4 yếu tố kích thích giá vàng tăng trong năm 2018

Sau đà đi lên ấn tượng vào năm 2017, Hội đồng Vàng Thế giới (WGC ) cho rằng vẫn còn 4 yếu tố tiếp tục đẩy giá vàng tăng cao trong năm mới.

Trong một báo cáo được công bố hôm thứ ba của WGC, mức độ biến động thị trường gia tăng, nhu cầu tài sản phòng thủ đi lên, tầng lớp trung lưu toàn cầu ngày càng nhiều và sự minh bạch của thị trường được cải thiện là tất cả các nhân tố tích cực giúp giá vàng tiến xa hơn nữa sau khi kết thúc năm 2017 với bước tăng hơn 13% và đứng trên ngưỡng $1,300/ounce.

“Diễn biến của vàng trong năm 2017 không có gì bất thường”- nhóm tư vấn thị trường vàng cho biết trong bản báo cáo mới đây. “Chúng tôi tin rằng sự hợp nhất của các yếu tố nói trên trong năm 2018 sẽ củng cố mạnh cho nhu cầu vàng.”

Một yếu tố quan trọng đang gây sức ép lên các nhà đầu tư vàng là triển vọng lãi suất cao hơn tại Mỹ. Theo đó, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ dự kiến sẽ điều chỉnh lãi suất thêm 3 lần nữa vào năm 2018 và tiếp tục giảm tỷ trọng tài chính. Lãi suất cao tất nhiên sẽ tác động xấu tới vàng vì nó làm tăng chi phí cơ hội khi nắm giữ kim loại quý- các chuyên gia phân tích tại WGC cảnh báo giới đầu tư nên áp dụng một phương pháp tiếp cận sắc bén hơn trước xu hướng lãi suất tăng.

“Những động thái mà các ngân hàng trung ương thực hiện trong suốt thập kỷ qua phần nào cho chúng ta thấy tình trạng của thị trường tài chính hiện tại. Khi họ bơm hàng nghìn tỷ USD, bảng Anh, đồng euro và yên vào nền kinh tế toàn cầu và bắt đầu cắt giảm lãi suất- trong một số trường hợp còn giảm xuống mức 0- giá trị tài sản đã đạt mức cao kỷ lục trong khi mức độ biến động thị trường rơi xuống mức thấp lịch sử”- các nhà phân tích chia sẻ.

“Có vẻ hợp lý khi giả định rằng khi các ngân hàng trung ương đang thắt chặt chính sách mở rộng tiền tệ của mình và xu hướng thị trường sẽ đảo ngược trở lại. Sự biến động của thị trường tài chính có thể tăng lên và rủi ro sẽ xuất hiện”- họ nói thêm.

WGC cũng giải thích rằng mặc dù lãi suất được điều chỉnh nhưng tổng thể chúng vẫn thấp hơn nhiều so với mức trung bình lịch sử và nhiều khả năng sẽ còn ở mức thấp trong tương lai gần. Theo họ, tốc độ nợ chính phủ và nợ tiêu dùng gia tăng sẽ khiến nền kinh tế bất ổn trong môi trường lãi suất cao.

“Phân tích của chúng tôi về hiệu suất của vàng trong các môi trường khác nhau ở Mỹ cho thấy khi lãi suất thực di chuyển từ 0% đến 4% thì lợi tức của vàng vẫn là tích cực.

Một mối quan tâm khác trên thị trường vàng là tình trạng đồng bộ hóa tăng trưởng kinh tế trên toàn cầu. Vai trò trú ẩn an toàn của vàng sẽ giảm bớt khi nền kinh tế toàn cầu cải thiện; tuy nhiên, Hội đồng Vàng Thế giới nhấn mạnh rằng một sự bùng nổ trong nền kinh tế toàn cầu sẽ là yếu tố thuận lợi cho nhu cầu vàng vật chất.

Trong khi tăng trưởng toàn cầu đã kích thích thị trường chứng khoán leo lên mức kỷ lục, WGC bổ sung rằng điều này đang thôi thúc một số nhà đầu tư xây dựng các vị trí phòng thủ mạnh mẽ hơn khi mà sự điều chỉnh của thị trường là điều không thể tránh được.

Các chuyên gia phân tích đã nhiều lần gióng lên hồi chuông cảnh báo nhưng thị trường chứng khoán vẫn di chuyển rất nhanh trong khi tiêu chuẩn tín dụng lại giảm xuống. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều nhà đầu tư tỏ ra thận trọng với loại tài sản này, nhất là trong bối cảnh chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương đang dần dần thay đổi. Nếu thị trường tài chính toàn cầu điều chỉnh, các nhà đầu tư có thể hưởng lợi từ việc nắm giữ vàng vì chúng luôn là hàng rào phòng thủ hiệu quả trong các giai đoạn khủng hoảng tài chính.

Nhìn chung, WGC vẫn nhìn thấy tiềm năng của giá vàng khi các sản phẩm đầu tư mới và các quy tắc minh bạch được đưa ra thị trường trong năm 2018.

“Các công cụ đầu tư dựa trên vàng toàn thế giới đang giúp cho việc tiếp cận vàng trở nên dễ dàng và rẻ hơn bao giờ hết”- các chuyên gia kết luận.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Nga Le

%d bloggers like this: