2019: Các ngân hàng trung ương trên toàn cầu mua vàng chạm mức cao nhất trong 6 thập kỉ

Các ngân hàng trung ương trên khắp thế giới không có kế hoạch bán kho dự trữ vàng, vốn đang tăng lên, của họ bất cứ lúc nào quá sớm, Capital Economics nhận định. Hãng này cho biết thêm rằng, năm nay, các giao dịch mua vàng sẽ đạt mức cao nhất trong 59 năm qua.

Chuyên gia kinh tế hàng hóa cao cấp Ross Strachan viết:

Chúng tôi ước tính rằng các ngân hàng trung ương đã mua khoảng 375 tấn trong nửa đầu năm 2019 và chúng tôi đang nâng cao kỳ vọng của mình về việc mua ròng của khu vực chính thức toàn cầu trong cả năm từ 675 đến 725 tấn. Đây sẽ là mức cao nhất kể từ những năm 1960.

Mức cao mới trong năm nay sẽ vượt qua mức cao nhất 51 năm mà thị trường vàng đã thấy năm ngoái khi nói đến hoạt động gom vàng của ngân hàng trung ương.

Strachan cho biết, sự quan tâm ngày càng tăng của khu vực chính thức được kích hoạt bởi một nỗ lực đa dạng hóa khỏi đồng đô la Mỹ. Chuyên gia lưu ý rằng xu hướng này rất ủng hộ giá vàng. Ông nói:

Chúng tôi cho rằng xu hướng này sẽ tiếp tục, dựa trên các ngân hàng trung ương mong muốn đa dạng hóa danh mục đầu tư của họ và, trong một số trường hợp, giảm vị thế của đồng USD trong dự trữ.

Capital Economics điều chỉnh dự báo theo hướng tăng lên trong năm nay sau khi Ngân hàng trung ương châu Âu chọn kết thúc một thỏa thuận 20 năm điều phối doanh số vàng. Lý do từ bỏ thỏa thuận là không có kế hoạch bán số lượng lớn vàng. Theo ECB cho biết trong một tuyên bố vào thứ Sáu:

Các bên ký kết xác nhận rằng vàng vẫn là một yếu tố quan trọng của dự trữ tiền tệ toàn cầu, vì nó tiếp tục mang lại lợi ích đa dạng hóa tài sản và hiện tại không ai trong số họ có kế hoạch bán một lượng vàng đáng kể.

Thỏa thuận vàng của Ngân hàng Trung ương, được ký năm 1999, được sử dụng để ổn định thị trường vàng bằng cách hạn chế doanh số vàng quy mô lớn của các ngân hàng trung ương. Ông Strachan bình luận:

Kết thúc của Thỏa thuận vàng của Ngân hàng Trung ương báo hiệu rằng những lo lắng về doanh số vàng của ngân hàng trung ương đang đứng sau chúng ta. Động lực ban đầu là bắt nguồn từ hoạt động bán vàng thường xuyên trong những năm 1990 của các ngân hàng trung ương khi họ xả hết hàng trăm tấn dự trữ vàng của họ, gây áp lực nặng nề lên giá.

Các ngân hàng trung ương Tây Âu dẫn đầu về mua vàng trong năm nay bao gồm Ba Lan và Hungary.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

%d bloggers like this: