2017 mang tới nhiều cơn gió ngược cho vàng?

Đánh cược vào hướng đi của một thứ hàng hóa nào đó vốn dĩ đã là rất khó. Mặc dù vàng vẫn có thể tăng từ đây, mọi thứ dường như vẫn khá rủi ro.

Giá vàng đã tăng mạnh kể từ đầu năm tới nay. Tại thời điểm này, mỗi ounce vàng giao ngay đang được bán với giá $1217.77/oz- tăng gần 6% so với đầu năm.

Nhờ diễn biến lạc quan nay, cổ phiếu của nhiều công ty khai thác cũng hồ hởi leo cao. Hãy nhìn vào những con số ấn tượng dưới đây và nhớ rằng chúng ta mới chỉ đi qua 3 tuần đầu tiên của năm mới:

• St Barbara Ltd: +17.9%

• Beadell Resources Ltd: + 20.4%

• Regis Resources Limited:+ 10.1%

• Newcrest Mining Limited: + 8.7%

• Northern Star Resources Ltd: + 8.7%

• Evolution Fpo: + 5.7%

Mặc dù vậy, giới đầu tư vàng lại chẳng cảm thấy dễ chịu. Vẫn còn hàng loạt rủi ro mà quý kim đang phải đối diện và hàng loạt nguy hiểm mà giới đầu tư cần phải né tránh.

Lý do để vàng đi lên mạnh mẽ trong năm nay là vì đồng dollar yếu. Có thể thấy, đồng bạc xanh đã trượt giảm so với hầu hết các đồng tiền mạnh khác trong giỏ tiền tệ. Vàng vì đó trở nên rẻ hơn trong tay những người nắm giữ các đồng tiền khác.

Tuy nhiên, dù cho ông Donald Trump tiếp tục khẳng định lại ước muốn hạ giá đồng nội tệ, các chính sách kinh tế tăng trưởng phi thường của ông dường như lại khiến cho đồng bạc xanh sẽ đi lên từ đây.

[AdSense-B]

Thêm vào đó, tỷ lệ lãi suất khắp nơi trên thế giới có lẽ sẽ tiếp tục duy trì mức thấp thêm một thời gian nữa. Tại Úc, Ngân hàng Dự trữ Trung ương nhiều khả năng giữ mức lãi suất 1.5% trong năm nay và có thể bắt đầu tăng trong năm 2018 (mặc dù một vài chuyên gia kinh tế tin rằng lãi suất sẽ giảm).

Thế nhưng Mỹ lại là một câu chuyện khác. Donald Trump mong muốn Cục Dự trữ Liên bang tiếp tục nâng lãi suất với khoảng 3 lần nữa trong năm nay. Lãi suất cao hơn và tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ hơn sẽ kích thích nhiều vốn hơn từ nước ngoài, từ đó, củng cố giá trị của đồng dollar. Xin lỗi các nhà đầu tư vàng!

Đánh cược vào hướng đi của một thứ hàng hóa nào đó vốn dĩ đã là rất khó. Mặc dù vàng vẫn có thể tăng từ đây, mọi thứ dường như vẫn khá rủi ro khi nhìn vào những cơn gió ngược tiềm năng mà kim loại quý phải đối mặt. Tuy nhiên, thị trường vẫn luôn để lại hàng loạt những cơ hội đầu tư nếu chúng ta biết cách nắm bắt.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Nga Le

%d bloggers like this: