5 biểu đồ chứng mình vì sao vàng cần có trong danh mục đầu tư của bạn ngay bây giờ!

Báo cáo “In Gold We Trust” hàng năm của công ty đầu tư Incrementum, có trụ sở tại Liechtenstein – Đức, là một tác phẩm rất cần phải đọc của những người tham gia thị trường vàng. Phiên bản được phát hành cho năm 2018 đương nhiên cũng không ngoại lệ.

Đồng đô la Mỹ (USD) tăng cường gần đây đã làm giảm giá vàng, đồng thời, lãi suất tăng đang làm cho một số tài sản tài chính mang lại lợi suất hấp dẫn hơn như một nơi trú ẩn an toàn. Nhưng theo như Incrementum nhận định, có rất nhiều rủi ro ngay bây giờ mà điều đó thì ủng hộ việc sở hữu vàng trong danh mục đầu tư của bạn.

Dưới đây là bài viết của chuyên gia phân tích Frank Holmes – người có rất nhiều kinh nghiệm trong quản lý quỹ, giao dịch vàng và hàng hóa. Ông đã được tạp chí Mining Journal bình chọn là Quản lý Quỹ khai thác của năm do tạp chí tổ chức vào năm 2006 và là đồng tác giả của Goldwatcher: Demystifying Gold Investing.

Ông đã chọn 5 trong số các biểu đồ hấp dẫn nhất làm nổi bật lý do tại sao ông cho rằng bạn cần vàng trong danh mục của mình ngay bây giờ.

1. Kỷ nguyên nới lỏng tiền tệ đã chấm dứt

Để bù đắp ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu cách đây một thập kỷ, các ngân hàng trung ương đã tăng tính thanh khoản bằng cách cắt giảm lãi suất và mua hàng nghìn tỉ đô la giấy tờ có giá của chính phủ. Bây giờ, tuy nhiên, có vẻ như các ngân hàng đã sẵn sàng để bắt đầu thắt chặt, và không ai thực sự chắc chắn về hậu quả của nó. Cục Dự trữ Liên bang là đơn vị tiên phong đầu tiên hành động. Vào cuối năm 2015, họ đã bắt đầu chu trình nâng lãi suất, đồng thời họ đang dần dần thu hẹp bảng cân đối tài chính của mình trong khoảng một năm nay. Các ngân hàng khác được thiết lập để làm theo.

Theo Incrementum, thủy triều sẽ quay trở lại vào năm tới, với thanh khoản toàn cầu cuối cùng sẽ trở nên tiêu cực. Trong quá khứ, các cuộc suy thoái và thị trường giá xuống của vàng thường bị gây ra bởi các chu kỳ thắt chặt ngân hàng trung ương. Do đó, đây có thể là một ý kiến ​​hay khi xem xét thêm các cổ phiếu vàng và vàng, vốn đã thể hiện tốt trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế và tài chính.

2. Ngân hàng là đơn vị mua ròng vàng

Trong khi tôi viết chủ đề này, các ngân hàng trung ương đã mua ròng vàng từ năm 2010, với Trung Quốc, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Ấn Độ chịu trách nhiệm cho phần lớn hoạt động này. Trong tuần qua, tôi cũng đã chia sẻ với các bạn tin rằng Ba Lan đã tăng thêm 9 tấn vàng dự trữ trong mùa hè vừa qua. Nếu vàng là một “di tích man rợ”, tại sao họ làm điều này?

Như Incrementum viết: “Việc tăng dự trữ vàng nên được xem là bằng chứng mạnh mẽ về sự mất lòng tin vào sự thống trị của đồng đô la Mỹ và hệ thống tiền tệ toàn cầu liên kết với nó”. Việc có 10% trọng số trong các cổ phiếu vàng và vàng cũng có thể giúp bạn đa dạng hóa các loại tiền tệ và chính sách tiền tệ.

3. Nợ quá nhiều

Ở khắp mọi nơi bạn nhìn thấy, nợ đang tăng lên mức cao lịch sử, cho dù đó là nợ thị trường mới nổi, nợ vay sinh viên hay nợ của chính phủ Mỹ. Trong khi đó, lãi suất cao hơn đang làm cho chi phí để phục vụ tất cả các khoản nợ này tăng lên.

Như bạn có thể thấy bên dưới, tiền lãi phải thanh toán sẽ đạt kỷ lục 500 tỷ đô la trong năm nay. Dự báo rằng thâm hụt liên bang sẽ không chỉ đạt được mà còn vượt quá 1 nghìn tỷ đô la vào năm 2019. Điều này sẽ kết thúc như thế nào? Đầu năm nay, tôi đã gọi rủi ro này là “quả bom nợ đánh dấu toàn cầu” và tôi vẫn tin rằng đó là một trong những lý do thuyết phục nhất để duy trì một số tiếp xúc với vàng.

4. Một giá trị vượt trội của giá trị

Theo định giá bằng đồng đô la Mỹ, giá vàng giảm ngay bây giờ. Nhưng ở Thổ Nhĩ Kỳ, Venezuela, Argentina và các nước khác mà tiền tệ của họ đã suy yếu đáng kể trong những tháng gần đây, kim loại quý đang tăng cao. Chỉ duy nhất điều này cũng là đủ lý do để có một phần của cải của bạn được lưu trữ bằng vàng.

Cần thêm bằng chứng? Theo một bài báo gần đây của Bloomberg, chi phí của một hộ chiếu thị trường chợ đen ở Venezuela hiện nay là khoảng 2.000USD. Đó là hơn 125.000 bolivars, hoặc 68 lần mức lương tối thiểu hàng tháng. Một gia đình người Venezuela có sự thận trọng để sở hữu vàng lúc này sẽ ở một thâm thế tốt hơn nhiều để tồn tại hoặc thoát khỏi chế độ tham nhũng của Tổng thống Nicolas Maduro. Trong những trường hợp đặc biệt như thế này, kim loại màu vàng theo nghĩa đen có thể giúp cứu sống bạn.

5. Thời điểm ‘hoàn hảo’ để mua vàng?

Cuối cùng, một từ đó là ‘thời điểm’. Theo Incrementum, một số cơ hội mua vàng tốt nhất là khi tỷ lệ vàng/bạc vượt ngưỡng 80 – tức là, khi phải cần hơn 80 ounce bạc trở lên để mua một ounce vàng. Nếu bạn nhìn vào biểu đồ bên dưới, bạn sẽ thấy các trường hợp như vậy xảy ra vào năm 2003, 2009 và cuối năm 2015/đầu năm 2016 — tất cả thời gian lý tưởng để tích lũy. Chúng ta thấy cơ hội mua tương tự ngày hôm nay, với tỷ lệ vàng/bạc ở mức cao là 83 vào ngày 8/10. Hơn nữa, cổ phiếu vàng là rẻ nhất trong hơn 20 năm so với chỉ số S&P 500.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: