“Fed không có khả năng đứng trước đường cong lạm phát”, ông nói. “Tôi nghĩ Fed có một chính sách không chính thức để giữ lãi suất thực thấp, thúc đẩy tăng trưởng và điều đó sẽ tích cực cho vàng”.

Trong khi giá vàng giảm gần đây- lần cuối được giao dịch với giá $1233,3/oz- quí kim vẫn tăng 7% kể từ đầu tuần.

[AdSense-C]

Tiếp sức thêm cho vấn đề lạm phát cao đó là thực tế rằng Crossborder Capital hi vọng nhìn thấy sự suy yếu của đồng bạc xanh khi thanh khoản cạn kiệt bởi Trung Quốc và châu Âu bắt đầu thấy dòng vốn trở lại thị trường của họ.

Howell giải thích rằng Trung Quốc, vài năm gần đây nới lỏng quản lí vốn, đã có tác động lớn nhất đến sức mạnh của đồng đô-la Mỹ. Tuy nhiên, để hỗ trợ tiền hệ của họ, chính phủ hiện tại đã tăng cường kiểm soát dòng vốn và có thêm nhiều tiền hơn ở lại trong nước mình.

Howell nói thêm rằng sự lạc quan đang bắt đầu được xây dựng quanh nền kinh tế châu Âu một lần nữa và tiền đầu tư đang chuyển sang những thị trường định giá thấp.

“Xu hướng mà hiện nay chúng ta có thể thấy ở dòng vốn, không có đảm bảo nào rằng đô-la Mỹ sẽ giữ được sức mạnh của nó. Một đồng đô-la yếu là dấu hiệu tích cực cho toàn bộ hàng hóa nói chung và đặc biệt là cho vàng”.

Cuối cùng, không những nhiều tiền hơn ở lại Trung Quốc mà Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã bắt đầu in thêm tiền trong nỗ lực thúc đẩy phát triển kinh tế.

“Nếu bạn có một cỗ máy tăng trưởng vận hành bởi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc thì đó không phải là một phương pháp tệ cho giá vàng tăng lên cao hơn”, ông nói.

[AdSense-B]

Giavang.net