Anh, Trung Quốc và Đan Mạch đang theo đuổi chính sách tiền tệ nào?

Các ngân hàng Trung ương tại các quốc gia Anh, Trung Quốc hay Đan Mạch thời gian gần đây đang đau đầu về bài toán chính sách tiền tệ khi mà các số liệu kinh tế chưa thực sự tăng trưởng ấn tượng như mong muốn

Anh – Chính sách tiền tệ thắt chặt còn để ngỏ

Cụ thể, Tại Anh lạm phát đã bất ngờ hạ nhiệt xuống mức thấp nhất trong vòng một năm qua vào tháng Ba, gây ra những nghi ngờ về khả năng tăng lãi suất của Ngân hàng Trung ương Anh vào tháng Năm.

Số liệu chính thức công bố vào thứ Tư cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đã giảm xuống còn 2,5% từ mức 2,7% trong tháng Hai. Con số này thấp hơn kỳ vọng trung bình của các nhà kinh tế trong cuộc thăm dò ý kiến của Reuters rằng chỉ số này sẽ giữ ở mức 2,7%.

Trong cả quý đầu, lạm phát giữ ở mức 2,7%, thấp hơn dự đoán 2,92% mà Ngân hàng Trung ương Anh đưa ra vào tháng Hai. Hầu hết các nhà kinh tế được khảo sát bởi Reuters cho rằng Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) sẽ tăng lãi suất tại cuộc họp chính sách vào tháng Năm. Tuy nhiên, với việc lạm phát “hạ nhiệt”, nhiều nhà đầu tư đang nghi ngờ về khả năng này.

Đồng Bảng đã phục hồi trong những tháng gần đây. Điều này sẽ giúp giảm bớt áp lực lạm phát làm tổn hại đến sức mua của nhiều hộ gia đình.

Lạm phát giảm có nghĩa là tốc độ tăng trưởng thực của tiền lương đã quay đầu tăng. Tổng mức tăng lương trong vòng 3 tháng tính đến tháng Hai vẫn ổn định ở mức 2,8%. Ngân hàng Trung ương Anh dự kiến mức lương sẽ tăng nhanh hơn lạm phát vào cuối năm nay.

Trung Quốc nới lỏng chính sách tiền tệ một cách đầy bất ngờ sau số liệu GDP

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) lại vừa đưa ra một động thái khá bất ngờ, khi cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc (RRR) với đồng nhân dân tệ.

Theo đó, dự trữ bắt buộc với hầu hết các ngân hàng thương mại tại Trung Quốc sẽ được giảm 1%, có hiệu lực từ ngày 25/4. Theo PBOC, kế hoạch này sẽ giúp tăng cường cho vay vốn với các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Quyết định cắt giảm RRR được PBOC đưa ra Trung Quốc đạt mức tăng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) 6,8% trong quý I/2018, không thay đổi so với cùng kỳ năm ngoái. Mục tiêu của quyết định này là nhằm khuyến khích các ngân hàng thương mại tài trợ và hỗ trợ tín dụng cho các doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ, doanh nghiệp khởi nghiệp và sản phẩm nông nghiệp.

Việc cắt giảm này không bao gồm các ngân hàng cho vay như Ngân hàng Phát triển Trung Quốc. PBOC cho biết, nguồn tài chính có thêm từ việc cắt giảm RRR này sẽ được hỗ trợ cho vay trung hạn. Động thái này nhằm tạo ra một môi trường vững mạnh cho sự tăng trưởng chất lượng cao và cải cách cơ cấu hệ thống ngân hàng.

Chính phủ Đan Mạch ‘đau đầu’ vì nhiều tiền

Theo hãng tin Bloomberg, Copenhagen đang phải loay hoay với việc có khá nhiều tiền và ít các khoản nợ.

Tính đến tháng 3, số tiền Chính phủ Đan Mạch gửi tại Ngân hàng Trung ương nước này đã lên tới 34 tỷ USD – cao gấp đôi mục tiêu ban đầu và là mức cao nhất trong 3 năm qua. Điều này cũng đồng nghĩa với việc Chính phủ Đan Mạch mất hàng triệu USD tiền lãi, bởi Ngân hàng Trung ương nước này đang áp dụng lãi suất âm. Bên cạnh đó, tỷ lệ nợ trên GDP của Đan Mạch cũng chỉ bằng nửa mức trung bình tại châu Âu, gây sức ép lên thanh khoản thị trường trái phiếu.

Hiện Copenhagen đang tìm biện pháp nhằm giảm số tiền gửi tại Ngân hàng Trung ương, đồng thời tăng tính thanh khoản, ít nhất là tại các mảng chủ chốt.

Tổng hợp

Recommended For You

About the Author: Hong Le

%d bloggers like this: