10 dấu hiệu cho thấy bạn đang trở nên giàu có

Sở hữu một lượng lớn bitcoin cũng không thể đảm bảo cho bạn một tương lai giàu có – nhưng tiết kiệm và đầu tư đúng đắn có thể giúp bạn làm điều đó.

Warren Buffett trở thành một trong những người giàu nhất thế giới bởi ông biết cách tiết kiệm và đầu tư – ông không chạy theo những “bí kíp” làm giàu chớp nhoáng.

Trên thực tế, ai cũng có thể trở nên giàu có nếu bạn biết thực hành những thói quen tài chính tốt và đi đúng hướng.

Chi tiêu ít hơn số tiền bạn kiếm được, tiết kiệm để nghỉ hưu và đầu tư đúng đắn là những cách đơn giản để trở nên giàu có.

Sở hữu một lượng lớn bitcoin cũng không thể đảm bảo cho bạn một tương lai giàu có – nhưng tiết kiệm và đầu tư đúng đắn có thể giúp bạn làm điều đó. Đó là quan điểm của tỷ phú Warren Buffett – người luôn xem tiền số là một “chương trình làm giàu nhanh chóng nhưng đầy rủi ro”. Mặc dù cơ hội để bạn sở hữu hàng chục tỷ đô la như Buffett khá mong manh, nhưng vẫn có nhiều cách khác nhau để bạn trở nên giàu có mà không cần đặt cược vào một bong bóng tài chính.

Dưới đây là 10 dấu hiệu cho thấy bạn đang trên đường trở nên giàu có, dù bạn có nhận ra điều đó hay không.

1. Bạn tiết kiệm cho nghỉ hưu ngay sau khi bắt đầu làm việc

Ai cũng nên để ra một tỷ lệ phần trăm nhất định từ tiền lương hàng tháng cho việc tiết kiệm. Với hầu hết những bạn trẻ mới ra trường và bắt đầu đi làm, nghỉ hưu có thể là khái niệm xa vời và còn cả chặng đường dài phía trước, nhưng bạn nên có sự chuẩn bị ngay từ bây giờ.

Tiết kiệm cho nghỉ hưu càng sớm càng tốt bởi nó sẽ tạo nên sự khác biệt về tài chính dài hạn.

2. Bạn luôn trả nợ vay đúng hạn và đầy đủ

Dù là nợ học phí hay vay thế chấp mua nhà, cách tốt nhất để làm giàu là bạn nên cố gắng thanh toán các khoản vay đầy đủ và đúng thời hạn.

Lý do rất đơn giản bởi việc trì hoãn trả nợ sẽ khiến bạn tốn kém hơn sau này.

3. Bạn săn lùng các phiếu giảm giá và luôn cân nhắc mỗi khi mua hàng

 

Dù bạn có đủ khả năng tài chính để mua sắm tại những trung tâm thương mại lớn và đắt tiền, điều đó không có nghĩa là bạn nên chi tiền một cách bừa bãi.

Hãy cân nhắc mỗi khi mua sắm và tận dụng cơ hội từ cách coupons giảm giá, bạn sẽ trở nên giàu có vào một ngày không xa.

4. Bạn luôn có sự chuẩn bị tài chính cho những trường hợp khẩn cấp

Trong cuộc sống luôn có những sự kiện bất ngờ xảy ra – và đôi khi sự kiện bất ngờ có thể khiến bạn tốn kém. Đó là lý do tại sao bạn nên có sự chuẩn bị về tài chính cho những sự kiện khẩn cấp bất ngờ xảy ra.

Khi bạn càng có sự chuẩn bị chu đáo, bạn càng dễ dàng đạt được tự do về tài chính.

5. Bạn không chi tiêu toàn bộ số tiền bạn có

Nếu công ty đưa cho bạn một khoản tiền thưởng và ý nghĩ đầu tiên của bạn là chi tiêu toàn bộ số tiền đó vào những buổi tiệc tùng thâu đêm với bạn bè thì bạn đang đi sai hướng rồi.

Hãy tỉnh táo và đưa ra tiết kiệm chi tiêu khôn ngoan với số tiền bạn kiếm được, cho dù đó là khoản thu nhập nằm ngoài dự kiến.

6. Bạn có mọi thứ mình cần, nhưng không có mọi thứ mình muốn

Sống dưới mức nhu cầu là một trong những yếu tố quan trọng quyết định thành công về tài chính. Khi bạn sống dưới mức nhu cầu, mọi nhu cầu cơ bản của bạn đều được thực hiện.

Thậm chí bạn có khả năng mua được những món đồ xa xỉ và đắt tiền hơn nhu cầu cơ bản, nhưng bạn hoàn toàn có thể “kìm hãm” chúng để chi tiêu một cách khôn ngoan hơn.

7. Bạn luôn phấn đấu để được tăng lương, thăng chức

Có một công việc ổn định và mức lương cơ bản là điều tuyệt vời, nhưng mọi thứ sẽ tốt hơn nếu bạn thường xuyên được thưởng vì làm việc chăm chỉ.

Hãy đảm bảo rẳng mức tăng lương của bạn đủ cho bạn duy trì cuộc sống khi lạm phát xảy ra. Đó là điều kiện tiên quyết!

8. Bạn không chi tiêu quá nhiều vào nhà ở

Warren Buffett là một trong những người giàu nhất thế giới nhưng ông vẫn sống trong ngôi nhà cũ mua từ năm 1958 với giá 31.500 USD. “Tôi hạnh phúc khi sống trong ngôi nhà đó. Tôi sẽ chuyển đi khi nào tôi tìm được một nơi khác khiến mình hạnh phúc hơn”, nhà đầu tư huyền thoại chia sẻ trên BBC.

Theo các chuyên gia tài chính, nếu bạn chi tiêu dưới 30% thu nhập vào vấn đề nhà ở, bạn đang trên con đường làm giàu đúng đắn.

9. Danh mục đầu tư của bạn đầy tham vọng nhưng không bị phân tán

hoản đầu tư dài hạn tốt nhất bạn nên đặt vào các quỹ chỉ số có mức phí thấp, đa dạng và tham vọng. Tuy nhiên, nếu bạn không muốn “ném tiền qua cửa sổ”, đừng bao giờ đặt tất cả trứng vào một giỏ.

Hãy tìm cách pha trộn giữa các danh mục đầu tư và tối thiểu hoá rủi ro. Bạn nên nhớ rằng khoản đầu tư tồi tệ nhất chính là không có bất cứ khoản đầu tư nào.

10. Bạn không nợ thẻ tín dụng

Nợ thẻ tín dụng chính là một trong những rảo cản lớn nhất khiến hầu hết người Mỹ không thể trở nên giàu có.

Nợ nần có thể trở thành gánh nặng tài chính khổng lồ và khiến bạn lâm vào khó khăn. Vì vậy, cách tốt nhất để trở nên giàu có là bạn đừng để bản thân lâm vào nợ thẻ tín dụng.

Nếu có, hãy cố gắng thoát khỏi nó càng sớm càng tốt.

Theo Trí Thức Trẻ

Recommended For You

About the Author: Hong Le

%d bloggers like this: