2016 liệu có phải là một năm ảm đạm đối với nhu cầu vàng ở Ấn Độ?

Báo cáo mới công bố cho thấy Ấn Độ, một trong những quốc gia tiêu thụ vàng hàng đầu trên thế giới, đã trải qua 1 năm 2016 ảm đạm kỉ lục khi mà các lô hàng vào nước này đã giảm 46% trong tháng trước – tổng cộng chỉ 56,9 tấn, thấp hơn nhiều so với mức 106 tấn mà Ấn Đô mua trong tháng 12/2015.

Theo tài liệu mà Bloomberg thu thập được, lượng vàng mà Ấn Độ nhập khẩu tổng cộng đạt 570,8 tấn trong năm 2016, giảm 44% so với năm 2015.

“Tình hình ở Ấn Độ tiếp tục là vấn đề”, nhà quan sát thị trường và đồng thời là chủ biên của tờ The Gartman nói. “Sự thanh khoản mà chính phủ Modi từng hứa theo sau đề án đổi tiền vẫn chưa xuất hiện. Cuối cùng, đơn vị tiền mới mà chính phủ hứa đã có sẵn, nhưng rất lâu sau các công dân Ấn Độ vẫn sống trong cảnh “không tiền mặt” trong khi “tiền” luôn luôn là phương tiện ưa thích trong hoạt động kinh doanh hàng ngày”, ông giải thích trong bản tin thứ Hai của mình.

“Kết quả là, lực mua vàng của Ấn Độ, quốc gia mua vàng quan trọng nhất trên thế giới, duy trì ở mức tồi tệ nhất”.

Điều đó nói rằng, Gartman không quên nhấn mạnh tới việc quý kim vẫn thể hiện tương đối tốt. “Trong kịch bản ấy, vàng đã hành động khá tốt và chúng tôi tự hỏi tài sản này sẽ mạnh đến mức nào khi Ấn Độ trở với tâm thế vốn có của mình”, ông đặt câu hỏi.

[AdSense-C]

Trong tháng 12,trong báo cáo được công bố tại Ấn Độ, quốc gia tiêu thụ vàng lớn thứ 2 trên thế giới, cho thấy chính phủ đang cân nhắc cắt giảm thuế nhập khẩu vàng từ 10% xuống 6% để kiềm chế buôn lậu.

Hôm thứ Hai, những quan ngại về vấn đề Brexit quay trở lại đã giúp vàng tăng giá. “Quý kim bật lên liên quan đến việc thủ tướng Anh Theresa May có những nhận xét có phần hung hăng về mối quan hệ giữa Anh và EU. Bà May đã làm rõ ràng rằng việc rút khỏi khối liên minh sẽ không cần bàn bạc thêm nữa, điều này làm dấy lên mối lo ngại rằng Brexit sẽ gây ra nhiều biến động so với những dư tính ban đầu”, ông Peter Hug – Giám đốc thương mại quốc tế của Kitco Metal nói trong bài bình luận sáng 9/1.

Vàng cũng có những chuyển biến tích cực, nhờ vào tin tức liên quan tới nhu cầu mua vàng tích cực của quốc gia tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới – Trung Quốc. Theo báo cáo, lượng vàng mua vào tại quốc gia tỷ dân gia tăng vào trước thềm tết Nguyên Đán – Năm mới sẽ bắt đầu vào cuối tháng này.

[AdSense-B]

 

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: