3 bài học đầu tư được tích lũy từ 40 bức thư gửi cổ đông của Warren Buffett

Bạn không cần phải cực thông tuệ về cách chọn cổ phiếu mới có thể thành công như Buffett, sau đây là 3 bí quyết mà ông đã chia sẻ được tổng hợp lại từ nhiều bức thư gửi cổ đông qua các năm.

3 bài học đầu tư được tích lũy từ 40 bức thư gửi cổ đông của Warren Buffett

Phần lớn các quản lý quỹ, tư vấn tài chính và đầu tư sẽ cung cấp cho bạn cách thức để trở thành một nhà đầu tư giống như Warren Buffett.

Tuy nhiên, bạn cũng có thể tìm thấy những bài học đó qua bức thư gửi cổ đông Berkshire Hathaway thường niên của Warren Buffett vừa được công bố vào thứ 7 vừa qua.

Có thể bạn quan tâm:

Trong thư, Buffett khen ngợi thành tích của các quỹ đầu tư chỉ số, trong khi chỉ trích khoản phí đắt đỏ mà các nhà quản lý quỹ đánh vào nhà đầu tư và nói rằng “nếu nhà đầu tư muốn tránh những khoản phí cao và không cần thiết, họ chỉ cần có một danh mục đủ lâu với một bộ cổ phiếu của những doanh nghiệp Mỹ có tỷ lệ nợ thấp, kích thước lớn. Mọi thứ sẽ hoạt động tốt”.

Bạn không cần phải cực thông tuệ về cách chọn cổ phiếu mới có thể thành công như Buffett, sau đây là 3 bí quyết mà ông đã chia sẻ được tổng hợp lại từ nhiều bức thư gửi cổ đông qua các năm.

1. Danh mục 2-quỹ

Buffett vạch ra một chiến lược đầu tư cho các nhà đầu tư mới gia nhập thị trường trong bức thư gửi cổ đông thường niên vào năm 2013 của mình.

“Lời khuyên của tôi dành cho những người được tín thác rất đơn giản thôi: Hãy đặt 10% tiền mặt của bạn vào trái phiếu chính phủ ngắn hạn và 90% vào một quỹ chỉ số S&P 500 có mức phí thấp. (Tôi đánh giá cao quỹ Vanguard). Tôi tin rằng kết quả dài hạn từ chính sách này sẽ hiệu quả hơn rất nhiều so với việc các quỹ hưu trí, tổ chức tài chính hay cá nhân đi thuê một nhà quản lý quỹ yêu cầu mức phí cao”.

Nhà đầu tư có thể mua trái phiếu chính phủ Mỹ trực tiếp hoặc đầu tư vào quỹ trái phiếu chính phủ chi phí thấp. (Chi phí quản lý của quỹ chỉ số trái phiếu chính phủ ngắn hạn Vanguard là 0,16%/năm với mức sàn góp vốn là 3.000 USD, quỹ ETF là 0,07%)

Nhận định về chiến lược này, nhà hoạch định tài chính Stephanie Genkin thuộc viện Brooklyn cho biết: “Chiến lược đầu tư của Warren Buffett tốt cho nhà đầu tư và qua đó cũng thấy rằng ông ấy không tin vào phần lớn con người trong đó có cả các chuyên gia rằng họ có thể đánh bại thị trường trong dài hạn, vì vậy hãy tin tưởng vào thị trường và mua quỹ chỉ số chi phí thấp”.

Buffett ưa thích đặt tiền vào những quỹ theo dõi chỉ số. Có lần, ông đặt cược 1 triệu USD rằng quỹ Vanguard 500 Index Fund Admiral Shares sẽ đánh bại 5 quỹ đầu cơ do Protégé Partners – một công ty quản lý tài sản New York City thành lập từ năm 2008 – chọn lựa. Kết quả là quỹ chỉ số này đã tăng gấp 3 lần lợi nhuận cộng gộp của 5 quỹ đầu cơ kia.

2. Cổ phiếu Berkshire Hathaway

Nhà đầu tư có thể được chia lợi nhuận của một trong số những nhà phân bổ vốn tốt nhất thế giới bằng cách trực tiếp sở hữu cổ phiếu của Berkshire Hathaway.

Trong suốt 10 năm qua, quỹ của Buffett đã đánh bại chỉ số S&P 500 với lợi nhuận thường niên là 9,1% trong khi S&P 500 là 7,3%.

Cổ phiếu Bershire có hai hạng. Khác nhau cơ bản nhất giữa các hạng là giá cả. Cổ phiếu hạng A gần đây giá là hơn 255.000 USD/cổ trong khi cổ phiếu hạng B chỉ bằng 1/1.500 lần con số đó là 170 USD/cổ.

Nhà đầu tư có thể chuyển đổi cổ phiếu hạng A thành cổ phiếu B, nhưng vô hiệu với chiều ngược lại. Cổ phiếu hạng B được phát hành năm 1996 và có ít quyền bỏ phiếu hơn.

Ngoài giá cả, lợi thế lớn của cổ phiếu hạng B là có thể chuyển nhượng mà không mất thuế. Khối lượng cổ phiếu hạng B được trao tặng mỗi năm lên tới 14.000 USD.

Đối với mọi quỹ đầu tư, càng lớn thì càng khó có kết quả vượt trội. Quỹ Berkshire Hathaway của Buffett cũng không phải ngoại lệ. Ông đã viết về vấn đề này trong một bức thư gửi cổ đông.

“Như với Berkshire, kích thước to lớn của chúng ta ngăn cản một kết quả rực rỡ: Lợi nhuận triển vọng giảm do tài sản tăng. Tuy nhiên, bộ cổ phiếu của Berkshire bao gồm những công ty làm ăn tốt, tài chính khỏe mạnh và văn hóa định hướng sở hữu sẽ đem lại những kết quả tốt. Chúng ta sẽ không thỏa mãn với những kết quả thấp.”

[AdSense-C]

3. Kiên trì đủ lâu và mua vào khi thị trường hoảng sợ

Đối với những người thích mạo hiểm, nhà đầu tư cũng có thể tự chọn cổ phiếu theo phong cách của Warren Buffett.

Có rất nhiều dịch vụ sàng lọc cổ phiếu, hãy nhận diện cổ phiếu của những công ty mà có dòng tiền tích cực, lợi nhuận trên tài sản tốt và lợi thế cạnh tranh mạnh (mà Buffett gọi đó là tường rào của một tòa lâu đài).

Để chắc chắn, sẽ cực khó khăn nếu muốn tạo được một danh mục đầu tư tuyệt vời sát với những gì Buffett làm mà chỉ bằng cách chọn cổ phiếu. Các công ty niêm yết cổ phiếu trên sàn chỉ thể hiện một phần danh mục cổ phiếu của Berkshire Hathaway, trong khi phần còn lại đến từ các thương vụ cá nhân mà những nhà đầu tư phổ thông không thể tiếp cận.

“Vấn đề phổ biến mà nhiều người gặp phải khi đầu tư theo cách của Buffett đó là khung thời gian. Nhiều khoản đầu tư của ông mất đến vài năm mới có hiệu quả, và phần lớn nhà đầu tư không có được tính kiên trì ấy”, George Gagliardi – CFP và sáng lập Coromandel Wealth Managemetn tại Lexington, Massachusetts nhận định.

[AdSense-B]

Và chìa khóa đưa đến thành công trong con đường lựa chọn cổ phiếu của Buffett là khả năng mua vào khi người khác sợ hãi. Buffett viết trong thư gửi cổ đông thường niên năm 2016:

“Tất nhiên, nhiều công ty sẽ bị tụt lại phía sau, một số thất bại. Ý thức được điều đó là một sản phẩm của thuyết động lực trên thị trường. Hơn nữa, thị trường sẽ giảm theo kỳ hoặc thậm chí rơi vào trạng thái khủng hoảng, làm ảnh hưởng đến hầu hết mọi cổ phiếu. Không ai nói cho bạn biết khi nào những sự cố đó xảy ra – không phải tôi, không phải Charlie Munger, không phải các nhà kinh tế, không phải truyền thông”

“Trong suốt giai đoạn sợ hãi đó, bạn đừng quên 2 điều sau: Thứ nhất, nỗi sợ hãi lan tỏa là bạn của mọi nhà đầu tư, bởi nó đem lại quyền mua hàng với giá rẻ. Thứ hai, nỗi sợ cá nhân là kẻ thù của bạn”.

Theo Trí thức Trẻ

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: