4 Rủi ro lớn nhất đe dọa thị trường Vàng vật chất – ABC Bullion

Khi công nghệ tiếp tục định hình lại thế giới, như chúng ta đã biết, tác động của nó đối với thị trường vàng vật chất truyền thống là khó định lượng, nhà kinh tế trưởng của ABC Bullion Úc bày tỏ quan điểm. Trong đó, ông liệt kê 4 rủi ro lớn nhất đe dọa kim loại vàng trong tương lai gần.

Jordan Eliseo nói:

Từ nơi tôi ngồi, ngoài thách thức rõ ràng là thị trường giá xuống gây áp lực tới doanh số bán vàng, tôi thấy 4 mối đe dọa chính cho sự tăng trưởng của ngành công nghiệp trong thập kỷ tới.

Nhà kinh tế trưởng tiếp tục liệt kê tiền điện tử, cạnh tranh từ các sản phẩm ‘giống như vàng’, chi phí và vốn “kiểm soát” chính là số rủi ro chính hiện ra trên thị trường vàng vật chất.

Eliseo cho biết phân tích của ông được lấy cảm hứng từ một câu hỏi đặt ra bởi nhà quản lý danh mục đầu tư của Ritholtz Wealth Management – Ben Carlson về việc vàng có thể chết bởi thế hệ bùng nổ hay không.

Đầu tháng này, Carlson đã đặt câu hỏi: “Có phải đức tin dành cho vàng có khả năng có thể chết với các thế hệ cũ không? Liệu công nghệ có phải là một rủi ro lớn đối với vàng trong vai trò như một cửa hàng có giá trị trong tương lai?”

Ông thừa nhận không biết câu trả lời, nhưng đã nói rằng “bạn có thể loại trừ khả năng giá trị của vàng đối với xã hội có thể được đưa vào câu hỏi trong những thập kỷ tới.”

Vàng vẫn có những điểm mạnh nhất định

Trước khi xác định bốn rủi ro, Eliseo nhấn mạnh những điểm mạnh của thị trường vàng, làm nổi bật nhu cầu cao hơn đối với kim loại màu vàng. Ông viết:

Trong hơn một thập kỷ rưỡi tôi đã đầu tư vào kim loại quý, chúng tôi đã nhìn thấy thị trường tăng giá của vàng, chủ yếu nhờ sự thèm ăn của người tiêu dùng ở các thị trường phương Đông, những người thường sở hữu vàng của họ ở dạng trang sức, và nơi có mối tương quan cao giữa thu nhập thực tế tăng cao và nhu cầu vàng tăng.

Eliseo cũng đề cập đến nhu cầu của các ngân hàng trung ương đang bùng nổ cũng như nhu cầu của phương Tây được cải thiện.

Tuy nhiên, mặc dù có những mặt tích cực, công nghệ mới và nhiều sản phẩm tuyên bố tình trạng “trú ẩn an toàn” đang cố gắng đẩy vàng bên lề, ABC Bullion đã chỉ ra.

Tiền điện tử đang de dọa vị thế của vàng

Một trong những rủi ro mới nhất đối mặt với thị trường vàng vật chất là tiền điện tử. Eliseo chỉ ra:

Được tiếp thị là “vàng kỹ thuật số” và mang lại lợi nhuận thay đổi cuộc sống, thị trường ấy đã bùng nổ, đặc biệt là giữa các nhà đầu cơ hàng ngàn năm đang tìm cách kiếm tiền nhanh chóng.

Và mặc dù người hâm mộ tiền điện tử có thể đến để nắm lấy các sản phẩm vàng kỹ thuật số, họ vẫn không thể đầu tư nhiều vào mặt vật lý của sự vật. Nhà kinh tế này bình luận:

Lý do duy nhất nhà đầu tư dài hạn sẽ từ bỏ tiền điện tử là nếu giá bị sụp đổ, tệ hơn nhiều so với những gì họ đã có. Nếu điều đó xảy ra, họ có thể chuyển sang vàng và bạc, nhưng theo định nghĩa, họ sẽ không có nhiều tiền để đầu tư, ngay cả khi một số ít được tạo ra như những tên cướp trong thị trường tăng trưởng bí mật. Ngay cả khi họ chuyển sang vàng, họ có nhiều khả năng mua nó thông qua một CFD hoặc hợp đồng tương lai.

Nguy cơ từ các sản phẩm giống như vàng

Nguy cơ thứ hai – cạnh tranh từ các sản phẩm giống như vàng – là một trong những mối đe dọa lớn nhất đối mặt với không gian vật lý, Eliseo bổ sung.

“Các mối đe dọa” là tốt nhất nhìn thấy thông qua sự xuất hiện của các quỹ giao dịch trao đổi (ETFs), cho phép các nhà đầu tư để có được một tiếp xúc vàng vật lý proxy thông qua một khoản đầu tư thông qua môi giới chứng khoán của họ. Trong thực tế, các sản phẩm này, trong nhiều trường hợp, đắt hơn so với giao dịch và lưu trữ vàng vật chất (đặc biệt là cho các nhà đầu tư lớn hơn với khung thời gian đầu tư dài hạn), ít giao dịch linh hoạt hơn và kém an toàn hơn so với sở hữu vàng vật chất thực.

Vào cuối ngày, sự hấp dẫn của ETF và các sản phẩm vàng kỹ thuật số khác dựa trên sự khăng khăng đầu tư của các thế hệ trẻ thông qua các ứng dụng và có tác dụng trong nháy mắt sẽ khiến nhu cầu vàng vật chất bị ảnh hưởng, theo ABC Bullion.

Chi phí và kiểm soát vốn cũng là những rủi ro cần phải tính đến

Nguy cơ thứ ba là chi phí vẫn cao liên quan đến việc mua vàng vật chất, bao gồm sản xuất, giao hàng và lưu kho. Chuyên gia này chỉ rõ:

Với vàng là sản phẩm vật chất cần được tìm thấy, vận chuyển, tinh chế thành dạng có thể bán được và cuối cùng được giao dịch với các nhà đầu tư, nó không thể hưởng lợi từ bước nhảy vọt về hiệu quả và giảm chi phí giao dịch tài sản tài chính.

Cuối cùng, rủi ro thứ tư xuất hiện dưới hình thức “kiểm soát vốn” – “kiểm soát quy định gia tăng điều chỉnh cách đầu tư vốn”.

Eliseo trích dẫn luật UCITS của châu Âu và ngành công nghiệp hưu bổng của Úc như một số ví dụ đang nắm giữ nhu cầu vật chất trở lại.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: