2019: Fed ‘tạm dừng nâng lãi suất’ có thể là tất cả đối với vàng (Phần 2)

Theo sát động tĩnh từ Fed và đồng USD

Một phần lớn các động thái của đồng đô la Mỹ trong tương lai sẽ phụ thuộc vào mức độ diều hâu hoặc sự ôn hòa của Cục Dự trữ Liên bang.

Sau khi Chủ tịch Fed Jerome Powell, tuyên bố vào cuối tháng 11 về việc tăng lãi suất của ngân hàng trung ương tiến gần đến mức trung lập, thị trường bắt đầu điều chỉnh lại kỳ vọng tăng vọt cho năm tới. Ông Alexander Alexander nói:

Chúng ta đang tiến gần đến cuối chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ. Chúng ta thấy chủ tịch Fed nói rằng họ đang tiến gần đến vị trí trung lập đó. Và tình cảm này đã được củng cố bởi những người chơi trên thị trường,

Có thể bạn quan tâm:

Hiện tại, lãi suất quỹ của Fed đang ở mức mục tiêu 2-2,25%, với một lần tăng lãi suất khác đã được định giá cho cuộc họp tháng 12 cũng có khả năng đưa lãi suất lên mức 2,25-2,5%, theo Công cụ FedWatch CME .

Tuy nhiên, vào năm tới, các nhà phân tích dự đoán Fed sẽ chậm lại và hướng về phía sự ôn hòa, ông Peter Hug, giám đốc giao dịch toàn cầu của Kitco, nhận định. Ông chỉ ra:

Có vẻ như rất nhiều nhà phân tích hiện đang chỉ ra rằng Fed sẽ ôn hòa hơn vào năm 2019. Điều này sẽ tiêu cực đối với đồng đô la Mỹ và trong bối cảnh đó, chúng tôi đang lạc quan về giá vàng, ít nhất là trong quý đầu tiên của năm 2019. Dự kiến ​​vàng sẽ di chuyển lên phía bắc, chạm $1300/oz trong quý I.

Bản thân Fed đang ước tính ít nhất ba lần tăng lãi suất vào năm tới, điều mà các thị trường bắt đầu nghi ngờ trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ yếu hơn dự kiến ​​trong năm 2019. Alexander cho rằng:

Fed sẽ có một chút do dự để tăng lãi suất quá sớm. Sẽ có một khoảng thời gian ngừng lại để đánh giá tác động của việc nâng lãi suất trong tháng 12 tác động tới tăng trưởng kinh tế.

Nền kinh tế Mỹ dự kiến ​​sẽ chậm lại vào giữa năm tới, điều này có khả năng khiến Fed thậm chí còn ôn hòa hơn, các nhà phân tích nói thêm. Alexander chỉ ra:

Chúng tôi đang ở điểm bùng phát. Nó có thể đến trong một vài quý tiếp theo hoặc có thể trong bốn hoặc năm quý tiếp theo. Nhưng, chúng ta đang tiến gần đến cuối chu kỳ tăng trưởng. Fed sẽ lo sợ hơn một chút khi hành động quá mạnh bạo.

Vì các quyết định của Fed sẽ phụ thuộc vào dữ liệu vào năm tới, nên số lần tăng lãi suất chính xác sẽ trở nên khó dự đoán hơn, theo Rennie, người chỉ dự kiến ​​thêm hai lần tăng trong năm 2019. Ông bày tỏ quan điểm:

Chúng tôi hy vọng Fed sẽ tiếp tục nâng lãi suất vào tháng 3 và tháng 6 năm sau. Càng gần với lãi suất trung lập, việc dự báo càng khó. Liệu Fed sẽ tạm dừng ở vùng cuối của lãi suất trung lập, hoặc giữa, hoặc đầu? Và đó là khó khăn khi dự báo cho năm 2019.

Lãi suất trung lập mà Fed đang nhắm mục tiêu tại thời điểm này là khoảng 2,75-3,25%, Rennie lưu ý, xác định nó là một phạm vi mà Fed sẽ phải tạm dừng. Ông nói:

Sự tạm dừng đó có thể kéo dài.

Một điều cuối cùng cần xem xét khi nhìn vào Fed là sự khác biệt ngày càng tăng giữa nhận thức của ngân hàng trung ương và nhận thức thị trường khi nói đến nền kinh tế Hoa Kỳ, Weston của Pepperston chỉ ra. Ông giải thích:

Chúng ta đang đi đến điểm mà chúng ta có thể thấy một sai lầm chính sách từ ngân hàng trung ương. Thị trường đang nói rằng Fed nên sớm chấm dứt chính sách thắt chặt. Nhưng đồng thời, với tình trạng thất nghiệp ở Mỹ dự kiến ​​sẽ đạt 3,5% trong năm tới và lạm phát cơ bản tiếp tục mạnh mẽ, Fed có thể sẽ muốn giữ chân trên bàn đạp.

Nếu ngân hàng trung ương hiểu sai và thị trường nhận ra sai lầm về chính sách, đồng đô la Mỹ sẽ bị tấn công và biến động sẽ tăng lên theo cách lớn, ông West Weston lưu ý. Vị này nhấn mạnh rằng nơi an toàn nhất cho các nhà đầu tư vào năm 2019 sẽ ở vàng.

Căng thẳng địa chính trị vẫn còn là một mớ hỗn độn

Căng thẳng địa chính trị gia tăng trên khắp thế giới cũng sẽ hỗ trợ vàng vào năm tới, với leo thang căng thẳng thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, Brexit, khủng hoảng tài chính Ý và Trung Đông vẫn đóng vai trò then chốt trong suốt năm 2019.

Năm tới sẽ bắt đầu với sự phát triển thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc khi hai nước đồng ý thỏa thuận ngừng bắn 90 ngày vào ngày 1/12 để giải quyết một thỏa thuận thương mại có thể. Alexander lập luận:

Các cuộc thảo luận thương mại với Trung Quốc là một yếu tố lớn đối với vàng. Nếu họ không thể đưa ra một giải pháp và Hoa Kỳ tăng thuế, điều đó sẽ là tiêu cực đối với vàng vì nó sẽ củng cố đồng đô la Mỹ. Ngược lại, nếu họ đi đến một thỏa thuận, thì cuộc chơi sẽ nằm trong tay vàng.

Một số nhà phân tích đã tự tin rằng một thỏa thuận Hoa Kỳ-Trung Quốc không hiện hữu vào năm tới. Rennie chỉ ra:

Tôi vẫn có niềm tin rằng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục cuộc chiến thương mại này với Trung Quốc. Những gì chúng ta thấy trong cuộc họp G20 chỉ đơn giản là một giai đoạn đàm phán.

Chiến tranh thương mại mà chúng ta đang chiến đấu ở đây (Hoa Kỳ-Trung Quốc) tất cả về hành vi, chính sách và thực tiễn của các chính phủ nước ngoài mà Hoa Kỳ cảm thấy vi phạm các hiệp định thương mại quốc tế. Cuối cùng, chúng ta sẽ chuyển sang giai đoạn mà hầu hết mọi thứ mà Hoa Kỳ nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ bị đánh thuế ở đâu đó trong khoảng 10-25%.

Nói về các vấn đề châu Âu, Brexit vẫn sẽ là một vấn đề đối với các thị trường trong năm 2019, nhưng không phải là động lực đáng kể cho vàng như năm 2016, theo Alexander. Ông nói:

Về Brexit, nó vẫn là một yếu tố bởi vì nó vẫn tạo ra sự không chắc chắn.

Nhu cầu vàng năm 2019

Các nhà phân tích cũng phần lớn lạc quan về nhu cầu vàng trong năm 2019, chỉ ra rằng nhiều nhà đầu tư sẽ chuyển tài sản của họ sang các lựa chọn trú ẩn an toàn như kim loại màu vàng. Alexander cho biết:

Trong vài năm qua, chúng tôi đã thấy các quỹ chuyển hướng đến các tài sản có năng suất cao hơn, đặc biệt là thị trường chứng khoán. Chúng tôi bắt đầu thấy rằng họ hiện dần thư giãn hơn.

Vàng đã nhìn thấy giá cao hơn trong tháng 12, một phần là do các nhà đầu tư đánh giá lại danh mục đầu tư của họ. Alexander nhấn mạnh:

Chúng tôi hy vọng rằng sẽ có một sự điều hướng đáng mong đợi vào năm 2019. Chúng tôi thấy sự gia tăng trong hoạt động của ETF khi mọi người bắt đầu chuyển hướng một số quỹ của họ.

Về nhu cầu vật chất, cần có sự phục hồi khiêm tốn ở Trung Quốc – nước tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới, trong khi nhu cầu ở Ấn Độ có thể sẽ vẫn chịu áp lực. Alexander nói:

Với Trung Quốc, chúng tôi đã chuyển hướng sau khi giảm tiêu thụ vàng nhất quán kể từ năm 2013. Chúng tôi đã thấy sự phục hồi nhẹ trong nhu cầu trang sức ở Trung Quốc trong năm nay. Và chúng ta có thể sẽ thấy điều tương tự vào năm tới. Ấn Độ sẽ phụ thuộc vào giá vàng. Nếu chúng ta có giá cao hơn một chút, họ sẽ quay trở lại đồng đô la Mỹ yếu hơn và có thêm sức mạnh trong đồng rupee.

Khu vực công sẽ tiếp tục tăng mua vàng trong năm tới, sau khi tăng đáng kể trong năm nay, Alexander nói thêm. Xu hướng này chỉ ra sự đa dạng hóa, tránh khỏi việc nắm giữ đồng đô la Mỹ. Ông nói:

Nga là một tay chơi lớn trong thị trường đó và họ đang cố gắng đa dạng hóa. Họ không muốn giữ tất cả trứng trong một giỏ.

Năm 2018, các quốc gia chủ chốt mua vàng là Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Kazakhstan, mua tổng cộng 148,4 tấn vàng trong quý 3 năm 2018, theo Hội đồng Vàng thế giới.

Giavang.net

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: