3 lý do nên sớm bắt đầu tiết kiệm tiền để nghỉ hưu

Nhiều chuyên gia cho rằng mỗi người sẽ cần tiết kiệm khoảng 70% số tiền kiếm được ở thời điểm đỉnh cao của sự nghiệp để duy trì mức sống khi nghỉ hưu. Do đó, chúng ta nên tiết kiệm tiền cho lúc nghỉ hưu càng sớm càng tốt.

Đồng thời, cũng sẽ cần phải tính trước một kế hoạch tài chính cho các biến cố về sức khỏe hay gia đình. Ngoài ra, chúng ta cũng cần chú ý đến yếu tố lạm phát, vì số tiền tiết kiệm có thể sẽ lên nhiều hơn.

Để có tình hình tài chính ổn định lúc về già, Tạp chí Forbes đã chỉ ra 3 lý do mỗi người nên tiết kiệm tiền cho lúc nghỉ hưu càng sớm càng tốt.

Dựa vào mình bảo hiểm xã hội có thể không đủ

Mặc dù, hiện nay hầu hết các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức đều đã đóng bảo hiểm cho người lao động nhưng mức đóng này không cao và khó có thể đảm bảo trang trải đầy đủ các khoản chi tiêu cho người lao động khi về già, đặc biệt là khi lạm phát tăng cao.
Do đó, ngoài khoản bảo hiểm xã hội, mỗi người nên có thêm một khoản tiết kiệm và nếu dư giả hơn nên dùng tiền để đầu tư vào một tài sản khác như bất động sản, chứng khoán, vàng,… để có thêm nguồn thu khi về già.

Không phải ai cũng được trả lương hưu

Nếu bạn làm cho một cơ quan nhà nước hay doanh nghiệp có đóng bảo hiểm đầy đủ thì đến lúc nghỉ hưu bạn sẽ được trả lương hưu. Tuy nhiên, với những lao động tự do không đóng bảo hiểm xã hội thì việc tiết kiệm tiền cho lúc nghỉ hưu là điều nên làm.

Nếu bạn không có lương hưu, bạn sẽ càng phải tiết kiệm nhiều hơn, tiết kiệm nhiều hơn và đầu tư nhiều hơn. Bạn cũng có thể tự mua bảo hiểm cho mình.

Tuổi thọ dài hơn có nghĩa là bạn sẽ sống lâu hơn

Khi kỳ vọng tuổi thọ tăng lên, có nghĩa là nhiều người cũng sẽ phải lo lắng tuổi nghỉ hưu dài hơn và các khoản chi tiêu sẽ nhiều hơn.

Ví dụ, tuổi thọ trung bình của người Mỹ năm 2016 là 78,69 năm, còn người Việt Nam là 76,25 năm. Như vậy, nếu nam giới nghỉ hưu ở tuổi 60, họ sẽ có lần lượt hơn 18 năm và hơn 16 năm nghỉ hưu. Như vậy, phương án tài chính cho lúc nghỉ hưu phải đủ cho số năm này và có dư.

Trong tương lai, y học phát triển hơn, tuổi thọ của con người sẽ ngày càng cao hơn nên số năm nghỉ hưu sẽ càng nhiều hơn nên số tiền cần cho tuổi già sẽ càng nhiều hơn.

Ngoài ra, còn rất nhiều lý do khác để bắt đầu tiết kiệm sớm cho việc nghỉ hưu. Và nếu bạn còn chưa tiết kiệm tiền cho tuổi già thì hãy bắt đầu ngay đi trước khi quá muộn. Đạt được một cuộc sống lúc về già thoải mái không phải là ngoài tầm với khi bạn đã có sự chuẩn bị và lập kế hoạch hợp lý từ trước.

Theo Bizlive

Recommended For You

About the Author: Hong Le

%d bloggers like this: