Ảnh hưởng của Fed lên giá vàng đã mất đi?

0
909
Gold bullion on dollar bills

Trong năm 2017, giá vàng tăng mạnh bất chấp những quan điểm diều hâu của Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cùng các nguyên tắc kinh tế vĩ mô cơ bản là tiêu cực đối với kim loại quý. Điều này có ý nghĩa gì đối với mối quan hệ giữa chính sách tiền tệ của Mỹ và thị trường vàng?

Gold bullion on dollar bills

Sau cuộc Đại suy thoái, các Ngân hàng trung ương đã trở thành người duy nhất có thể điều khiển cuộc chơi. Do đó, trong một vài năm qua, họ là nhân tố chính quyết định giá tài sản. Đặc biệt, những hành động trong thực tế và mong đợi của Fed đã là một động lực quan trọng cho giá quý kim. Và, các nhà đầu tư đã phản ứng với phiên bản dữ liệu chủ yếu là thông qua tác động của chúng đối với chính sách của Fed. 2016 là ví dụ tốt nhất khi nói về ảnh hưởng mạnh mẽ của Fed đối với thị trường kim loại quý. Mỗi khi Ngân hàng trung ương Hoa Kỳ né tránh động thái tăng lãi suất và đã gửi một thông điệp u ám, vàng đi về phía bắc (tăng giá). Ngược lại, mỗi quan điểm diều hâu từ cơ quan này đều làm cho kim loại vàng rớt giá.

[AdSense-B]

Bây giờ, có vẻ như ảnh hưởng của Fed lên thị trường vàng đang suy yếu. Hôm thứ Hai, chúng ta đã đón nhận những lời bình luận của thành viên FOMC. Thông thường, những nhận định diều hâu như vậy sẽ khiến giá kim loại quý này trượt sâu. Tuy nhiên, vàng lại chẳng diễn biến như vậy. Hành động giá dường như ám chỉ rằng các nhà đầu tư đang tập trung nhiều hơn vào các hành động của Trump. Một số nhà phân tích thậm chí còn cho rằng vàng đã được định giá trong sự chê trách đối với Tổng thống Trump. Kể từ cuộc bầu cử tháng 11 năm ngoái, (dự kiến) chính sách tài khóa đã lấy lại được vị thế của mình và các nhà đầu tư đang theo dõi sát ý kiến từ Nhà Trắng. Và bởi mọi người đang lo lắng về các chính sách của chính quyền mới, vàng tỏa sáng.

Tóm lại, Fed có thể đã bị mất đi một số ảnh hưởng của mình trên giá tài sản. Theo một khía cạnh nào đó, đây là một sự phát triển tích cực, bởi mối liên hệ giữa vàng – chính sách của Fed chưa chắc đã lành mạnh và bền vững. Tuy nhiên, sức ảnh hưởng của Fed tới vàng mất đi làm cho các phân tích về thị trường này gặp chút ít khó khăn hơn, vì có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến giá của kim loại quý. Có vẻ như các nhà đầu tư đang tập trung quá nhiều vào hành động của Trump, bởi ông đã tạo ra rất nhiều sự không chắc chắn, hỗ trợ cho giá vàng. Hãy cùng theo dõi!

Lưu ý: Xin lưu ý rằng mục đích của các phân tích ở trên là để thảo luận về tác động lâu dài có thể có của các hiện tượng đặc trưng về giá vàng và phân tích này không chỉ ra (cũng không nhằm mục đích để làm như vậy) dù vàng có khả năng di chuyển cao hơn hoặc thấp hơn trong ngắn hạn hoặc trung hạn. Để xác định giá trong thời gian tới, nhiều yếu tố bổ sung cần phải được cân nhắc (bao gồm: tâm lý, các mẫu biểu đồ, các chu kỳ, các chỉ số, tỷ lệ, tự tương tự như mô hình và nhiều hơn nữa…).

[AdSense-B]

Giavang.net