Ai ai cũng bi quan về vàng, liệu bạn có dám đầu tư?

Rất nhiều chuyên gia phân tích đã đưa ra những nhận định đầy tiêu cực cho kim loại quý sau khi chỉ hồi phục nhẹ rồi lại cắm đầu giảm sâu trong tuần trước. Vậy, liệu bạn có tháo chạy khỏi vàng vì lo sợ hay coi đây là cơ hội hời để mua vào khi kim quý giá rẻ nhất trong năm?

Giá vàng đã chốt tuần vừa qua tại mức thấp nhất trong vòng 12 tháng. Hợp đồng tương lai vàng Comex giao tháng 8 ở mức $1242,6/oz, giảm 1% so với cuối tuần trước đó. Áp lực bán ra tại thị trường vàng gia tăng mạnh hơn khi chỉ số đồng USD một lần nữa quay lại gần đỉnh 12 tháng.

Diễn biến giá vàng 6 tháng qua. Nguồn Kitco

Lukman Otunuga, nhà nghiên cứu và phân tích tại FXTM cho biết các nhà đầu tư có thể ném các lý thuyết cơ bản tích cực tới vàng ‘ra ngoài cửa sổ’ khi tăng trưởng kinh tế Mỹ, lãi suất cơ bản tại Mỹ vẫn tiếp tục tăng và đồng USD cao hơn tiếp tục thống trị thị trường.

Giới đầu tư quan tâm hơn đến giá trị của đồng USD, thay vì vàng. Điều đó đã tạo nên một tác động cực đoan lên giá vàng. Thị trường và nhà đầu tư đang bị tự mãn đối với mối đe dọa ngày càng tăng của một cuộc chiến thương mại toàn cầu. Điều đó dường như trở thành động lực mạnh mẽ trong nền kinh tế Mỹ khiến giảm nhu cầu về tài sản trú ẩn an toàn như vàng.

Neil Mellor, nhà chiến lược tiền tệ cao cấp tại BNY Mellon, cũng dự báo giá vàng giảm trong ngắn hạn. Theo Neil Mellor, giá vàng sẽ đi ngược chiều với USD, nếu USD tăng thì vàng sẽ giảm. Về mặt kỹ thuật thì thấy, không có dấu hiệu giá USD sẽ giảm trong tuần này.

Vẫn có những nhận định lạc quan

Dù vàng không được hưởng lợi từ căng thẳng thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc, vẫn có những nhà phân tích, dù ít ỏi, lạc quan về quý kim.

‘Vàng hoàn toàn không thể lay chuyển. Hay nói cách khác, bất kể điều gì xảy ra, giá vàng đã không tăng lên với một mức độ đáng kể’, các nhà phân tích hàng hóa tại Commerzbank cho biết trong một báo cáo đưa ra vào thứ Sáu.

Thêm nữa, ‘Việc vàng không mang lại lợi nhuận từ sự hỗn loạn hiện tại là điều khiến chúng ta khó nhìn thấy nhiều người lựa chọn kênh đầu tư này. Chúng tôi cho rằng giá vàng đã bị định giá thấp và kỳ vọng sự hồi phục đáng kể trong nửa cuối năm nay’.

Tuần này, nhà đầu tư cần chú ý gì?

Các nhà giao dịch kim loại sẽ trông chờ phiên điều trần của Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell về kinh tế và chính sách tiền tệ trước một ủy ban Thượng viện ngày 17/7. Powell dự kiến đối mặt với những câu hỏi về hàng loạt vấn đề kinh tế, bao gồm cả tác động từ chính sách thương mại của chính quyền Trump.

Thị trường còn chú ý đến kết quả của cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin tại Phần Lan trong ngày 16/7, giữa lúc căng thẳng địa chính trị gia tăng.

Thông tin về doanh số bán lẻ tại Mỹ, số liệu nhà đất và sản lượng công nghiệp cũng là một yếu tố quan trọng.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: