3 chìa khóa chi phối thị trường vàng năm 2017

Lời nguyền đã được xóa đi, ít nhất là vào lúc này. Sau chuỗi giảm giá suốt 3 năm liên tiếp, vàng đã tìm lại được sức hấp dẫn của mình khi có thêm 9%.

Trong năm 2016, kim loại quý chạm mốc cao nhất gần $1,400/ounce và mức thấp nhất là $1,050/ounce. Bước sang năm 2017, vàng sẽ tìm cách để xây dựng đế chế của mình dựa trên bước giá khởi điểm $1151/ounce.

Dưới đây là 3 chất xúc tác lớn nhất cho thị trường trong năm 2017:

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ

Có lẽ là hơi sốc khi dự đoán rằng chất xúc tác hàng đầu đối với vàng vật chất năm nay chính là những gì mà FED sẽ làm với tỷ lệ lãi suất.

Giống như cốc nước giải khát tức thời, vàng vật chất không cung cấp lợi tức. Trong khi đó,các tài sản sinh lãi như tài khoản tiết kiệm, chứng chỉ tiền gửi ngân hàng hoặc trái phiếu kho bạc Mỹ lại có tỷ lệ lợi nhuận danh nghĩa gần như được đảm bảo. Trong những năm gần đây, với việc Fed duy trì mức lãi suất gần mức thấp kỷ lục, lợi tức danh nghĩa đối với các tài sản sinh lãi này thường thấp hơn so với tỷ lệ lạm phát quốc gia. Theo hiểu biết của người dân, điều này có nghĩa là mặc dù các nhà đầu tư tận dụng mức lợi tức danh nghĩa tích cực từ việc mua chứng chỉ tiền gửi hoặc trái phiếu Kho bạc, họ vẫn mất tiền thật do lạm phát tăng nhanh hơn lời lãi mà họ nhận được. Trong kịch bản này, chi phí cơ hội để từ bỏ các lựa chọn này và tìm tới vàng là khá thấp. Một chi phí cơ hội thấp ủng hộ sức mạnh của giá vàng.

Tuy nhiên, Fed đã tăng lãi suất cơ bản hai lần trong vòng 13 tháng qua. Mặc dù lãi suất mục tiêu liên bang vẫn dừng lại ở mức thấp, lợi nhuận danh nghĩa từ các tài sản sinh lãi đã bắt đầu tăng, từ đó, kéo chi phí cơ hội nói trên tăng theo. Nếu tỷ lệ này tiếp tục đi lên, nhu cầu vàng vật chất có khả năng sẽ biến động mạnh và làm tổn thương các công ty khai thác sản xuất vàng.

[AdSense-B]

Dự đoán mới nhất cho thấy Fed sẽ tăng lãi suất 25 điểm cơ bản ba lần riêng biệt trong năm 2017. Nếu dự báo này trở thành hiện thực, vàng chắc chắn sẽ phải đấu tranh mạnh mẽ khi nhiều nhà đầu tư rút chân khỏi kim loại vàng để tìm tới các tài sản nhạy cảm với lãi suất nhưng an toàn hơn. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng chúng ta bước vào năm 2016 cùng với sự kỳ vọng về bốn lần tăng lãi suất nhưng thực tế chỉ nhận được một lần. Rõ ràng đây chỉ là “ước tính” cho một lý do.

Câu chuyện còn rất dài và Fed sẽ là cái tên “đầy trọng lượng” đối với thị trường vàng năm nay.

Các yếu tố liên quan tới Trump

Một chất xúc tác khác đến từ tổng thống Donald Trump. Nhìn chung, bất ổn luôn là một trong những chất xúc tác lớn đối với vàng. Lúc này, không thiếu gì những rủi ro gắn liền với cái tên Donald Trump: đó là sự thiếu kinh nghiệm về chính trị, quân sự, vùng với đó là nhiều quan điểm hà khắc khác.

Chương trình nghị sự của ông Trump khá rộng. Ông muốn đại tu hoàn toàn hệ thống thuế thu nhập cá nhân và doanh nghiệp, đầu tư 1 nghìn tỷ USD cho cơ sở hạ tầng trong thập kỷ tới và bãi bỏ chương trình Obamacare cũng như điều chỉnh luật lệ y tế quốc gia. Trong khi các Tổng thống đảng Cộng hòa trước đây thường tỏ ra “hòa thuận” với 2 phe trong Quốc hội thì Trump lại không may mắn như vậy. Ông xa lánh một số đảng viên của ông trong cùng chiến dịch, điều đó có nghĩa là việc thông qua dự luật có thể khó khăn hơn nhiều so với dự kiến.

Đặc biệt, bất ổn lớn nhất xoay quanh chính sách thuế của ông này. Bởi vì Mỹ là một nền kinh tế định hướng tiêu dùng, họ kỳ vọng sẽ có thêm nhiều tiền rơi vào vào túi của người Mỹ bằng cách đơn giản hóa hệ thống thuế dưới 3 khung cũng như làm cho môi trường thuế thân thiện hơn đối với các doanh nghiệp trong nước và đầu tư nước ngoài với mức thuế thu nhập doanh nghiệp cao nhất là 15%. Đồng thời, nó cũng có thể làm giảm doanh thu của liên bang và tăng nợ quốc gia. Liệu kế hoạch thuế của Trump sẽ được thông qua? Nếu có, mức tăng trưởng GDP hàng năm 3% có thể đạt được? Đây là những câu hỏi mà chúng ta cần tới 2 năm hoặc nhiều hơn thế nữa mới tìm ra câu trả lời.

[AdSense-B]

Tuy nhiên, hãy cứ tìm hiểu xem ông Trump có thể thực hiện tốt lời hứa của mình trong năm 2017 hay không. Nếu Trump còn phải đấu tranh nhiều để kế hoạch của ông được Quốc hội thông qua thì hãy xem đó như là một yếu tố tích cực cho giá vàng.

Ấn Độ

Chất xúc tác cuối cùng là một ký tự đại diện cho vàng trong năm 2017: Ấn Độ.

Tình yêu mà người dân Ấn Độ dành cho vàng là thông tin tuyệt vời đối với thợ mỏ và vàng vật chất nhưng điều này lại gây áp lực lớn lên chính phủ quốc gia. Với thói quen dùng tài sản của mình để mua đồ trang sức vàng (không dễ dàng tiền tệ hóa giống như vàng miếng), ước tính có tới 20.000 tấn vàng đang nằm trong dân và điều này khiến hoat động cho vay của ngân hàng suy giảm. Hoặc, với từ ngữ dễ hiểu hơn, Ấn Độ dường như luôn luôn phải chạy theo một lỗ hổng thâm hụt lớn do lượng nhập khẩu vàng khổng lồ của mình và đó cũng chính là một lực cản đối với tăng trưởng kinh tế quốc gia.

Chính quyền địa phương đã cố gắng đưa ra những biện pháp kiềm chế, điển hình là tăng thuế nhập khẩu vàng. Thế nhưng, sau nhiều nỗ lực, họ cũng chỉ gom về được 14 tấn vàng.

Chính sách kiểm soát thị trường vàng tại Ấn Độ chắc chắn sẽ tác động mạnh đến thị trường vàng trong năm 2017.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Nga Le

%d bloggers like this: