3 lý do để nắm giữ vàng trong suốt năm 2018

Năm ngoái, vàng tăng gần 13%. Dường như kim loại sáng bóng này cuối cùng đã tìm thấy mức đáy cho mình sau khi giảm gần 35% trong những năm trước đó.

Các nhà đầu tư chỉ tìm thấy rất ít lợi ích từ tài sản này trong thời kỳ kinh tế mở rộng, vì cổ phiếu đã hoạt động tốt. Mặc dù hành động như một hàng rào chống lại lạm phát và an toàn sau những tai hoạ lớn trong suốt nhiều thế hệ nhưng vàng lại khiến cho mọi người bất ngờ về cái cách nó bị làm ngơ. Tuy nhiên, tài sản này không bao giờ mất đi độ ‘bóng bẩy’ của nó.

Đến năm 2018, các nhà đầu tư đã không có một kịch bản tốt cho vàng trong một thời gian rất dài. Với gần một thập kỉ kể từ cuộc suy thoái gần đây, vàng có thể thấy rất nhiều sự quan tâm vì nhiều lý do trong năm tới.

Tiền ảo

Như nhiều nhà đầu tư đã sử dụng loại tiền tệ mới này để đa dạng hoá danh mục đầu tư của họ và phòng ngừa những biến động của thị trường. Việc “chạy trốn” khỏi tiền tệ mới này có thể tạo ra nhu cầu rất lớn đối với vàng và đóng vai trò là chất xúc tác cho các nhà đầu tư thấy được lợi ích to lớn từ kim loại. Mặc dù có rất ít hiệu quả sử dụng cho vàng, nhưng kịch bản đó sẽ không ngăn các nhà đầu tư xem xét đầu tư vào các công ty như Goldcorp Inc. (TSX: G) (NYSE: GG), hiện đang có giá trị gần với giá trị tài sản hữu hình.

Bắc Triều Tiên

Với tiềm năng của các chính phủ, các công ty và các nhà đầu tư, lo ngại về sự không chắc chắn giữa các quốc gia (ngay cả khi nó không quan trọng với nền kinh tế lớn hơn) trong lịch sử là một lý do khiến các nhà đầu tư đổ xô vào vàng. Với mối quan hệ giữa Triều Tiên và Hoa Kỳ ở một góc độ đầy tinh tế, chỉ cần một dòng cảm xúc trên tweeter có thể đẩy giá vàng tăng thêm 10% nữa.

Lãi suất cao

Với lãi suất tăng, các nhà đầu tư sẽ cần phải làm quen với thuật ngữ này: backwardation và contango.

Vì vàng là hàng hoá có thể được lưu giữ, nên giá giao hàng trong tương lai sẽ cao hơn giá giao ngay hiện tại. Đây là contango. Ngay cả khi giá giao hàng trong tương lai được đặt ở mức thấp hơn giá giao ngay thì sẽ được gọi là backwardation.

Trong trường hợp của vàng, lãi suất cao hơn có thể gây ra chênh lệch tại chỗ và giá trong tương lai và sẽ cần một mức giá cao hơn trong tương lai để biện minh cho việc buộc tiền trong giao dịch. Mặc dù nhiều nhà phân tích vẫn tiếp tục duy trì quan điểm trên, nhưng kỳ vọng rằng khía cạnh này đã được định giá đúng vào thị trường trong vài năm qua, làm cho vàng trở thành một khoản đầu tư rất hấp dẫn vào năm 2018.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: