$1300 là mức giá mới của vàng, thay vì $1200, khi các ngân hàng trung ương thực hiện phi đô la hóa – Scotiabank

Vàng đang mang đến cơ hội đa dạng hóa mới cho các ngân hàng trung ương từ các thị trường mới nổi, bao gồm khả năng giảm giá đô la, theo Scotiabank.

Chiến lược gia hàng hóa của Scotiabank, Nicky Shiels, cho biết rằng các ngân hàng trung ương từ các thị trường mới nổi đã tăng cường mua vàng vào năm ngoái – một xu hướng không giảm bớt trong năm nay. Một bài báo cáo của Shiels cho hay:

Các Ngân hàng trung ương tại các thị trường mới nổi đã chuyển sang chế độ nới lỏng vào tháng 2, dựa trên sự nghiêng ngả của Fed vào tháng 1, được đánh dấu và khởi động đáng chú ý nhất bởi RBI bất ngờ cắt giảm lãi suất vào đầu tháng 2. Có một mối tương quan nghịch giữa việc thay đổi lãi suất và mua vàng của các ngân hàng trung ương trên toàn cầu. Trong suốt giai đoạn nâng lãi suất 2010-2011, các ngân hàng trung ương toàn cầu đã mua trung bình khoảng 7,5 triệu oz vàng, so với chu kỳ nới lỏng 2012-2015, trong đó ngân hàng trung ương toàn cầu mua trung bình nhiều hơn đáng kể (12,8 triệu oz).

Nhưng, cắt giảm lãi suất không phải là lý do tại sao các ngân hàng trung ương mua nhiều vàng hơn trong những ngày này, chiến lược gia chỉ ra, nhấn mạnh một loạt các thuộc tính cũ và mới làm cho vàng hấp dẫn.

Có thể bạn quan tâm:

Một số mặt tích cực truyền thống và đã được thử nghiệm mà vàng cung cấp đang có: “Một nơi trú ẩn an toàn, tài sản dự trữ, hàng rào tiền tệ fiat, một hàng rào địa chính trị, thứ phòng hộ đồng USD và một công cụ đa dạng hóa cho danh mục đầu tư”, báo cáo mô tả.

Một xu hướng mua vàng mới đã xuất hiện

Tuy nhiên, điều quan trọng hơn cần làm nổi bật là những điểm tích cực mới mà các ngân hàng trung ương của thị trường mới nổi đang nhìn thấy trong kim loại vàng.

Scotiabank đã liệt kê một số xu hướng mua mới, bao gồm xem vàng như một hàng rào thanh khoản chống lại các tài sản năng suất tiêu cực, một hàng rào chống lại chủ nghĩa bảo hộ và một hàng rào chống lại địa chính trị và suy thoái kinh tế.

Fed thay đổi theo hướng ôn hòa trong ba tháng qua đã làm dấy lên mối lo ngại về việc thắt chặt thanh khoản, thiếu hụt đồng đô la và biến động thị trường chứng khoán, Shiels giải thích. Ông nói:

Vàng là một thứ thanh khoản (lạm phát) phòng ngừa rủi ro, mặc dù nghèo nàn khi so sánh với sự thể hiện của lợi suất tài sản thực, chống chọi lại phản ứng ôn hòa mới được thông qua bởi các ngân hàng trung ương toàn cầu. Điều này đã tạo ra một cuộc biểu tình trong trái phiếu buộc nhóm tài sản năng suất âm tăng lên gần 10 tỷ đô la.

Chiến tranh thương mại cũng sẽ giúp vàng

Ngoài ra, khẩu chiến của chiến tranh thương mại gia tăng đã buộc các ngân hàng trung ương phải xem xét làm thế nào để bảo vệ bản thân khỏi một chính quyền bảo hộ của Hoa Kỳ, chiến lược gia nói thêm. Vị này nhận định:

Vàng trở thành một hàng rào chống lại chủ nghĩa bảo hộ đang gia tăng và phân cực chính trị thế giới bắt đầu từ cuộc bầu cử Brexit và Hoa Kỳ năm 2016 và các xu hướng mua mới có thể là một phản ứng (trì hoãn) đối với các sự kiện địa chính trị lớn trong quá khứ.

Tình yêu mới này đối với vàng là tuyệt vời cho giá cả lâu dài, Shiels lưu ý. Ông nói:

Vàng củng cố nền tảng mới cao hơn đang ở $1300 thay vì $1200.

Trung Quốc ngày càng đóng vai trò quan trọng trên thị trường vàng

Sân chơi hiện tại khá đa dạng với một số người mua là ngân hàng trung ương truyền thống từ các quốc gia Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ, Nga và Kazakhstan tiếp tục tích lũy vàng và một số tay chơi hoàn toàn mới như Colombia, Mông Cổ, Hungary và Ba Lan vào sân.

Trong một số trường hợp, chẳng hạn như các giao dịch mua gần đây nhất của Trung Quốc, việc chuyển sang các điểm kim loại màu vàng đối với cam kết giảm giá đồng đô la, chiến lược gia hàng hóa nói thêm. Ông Shiels nói.

Trung Quốc đã mua khoảng 32 tấn vàng trong ba tháng qua (từ tháng 12 đến tháng 2). Nếu cứ tiếp tục mua ở mức đó, họ sẽ vượt qua Nga và Kazakhstan. Tuyên bố tinh tế này có lẽ quan trọng hơn thực tế là tổng số tiền tích lũy trong 3 tháng qua là ~ 1/6 của số vàng mua liên tục trong năm 2015-2016 (trong tổng số ~ 6 triệu oz).

Giavang.net

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: