ABN Armo: Giá vàng có thể tăng lên đến $1450/oz cuối năm 2018

0
769

ABN Armo cho rằng vàng sẽ đóng cửa trong năm nay với mức khoảng $1300/oz và có thể tăng lên đến $1450/oz cuối năm 2018…

Trong phiên giao dịch Châu Á sáng nay, giá vàng nhích tăng từ mức thấp 6 tuần qua nhờ sự hỗ trợ của đồng dollar suy yếu.

Cập nhật lúc 9h40, giá vàng tăng 0,3% lên mức $1287/oz. Kể từ 25/8, giá vàng đã để mất 2,6%- mức giảm nhiều nhất trong năm nay do xác suất Fed nâng lãi suất vào tháng 12 tăng lên.

So sánh mức tăng/giảm hàng tháng của giá vàng. Biểu đồ: Bloomberg

Giá vàng đã có 3 tuần giảm liên tục bởi triển vọng thắt chặt chính sách tiền tệ của Fed trong bối cảnh các dữ liệu kinh tế Mỹ lạc quan. Diều này khiến đồng USD hồi phục đồng thời gây sức ép cho giá vàng.

Vàng kỳ hạn Mỹ giao tháng 12 cũng nhích tăng 0,1% lên mức $1287,2/oz.

Ed Meir, nhà phân tích của INTL FCStone Inc. New York cho biết vàng đã “không thể đứng vững trước triển vọng lãi suất tăng cao ở Mỹ và đồng USD mạnh hơn. Trọng tâm chính trị ở Washington bây giờ đã chuyển từ Obamacare đến các vấn đề tăng trưởng thân thiện hơn với kế hoạch cắt giảm thuế của ông Trump”.

Kế hoạch giảm thuế thu nhập doanh nghiệp từ mức 35% xuống 20% do đảng Cộng hòa đề xuất đang tạo lực đẩy cho đồng USD tăng giá, bởi nếu được thông qua, mức cắt giảm này sẽ thúc đẩy nền kinh tế và tạo cơ sở cho việc thắt chặt chính sách tiền tệ thêm nữa.

Tuy nhiên, bộ trưởng Tài chính Mỹ, Steven Mnuchin, cho biết đề xuất cắt giảm thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp xuống 20% của ông Trump là “không thể thương lượng được”.

Nhà phân tích Georgette Boele của ABN Amro Bank NV dự đoán “Trong những ngày và tuần sắp tới, chúng tôi dự đoán đồng USD sẽ tiếp tục hồi phục gây áp lực lên vàng… Giá vàng có thể giảm xuống mức $1250/oz…”.

Tuy nhiên bà Boele vẫn rất lạc quan với triển vọng giá vàng trong tương lai “Chúng tôi kỳ vọng giá vàng sẽ chạm đáy gần mức $1250 và sẽ tăng trở lại. Điều này có thể xảy ra bởi chúng tôi dự đoán lợi suất Trái phiếu Chính phủ Mỹ sẽ giảm. Hơn nữa, sự phục hồi của đồng dollar mang tính chất tạm thời và sẽ suy yếu trở lại cuối năm nay và cả năm tới”.

ABN Armo cho rằng vàng sẽ đóng cửa trong năm nay với mức khoảng $1300/oz và có thể tăng lên đến $1450/oz cuối năm 2018.

Phil Flynn, chuyên gia phân tích thị trường cấp cao của Price Futures Group cũng đang chờ đợi một sự suy yếu trở lại của đồng USD. “Điều đó sẽ cho phép vàng bắt đầu hồi phục” ông nói thêm “Trên hết, những yếu tố nguy cơ địa chính trị thường ủng hộ vàng vẫn còn tồn tại”.

George Gero, giám đốc điều hành của RBC Wealth Management cho biết năm tới vàng có thể được mua như một hàng rào phòng chống lạm phát. Ông chỉ ra rằng chính phủ phải tìm cách để  chi trả tiền xây dựng cơ sở hạ tầng sau mùa bão lớn, cộng với giá lương thực có thể tăng lên do thiệt hại của các khu vực nông nghiệp.

“Điều đó có nghĩa là các siêu thị sẽ nhập khẩu nhiều lương thực thực phẩm hơn”, Gero nói. “Lạm phát có khả năng tăng mở đường cho Fed tiếp tục nâng lãi suất, nhưng mặt trái của nó sẽ là nỗi lo ngại lạm phát tăng quá mức cho phép sẽ lại là nhân tố tích cực cho vàng tăng giá trong năm tới”.

[AdSense-B]

Giavang.net