Nhiều lý do để vàng đi lên trong năm 2018

Theo giám đốc điều hành U.S. Global Investors, giá vàng có thể tăng lên ngưỡng $1,500/oz trong năm nay- mốc giá mà chúng ta chưa từng được chứng kiến kể từ năm 2013.

Bất chấp áp lực xấu từ thị trường chứng khoán và hoạt động đầu cơ tiền điện tử, giá vàng kỳ hạn vẫn tăng gần 3% trong năm nay và vượt qua cả đà tăng 2.4% của chỉ số S&P 500- Frank Holmesm, giám đốc điều hành U.S. Global Investors chia sẻ.

Theo ông, có 3 lý do để ông kỳ vọng vào mức giá $1,500/oz nói trên:

Kỳ vọng lạm phát

“Lạm phát sẽ bật tăng nhanh hơn nhiều so với những gì mà chính phủ đang nói với chúng ta”- ông nói trong một cuộc phỏng vấn mới đây.

Chỉ số giá tiêu dùng (chỉ số yêu thích của FED) đã tăng 2.1%/năm trong tháng 12 trong khi chỉ số lạm phát mà FED tại New York công bố leo lên sát mức 3% trong cùng kỳ. Mới đây, chỉ số CPI sơ bộ cũng cho thấy mức lạm phát đang tiến gần tới ngưỡng 10%.

“Dữ liệu trên chứng tỏ rằng lạm phát đi có xu hướng đi lên”- Holmes nói. Như thông lệ, vàng luôn là một hàng rào phòng chống lạm phát hữu hiệu.

Đồng dollar suy yếu

Bên cạnh đó, vàng cũng được hưởng lợi từ một đồng dollar suy yếu. “Chính sách hạ giá đồng dollar luôn là yếu tố tích cực đối với thị trường hàng hóa và các thị trường mới nổi”.

Từ đầu năm tới nay, chỉ số ICE U.S. Dollar Index đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với 6 đồng tiền mạnh khác đã để mất gần 3%.

Homes tin rằng hành động của Donald Trump trong vai trò Tổng thống Mỹ nhìn chung đều sẽ hỗ trợ cho vàng, đặc biệt là khi chính quyền của ông đang góp phần kéo đồng dollar đi xuống.

“Người Mỹ thích nghe về một đồng dollar mạnh, thế nhưng, một đồng dollar yếu sẽ giúp hoạt động du lịch và xuất khẩu đi lên”- ông chia sẻ.

Hồi đầu năm ngoái, Trump đã từng nói rằng đồng tiền Mỹ đang “quá mạnh” và sang đầu năm nay, Bộ trưởng Tài chính cũng chia sẻ quan điểm tương tự khi ủng hộ một đồng dollar suy yếu.

Giao dịch vì Tình yêu

Tổng sản phẩm quốc nội của Trung Quốc và Ấn Độ tăng cao sẽ tiếp tục hỗ trợ cho những gì mà Holmes gọi là “Giao dịch vì tình yêu”. Điều đó có nghĩa là vàng sẽ được nhiều người dân tại 2 quốc gia này tìm tới với nhu cầu làm đồ trang sức, làm quà tặng, đặc biệt là trong mùa cưới tại Ấ Độ và năm mới tại Trung Quốc.

Kim loại quý có thể leo lên các mốc cao mới tại ngưỡng $1,900/oz- Holmes nói. “Nếu chúng ta thấy lạm phát đi lên thì chắc chắn vàng sẽ tìm tới các mốc cao mới sau đó”.

Trước đây, vàng kỳ hạn đã từng chạm mốc cao kỷ lục là $1,891.90 vào ngày 22/8/2011.

Ông Holmes cũng chia sẻ thêm rằng có một công ty mà ông tin “sẽ phá vỡ ngành công nghiệp chế tác đồ trang sức vàng tại Bắc Mỹ” và có khả năng góp phần giúp vàng leo lên các mốc cao mới.

Theo đó, công ty Menē đang tung ra sản phẩm “trang sức đầu tư 24 karat” được thiết kế bởi cháu gái của Pablo Picasso Diana Widmaier Picasso. Họ định giá đồ trang sức theo giá trị của kim loại và không tính đến khoản lợi nhuận đáng kể nào cho hoạt động thiết kế.

“Điều này có thể làm thay đổi cách thức sở hữu kim loại quý của người phương Tây”- Holmes kỳ vọng.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Nga Le

%d bloggers like this: