5 biểu đồ cho thấy vàng chịu áp lực từ lạm phát và lãi suất

0
1355
Kỳ vọng lạm phát cao đã hỗ trợ cho vàng
Kỳ vọng lạm phát cao đã hỗ trợ cho vàng

Vàng trượt giảm sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell mở cửa cho khả năng điều chỉnh lãi suất 4 lần trong năm nay nhờ tín hiệu tăng trưởng khả quan của nền kinh tế Mỹ.

Trong khi vàng đang chịu sức ép từ một môi trường mà nền kinh tế toàn cầu đang hồi phục và lãi suất có xu hướng leo thang thì sự xuất hiện của lạm phát, triển vọng thâm hụt sâu rộng tại Mỹ và chu kỳ giảm dài hạn của đồng USD lại hỗ trợ cho thị trường này. Vàng giữ ổn định ở mức $ 1,317/ounce sau khi liên tiếp đi xuống mấy ngày gần đây. Dưới đây là 5 biểu đồ cho thấy sự hoài nghi của thị trường.

Theo báo cáo của Goldman Sachs Group Inc., kỳ vọng lạm phát cao hơn do giá dầu tăng đã hỗ trợ cho vàng. Dự kiến vào cuối năm nay, quý kim sẽ đạt mốc 1.450 USD. Theo họ, vẫn còn những yếu tố hỗ trợ khác như đà tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường mới nổi và nhu cầu phòng ngừa rủi ro trước những nguy cơ tiềm ẩn từ một thị trường đầy bất ổn. JPMorgan Chase & Co. cũng cho biết lạm phát gia tăng sẽ có lợi cho hàng hóa, bao gồm cả kim loại quý.

Mặc dù lợi tức trái phiếu đi lên và Cục dự trữ Liên bang Hoa Kỳ được kỳ vọng thắt chặt thêm lãi suất, không có nghĩa là thời điểm đen tối của vàng đã xuất hiện. Trước đó, giá vàng đã leo thang trong suốt chu kỳ thắt chặt hồi năm 2004-2006. Thêm vào đó, chỉ số S&P 500 đã tăng gấp đôi trong vòng 7 năm qua và bất kỳ sự đảo chiều dài hạn nào của thị trường chứng khoán vốn đang bùng nổ đều có thể kích thích nhu cầu vàng đi lên.

Sự hồi phục bền vững của đồng USD cũng sẽ là tin xấu đối với đà tăng trưởng của vàng bởi chúng có mối quan hệ nghịch chiều truyền thống. Trong khi đồng dollar đang rơi xuống gần mức thấp nhất kể từ năm 2014, sự hồi phục kể từ giữa tháng đã tạo ra mô hình đáy đôi, một mô hình đảo ngược quan trọng trong phân tích kỹ thuật.

Fawad Razaqzada, chuyên gia phân tích tại Forex.com cho biết: “Phần lớn các mô hình này đều thể hiện không thành công, đặc biệt là khi được tìm thấy ở các khu vực ngẫu nhiên trên biểu đồ”. “Nhưng với trường hợp của chỉ số Dollar Index, đáy đôi tiềm năng này đã hình thành quanh mức hỗ trợ dài hạn 88.50- mức kháng cự trong những năm 2008, 2009, 2010 và 2014 trước khi bứt tốc lên các mức cao. Vì vậy, nếu chúng ta nhận được một số xác nhận ở đây rằng đồng dollar đã thực sự chạm đáy thì đây sẽ là tin xấu đối với vàng. ”

Một cái nhìn về hiệu suất của vàng theo các đơn vị tiền tệ khác có thể thể giúp chúng ta bớt ảo tưởng về đà tăng của thị trường này. Hãy xem xét giá vàng theo đồng euro, đồng bảng Anh, đồng yen và đồng Nhân dân tệ trong suốt năm nay – tất cả đều giảm.

Simona Gambarini, chuyên gia kinh tế hàng hóa tại công ty Capital Economics Ltd, cho biết theo tính toán của họ, 50% sự thay đổi giá kể từ đầu năm 2018 là do sự chuyển động của đồng USD. “Nếu chúng ta loại bỏ hiệu ứng đó, giá vàng sẽ thấp hơn nhiều”, cô nói. Capital Economics dự báo quý kim sẽ có mức $1.270 vào cuối năm nay.

Nhân tiện phải nói rằng, thâm hụt ngân sách liên bang và sự bất cân bằng trong tài khoản vãng lai có thể gây ra sự suy yếu của đồng USD ngay cả khi Fed siết chặt thị trường tiền tệ.

Adrian Ash, giám đốc nghiên cứu của công ty BullionVault Ltd. ở London cho hay “Nếu thế giới không “chết” vì vay tiền của Mỹ thì giá trái phiếu kho bạc chắn chắn sẽ giảm theo đúng định nghĩa”. ” Trong trường hợp đó, thật khó để nghĩ rằng vàng sẽ không tăng mạnh”.

Giavang.net