7 lý do nên đầu tư vào vàng năm 2018

Năm 2018 có thể là một năm đột phá của kim loại quý. Hãy tìm hiểu lý do…

Chủ đề chính đối với các nhà đầu tư năm 2017 là đà tăng mạnh mẽ của hàng loạt các cổ phiếu. Đơn giản chỉ bằng cách sở hữu cổ phiếu theo bất kỳ loại hình và quy mô nào, bạn đều có thể chứng kiến những bước tiến rất tuyệt vời.

Có thể bạn quan tâm:

Nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn tại Mỹ tăng tới 20% theo đánh giá của S&P 500 SPX. Các thị trường khác thậm chí còn tốt hơn, điển hình là quỹ toàn cầu rộng lớn như Vanguard Total International ETF tăng khoảng 25% và iShares FTSE/Xinhua China có thêm tới 37%.

Và nếu bạn không thích cổ phiếu thì đã có bitcoin sẵn sàng phục vụ. Giá trị của đồng tiền ảo này đã tăng gấp 15 lần trong năm 2017.

Bị lu mờ bởi đà tăng của các tài sản trên, nhiều nhà đầu tư có thể đã bỏ qua vàng.

Tuy nhiên, năm 2018 có thể là một năm đột phá của kim loại quý. Đây là lý do tại sao:

Mức sàn mới: Xét theo góc độ kỹ thuật, vàng không cho thấy tín hiệu tốt trong suốt một thời gian dài. Kim loại quý đã chạm mức 1.350 USD/ounce chỉ vài lần trong vài năm qua và ổn định trong khoảng 1.200 USD- 1.250 USD với lần gần nhất chạm mức cao này là hồi tháng Chín. Thị trường vẫn chưa tuột mất xu hướng tăng điểm và một mô hình rõ ràng về các mức thấp cao hơn là dấu hiệu  cho thấy chúng ta đã tìm thấy mức sàn mới. Và với những bước tiến gần đây quanh ngưỡng tâm lý quan trọng $1.300, thị trường vẫn còn rất nhiều hi vọng về khả năng gia tăng sức mạnh.

Động lực tăng ngắn hạn: Vẫn còn có những động lực khác đang ủng hộ vàng. Giá vàng có thêm 6% trong vòng 6 tháng qua- thấp hơn mức tăng 11% của chỉ số S&P 500 nhưng vẫn đáng để chúng ta lưu ý. Và kể từ khi điều chỉnh trở lại vào đầu tháng 12, kim loại quý cũng nhanh chóng bổ sung hơn 5% chỉ trong vài tuần còn S&P hầu như không đi lên.

Vòng quay tài sản: Nhiều nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán vẫn lạc quan sau đợt chạy đua vào năm 2017. Tuy nhiên, không thể chối cãi rằng một phần trong số họ đã sẵn sàng cho kế hoạch cải cách thuế hiện nay và kỳ vọng lạc quan tiếp theo cho cổ phiếu là không chắc chắn. Chẳng có gì ngạc nhiền khi đồng tiền đầu tư nhanh chóng tìm tới các đồng cỏ xanh hơn và có nhiều lý do để họ rời khỏi cổ phiếu để dừng chân ở một loại tài sản khác.

Nhu cầu vàng toàn cầu mạnh lên: Bên cạnh biểu đồ và vòng quay tài sản, nhu cầu mang tính cơ cấu cũng tạo ra động lực tăng giá cho vàng. Đối với người mới bắt đầu, hãy nhìn vào Ấn Độ, nơi mà nhập khẩu vàng đã tăng đáng kể 67% vào năm 2017. Quốc gia này là thị trường vàng tiêu dùng đứng thứ 2 trên thế giới sau Trung Quốc, do đó, đây là dấu hiệu đáng khích lệ của nhu cầu bán lẻ. Còn tại Trung Quốc, nhu cầu vàng miếng cho đến tháng 11 đã tăng 40% so với một năm trước đó- một tín hiệu vô cùng khá khả quan.

Sản xuất yếu: Trong năm 2017, lượng khai thác vàng vô cùng hạn chế. Báo cáo từ ANZ cho hay “Sản lượng vàng rơi xuống mức thấp nhất kể từ sau khủng hoảng tài chính. Đó là lý do khiến cổ phiếu của các công ty có vốn đầu cơ như Freeport McMoRan trượt giảm cũng như xuất hiện nhiều quy định mới cho các công ty khai thác tại Indonesia và Nam Phi. Tuy nhiên, điều này có nghĩa là chỉ có ít vàng được khai thác khỏi mặt đất và đó chính là cơ hội cho các nhà đầu tư vàng vào năm 2018.

Dollar suy yếu: Luôn tồn tại mối quan hệ nghịch đảo giữa sức mạnh của giá cả hàng hoá và đồng tiền Mỹ bởi vì những nguyên liệu thô này được định giá giá bằng USD. Tuy nhiên, xu hướng gần đây không phải là vì một đồng USD mạnh mà là một đồng USD yếu. Trên thực tế, chỉ số Dollar US Index đã cần chạm mức thấp 3 tháng. Trong cả năm 2017, chỉ số này đã để mất tới 10% và triển vọng tiêu cực tiếp theo sẽ tiếp tục hỗ trợ cho giá vàng.

Tiền ảo không thể cạnh tranh với vàng: Nếu bạn nghĩ rằng cơn bão mãnh liệt đã phá vỡ nhu cầu vàng, thì hãy nhớ rằng đà tăng của kim loại quý trong năm 2017 thậm chí còn xảy ra đúng lúc bitcoin bùng nổ. Điều này cho thấy khả năng phục hồi ngay cả khi các tài sản thay thế khác được nhà đầu tư quan tâm. Hơn nữa, ngay cả sau khi Cboe tung ra thị trường kỳ hạn vào cuối năm 2017, Goldman Sachs đã báo cáo “không thấy dòng tiền chảy ra khỏi thị trường vàng” bởi vì các thương nhân và các nhà đầu tư tổ chức có con đường khác để chơi tiền ảo. Vàng là nơi trú ẩn an toàn và cơn sốt tài sản ảo không thể thay đổi điều này.

Giavang.net

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Nga Le