2019: Fed ‘tạm dừng nâng lãi suất’ có thể là tất cả đối với vàng (Phần 1)

Sau một năm đáng thất vọng, vàng đang tìm cách phục hồi và kiếm lợi nhuận mới vào năm 2019, với sự giúp đỡ của Cục Dự trữ Liên bang ôn hòa, theo các nhà phân tích, những người không loại trừ việc tạm dừng trong chu kỳ tăng lãi suất vào năm tới.

Giá vàng đã khởi động năm 2018 bằng một tâm trạng đầy tích cực, với hợp đồng tương lai tiến gần $1400/oz vào tháng 1 và đạt mức cao hàng năm khoảng $1385/oz. Tuy nhiên, vài tháng sau, kim loại màu quý đã bắt đầu giảm kéo dài, mất khoảng 14% so với mức đỉnh.

Triển vọng vàng 2019

Cuối năm vàng đã khởi sắc hơn, hợp đồng tương lai vàng tháng 2 trên sàn Comex hiện ở mức $1250/oz, nhưng vẫn giảm 7% trong năm.

Trở ngại lớn nhất đối với giá vàng trong năm nay là đồng đô la Mỹ mạnh. USD đã lấy đi sự chú ý an toàn khỏi các kim loại quý. Trưởng phòng nghiên cứu của Pepperston, Chris Weston nói với Kitco News như sau:

Có thể bạn quan tâm:

Những ngôi sao may mắn không gọi tên vàng trong năm nay. Trong phần lớn thời gian của năm, bạn đã thấy sức mạnh đồng đô la Mỹ thống trị. Chúng ta đã thấy có những biến động, điều mà tôi rất thích đối với vàng, nhưng đồng đô la Mỹ lại không bị bán tháo,

Nhưng, tin tốt cho vàng là mọi thứ sẽ rất khác trong năm tới, các nhà phân tích chỉ ra, nhận xét rằng đồng đô la Mỹ có khả năng đạt đỉnh vào năm 2018 và kim loại màu vàng dự kiến ​​sẽ giao dịch ở phía bắc với mức kháng cự $1300/oz trong năm tới

Tăng – Giảm: Kịch bản cơ sở

Trong khi các nhà phân tích đã thay đổi dự đoán từ giảm sang tăng; phần lớn các triển vọng cho rằng vàng sẽ hoạt động tốt hơn trong năm tới.

Từ quan điểm tăng giá, Weston nói rằng để vàng tăng vượt mức $1300/oz, thị trường phải chứng kiến ​​một chất xúc tác thần thánh gồm 3 lớp kết hợp với nhau – đồng đô la Mỹ yếu hơn, lãi suất thực (có điều chỉnh lạm phát) của Mỹ thấp hơn và biến động trong không gian thị trường chứng khoán. Ông nói:

Nếu chúng ta có được điều đó, vàng sẽ có một vị trí rất đẹp vào năm 2019.

Vàng ‘là loại hình đầu tư tốt nhất’ theo Weston, người đã nhấn mạnh rằng tất cả các loại tiền G10 có thể trông không hấp dẫn trong năm tới. Weston bình luận:

Không có gì thực sự nổi bật như là nơi trú ẩn an toàn của bạn. Và điều đó cho thấy rằng vàng có thể làm tốt.

Triển vọng tăng giá của Pepperston, vàng vọt lên $1500/oz, kịch bản trường hợp cơ bản là tăng lên $1350/oz vào quý IV năm sau, và trường hợp vàng giảm là giá giao dịch trong khoảng từ $1250 về $1200/oz.

Ở đâu đó ở giữa thang tăng giá là Jasper Lawler – trưởng nhóm nghiên cứu của Tập đoàn London Capital, dự báo, kêu gọi vàng tăng trở lại trên mức $1300/oz vào giữa năm 2019 và sau đó leo lên cao hơn và vượt qua mức $1375/oz. Ông nói:

Nói chung, môi trường giảm rủi ro, đồng đô la giảm giá và nhu cầu vật chất vững chắc dành cho vàng nên đủ để duy trì hoạt động.

Phần lớn các nhà phân tích Kitco News đã dành góc nhìn không mấy lạc quan khi nói về nền kinh tế và chứng khoán Hoa Kỳ vào năm 2019, có nghĩa là nhiều tin tốt hơn cho vàng. Cameron Alexander – giám đốc mảng nhu cầu kim loại của Refinitiv bình luận:

Năm 2019, chúng ta sẽ thấy sự suy giảm của nền kinh tế Hoa Kỳ, sự chậm lại của thị trường chứng khoán và rủi ro địa chính trị tiếp tục. Chúng ta đã trải qua một giai đoạn tăng trưởng của giá cổ phiếu mà có lẽ điều đó sẽ chẳng thể tiếp tục từ mức cao vừa ghi nhận. Có khả năng sẽ có thêm sự e ngại và ít tâm lý mạo hiểm hơn, với những người bắt đầu chuyển hướng sang các loại tài sản khác mang lại sự bảo vệ nhiều hơn.

Dự báo Refinitiv cho năm tới thận trọng hơn nhiều, với vàng trung bình $1285/oz.

Một ước tính thậm chí còn bảo thủ hơn đến từ người đứng đầu mảng chiến lược thị trường toàn cầu của Westpac, Robert Rennie. Mặc dù chứng kiến ​​một thời gian ngắn hồi phục của vàng vào đầu năm tới, với giá tăng lên $1255- $1260, Rennie dự đoán quý kim sẽ rút lui xuống còn $1180/oz vào giữa năm 2019. Ông nói:

Vàng về cơ bản sẽ vẫn chủ yếu nằm trong phạm vi mà chúng ta đã thấy trong 6-8 tháng qua. Một điều duy nhất khiến tôi lo lắng là thiếu sự đón đầu trong biến động vàng. Điều này cho thấy các thiên đường an toàn truyền thống không hoạt động như các thiên đường an toàn. Đó là lý do tại sao tôi có một dự báo ngắn hạn tương đối bảo thủ cho vàng.

Trong số tất cả các dự báo của ngân hàng, Kitco News đã xem xét, mức tăng mạnh nhất đến từ Ngân hàng Mỹ Merrill Lynch, dự kiến vàng tăng giá lên $1400/oz vào năm 2019. Trong khi đó, dự báo giảm giá nhất, được viết bởi BNP Paribas, kêu gọi vàng rớt xuống dưới $1200/oz.

Còn tiếp…

Giavang.net

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: