ABN AMRO: Giọng điệu chủ chiến của các Ngân hàng Trung ương đang kiểm soát giá vàng

Trong khi việc các Ngân hàng trung ương đua nhau thắt chặt chính sách tiền tệ có thể là một nhân tố quan trọng gây giảm giá vàng, một ngân hàng lại vẫn duy trì thái độ lạc quan đối với quý kim, do thị trường đã và đang cho thấy khả năng phục hồi.

Trong một báo cáo ngày thứ Tư, Georgette Boele, điều phối viên của chiến lược ngoại hối và kim loại quý tại ABN AMRO, khẳng định lại dự báo cuối năm của mình là $1300/oz cho vàng trong năm nay, và $1400/oz vào cuối năm 2018.

Boele cho biết, bà được khuyến khích bởi sức mạnh cơ bản của vàng khi thị trường tiền mặt có thể giữ được trên mức trung bình chuyển động 200 ngày kể từ khi xảy ra sự cố hôm thứ Hai và đẩy giá xuống mức thấp nhất năm tuần.

Có thể bạn quan tâm:

“Điều này tự nó là một tín hiệu tích cực khi xu hướng dài hạn tiếp tục đẩy giá lên cao hơn. Nhưng gần đây, có nhiều sự phát triển thú vị đang được thể hiện”, bà nói trong bản báo cáo.

Thị trường vàng tiếp tục phục hồi sau vụ bán tháo lớn hôm thứ Hai. Giá vàng kì hạn giao tháng 8 hiện tại là , tăng trong ngày. Chỉ số dollar Index hiện đang đứng tại . Tuy nhiên, Boele đã tăng lo ngại rằng vàng có thể không nhận được nhiều lợi ích khi đồng dollar yếu đi.

Đồng dollar Mỹ tiếp tục ‘lửng lơ’ gần mức đáy 7 tháng, giảm 1% trong 2 phiên vừa qua. Đồng tiền này xuống thấp hơn sau khi Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Mario Draghi đưa ra gợi ý rằng ECB có thể sẽ phải thắt chặt chính sách tiền tệ vì rủi ro giảm phát đang dần mờ đi trên thị trường.

ECB không phải là Ngân hàng duy nhất có giọng điệu chủ chiến về chính sách. Ngân hàng của Anh (BOE) đang xem xét tăng lãi suất, để chống lạm phát tăng do đồng tiền yếu. Ngân hàng Canada cũng đang xem xét tăng lãi suất sớm hơn.

[AdSense-B]

Thái độ chủ chiến gia tăng trên toàn cầu đang dần băt kịp với Fed- ngân hàng đã nâng lãi suất từ 1,00% đến 1,25% và báo hiệu khả năng thêm 1 lần nâng lãi suất nữa trong năm nay.

Boele lưu ý rằng khoảng cách dần thu hẹp trong chính sách tiền tệ toàn cầu là lý do chính cho sự suy yếu đồng dollar Mỹ gần đây, điều này không nhất thiết là điều tích cực cho giá vàng.

“Nói tóm lại, nhiều ngân hàng trung ương đang có ý tưởng loại bỏ các gói kích thích và điều này đã hỗ trợ đồng tiền của họ so với USD”, bà cho biết.

Boele nói rằng những bình luận chủ chiến này làm tăng dự báo về việc thắt chặt chính sách tiền tệ toàn cầu. Điều đó đẩy lợi suất trái phiếu lên cao và hạn chế phản ứng của vàng trước đà giảm của đồng dollar. Lợi suất trái phiếu 10 năm của Mỹ được đẩy lên gần mức cao nhất 1 tháng là 2,21% do kết quả của những thông báo gần đây của các ngân hàng trung ương.

“Mặt khác, đồng dollar Mỹ hạ giá và thị trường chứng khoán giảm điểm hỗ trợ tích cực cho giá vàng”, bà nói. “Một mặt, lợi suất trái phiếu khiêm tốn và kỳ vọng về các chính sách tiền tệ thắt chặt trước mắt là những động lực tiêu cực đối với vàng, vì các nhà đầu tư sẽ thấy vàng ít hấp dẫn hơn là tài sản đầu tư vì vàng không mang lại lợi nhuận”.

Trong khi lợi tức trái phiếu cao hơn sẽ giữ vàng không “bay cao”, Boele cho biết, ngân hàng tin tưởng rằng đồng USD yếu hơn sẽ là yếu tố chính thúc đẩy giá vàng tăng cao trong dài hạn.

[AdSense-C]

Giavang.net

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: